'Vòi tiền' con dâu là hạ thấp giá trị của mình

Ngày 15/10/2013 12:05 PM (GMT+7)

Với tư cách là mẹ chồng, tôi thấy chuyện ngửa tay xin tiền con dâu là rất không được, thậm chí còn là một việc mất thể diện vô cùng.

Đọc nhiều bài viết, thấy con dâu ứng xử với mẹ chồng, mua chuộc mẹ chồng bằng cách… cho tiền, tôi có chút băn khoăn. Có vẻ, lớp trẻ bây giờ đã suy nghĩ quá nông cạn rồi. Bởi trước hết, trách nhiệm cho tiền không phải là việc lấy lòng mẹ chồng mà nó thuộc chữ hiếu của con cái. Bố mẹ già, hoặc là sắp tới tuổi nghỉ hưu, con cái nên có nghĩa vụ cho tiền, động viên bố mẹ, hoặc mua quà cáp cho bố mẹ hàng tháng. Dù không phải là chuyện bắt buộc, nhưng đó cũng là bổn phận của người làm con.

Dù là con dâu hay con rể cũng nên làm điều đó. Với họ hàng nhà chồng, người nhà vợ, bản thân con cái phải có trách nhiệm hơn, thậm chí còn cẩn trọng hơn cả với gia đình mình. Chứ đừng nói tới chuyện, cho tiền hay biếu quà chỉ là nịnh hót. Làm dâu như vậy có lẽ là không thật lòng.

Tôi năm nay 56 tuổi và đã có con dâu. Với tư cách là mẹ chồng, tôi thấy chuyện ngửa tay xin tiền con dâu là rất không được, thậm chí còn là một việc mất thể diện vô cùng. Hơn nữa mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu của tôi không vấn đề gì, cũng chẳng phải con dâu nịnh hót hay lấy lòng mẹ chồng mà cho tôi tiền. Hàng tháng, đến kì lương là cháu vẫn gửi cho tôi vài trăm hay 1 triệu bạc để bảo quà biếu mẹ. Tôi không nhận vì mình còn đi làm, cũng kiếm được tiền, chưa cần phải xin tiền của con cái. Thế là, vì mẹ không nhận nên con dâu cũng biết ý mua quà cho mẹ. Quà mà con biếu thì bố mẹ nhận, không nề hà gì, nhưng nếu cho dưới hình thức nịnh nọt, cầu lợi thì tôi không cần.

Vòi tiền con dâu là hạ thấp giá trị của mình - 1

Quà mà con biếu thì bố mẹ nhận, không nề hà gì, nhưng nếu cho dưới hình thức nịnh nọt, cầu lợi thì tôi không cần. (Ảnh minh họa)

Với một vài người mẹ chồng, theo các cô con dâu nói thì, cứ đưa tiền cho là ổn hết, là mẹ chồng không dám nói gì. Có nhiều người còn cho đồng tiền có sức mạnh, có tiền là có quyền, được đao to búa lớn trong nhà. Ngay cả bố mẹ chồng cũng không dám nói gì với cô con dâu nếu cô ấy là người kiếm tiền chính trong nhà. Đúng là vậy, vì đàn ông con trai, nếu như không kiếm được nhiều tiền hơn vợ, không lo được cho gia đình, cái gì cũng phải nhờ tới đồng tiền của vợ thì đúng là không dám nói to.

Cũng có khá nhiều bà mẹ chồng tham tiền. Hàng tháng được con dâu cho vài trăm hay triệu bạc là mừng lắm. Đi đâu cũng ca ngợi con dâu tốt, chu đáo, thế này thế nọ. Nhưng thật ra, nhiều cô con dâu đâu có thật lòng, chỉ là một cách mua chuộc tình cảm của người khác mà thôi.

Thân làm mẹ chồng, tôi nghĩ, nếu có việc lớn cần đến tiền, xin con trai là tốt nhất. Dâu con dù sao cũng là chuyện mẹ chồng, nàng dâu. Mẹ chồng ngửa tay lấy tiền của con, sau này có chuyện gì xảy ra, ra ngoài, con dâu lật mặt, tha hồ mà nói mẹ chồng. Chúng sẽ có cớ là mẹ chồng toàn tiêu tiền, xin tiền của chúng, rồi lúc đó, người bẽ mặt, thiệt thòi chính là mẹ chồng chứ không phải các nàng dâu.

Chỉ khi có việc gì cần thiết, muốn hỏi nhờ thì mới nên tính chuyện tiền nong với con dâu. Chứ cứ ngửa tay ra xin tiền con hàng tháng, bỏ túi tiết kiệm thì đúng là, con dâu dù có cho mẹ chồng cũng sẽ nghĩ bà không ra gì. Thế nên, xin tiền con dâu là điều cấm kị…

Vòi tiền con dâu là hạ thấp giá trị của mình - 2

Thấy mấy bà mẹ chồng cứ nhăm nhăm lấy tiền của con dâu, bắt con dâu phải đưa tiền hàng tháng, đúng là đã hạ thấp giá trị của mình rồi. (ảnh minh họa)

Cô con dâu của một người bạn của tôi chẳng phải là một trường hợp điển hình sao? Hàng tháng cứ bỏ ra triệu bạc cho mẹ, thế là đi đâu bà ấy cũng bị mang tiếng là sống bám con dâu. Con dâu thì tha hồ kể với hàng xóm là phải nuôi mẹ chồng hàng tháng. Hễ chồng có hỏi tiền đâu là lại bảo cho mẹ, kể ra cái khoản mà chỉ có triệu bạc ấy.

Dù ít hay nhiều thì đúng là mẹ chồng đã nhận của con dâu thật. Thế nên, có muốn chối cãi cũng không chối được. Đó mới là chuyện đáng nói với những mối quan hệ chỉ giải quyết bằng tiền.

Sự thân thiết gần gũi có thể xuất phát từ tình cảm chân thành, sự độ lượng , vị tha và bao dung với nhau, chứ không phải chuyện cứ cho tiền rồi nể nhau, ngại nhau. Đó mãi không thể gọi là tình cảm mà chị là bị đồng tiền chi phối mà thôi.

Thấy mấy bà mẹ chồng cứ nhăm nhăm lấy tiền của con dâu, bắt con dâu phải đưa tiền hàng tháng, đúng là đã hạ thấp giá trị của mình rồi. Thế nên, ở cương vị là mẹ chồng, tôi thiết nghĩ, không bao giờ nên nhận tiền của con dâu, nhất là những khoản giống như cho để đút lót, hay nịnh bợ…

Ngọc Lan

Mời đọc bài viết hay, hấp dẫn của Eva tám tại đây:

Chuyện mẹ chồng con dâu của Hà Hồ

Mẹ chồng dạy con dâu 'chuyện ấy'

Lương 10 triệu ở Hà Nội, sống bằng gì?

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ chồng nàng dâu