Vừa đến văn phòng đã làm ngay 7 điều này, khó tránh mất tập trung, làm việc kém hiệu quả

Ngày 08/03/2020 10:34 AM (GMT+7)

Một cốc cà phê để khởi đầu ngày làm việc mới là sự lựa chọn của rất nhiều người song theo nghiên cứu của trường Y khoa Geisel (thuộc Đại học Dartmouth), đây lại không phải là ý hay. 

Kiểm tra email khi vừa đến văn phòng 

Vừa đến văn phòng đã làm ngay 7 điều này, khó tránh mất tập trung, làm việc kém hiệu quả - 1

Kiểm tra email ngay khi đến văn phòng là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên theo giáo sư trường đại học NewYork, Adam Alter, phải mất 25 phút sau khi kiểm tra email thì thông tin mới có thể đi vào vùng năng suất tối đa trong não.

Chính vì vậy, để có một ngày làm việc hiệu quả, bạn không nên mở email trong 30 phút đầu tiên của ngày làm việc và tắt các thông báo từ mạng xã hội khi đang cần tập trung. Khoảng thời gian đầu tiên trong ngày nên được dùng để sắp xếp công việc. 

Không để não trống rỗng

David Allen, chuyên gia nổi tiếng thế giới về việc cải thiện hiệu suất lao động cho rằng việc mang theo nhiều thông tin trong đầu khiến bạn nghĩ rằng mình đang trong trạng thái bị kiểm soát. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang làm việc và chịu một áp lực vô hình.

Lời khuyên được đưa ra ở đây là hãy mang theo một cuốn sổ cá nhân mọi lúc mọi nơi để có thể ghi lại bất kì ý tưởng nào nảy ra hay những việc bạn cần làm. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những đầu việc cần làm mà vẫn giúp não không bị quá tải.

Uống cà phê trong khoảng từ 8 đến 10 giờ sáng

Vừa đến văn phòng đã làm ngay 7 điều này, khó tránh mất tập trung, làm việc kém hiệu quả - 3

Theo nghiên cứu của trường Y khoa Geisel (thuộc Đại học Dartmouth), việc uống cà phê để khởi động cho ngày làm việc mới không phải là ý hay. Đầu giờ sáng là lúc hormone cortisol (một loại hormone vô cùng quan trọng và được xem là hormone chống stress) có thể đạt đỉnh điểm trong cơ thể. Việc nạp thêm cà phê vào lúc này có thể khiến bạn thêm căng thẳng.

Vậy nên làm thế nào khi bạn đã quen với việc uống cà phê hàng ngày? Hãy uống trong khoảng thời gian 10 giờ sáng đến trưa hoặc từ 2 đến 5 giờ chiều, khi lượng cortisol ở mức thấp.

Làm việc thiếu ánh sáng tự nhiên

Tạp chí Y khoa Giấc ngủ cho biết ngồi dưới ánh nắng sáng sớm chính là cách đặc biệt mang lại nhiều lợi ích cho tâm trạng, sự tỉnh táo và các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nếu bàn làm việc của bạn gần cửa sổ, hãy kéo rèm lên để cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Trong trường hợp không ngồi gần cửa, bạn có thể đầu tư cho mình một chiếc đèn có ánh sáng tự nhiên.

Bắt đầu quá nhiều đầu việc một lúc

Vừa đến văn phòng đã làm ngay 7 điều này, khó tránh mất tập trung, làm việc kém hiệu quả - 4

Theo một nghiên cứu về tác động của năng suất đa nhiệm vụ, kết quả cho thấy những người làm nhiều việc một lúc sẽ dễ bị rối hơn những người hoàn thành các công việc một cách tuần tự.

Lời khuyên được đưa ra để làm việc hiệu quả hơn là bạn nên lên kế hoạch trước cho ngày làm việc của mình, phân bổ thời gian 40 phút cho những nhiệm vụ quan trọng và 20 phút cho những nhiệm vụ nhỏ khác.

Ngồi trên ghế quá nhiều

Nghiên cứu từ Đại học Havard và Columbia chỉ ra rằng việc đứng nhiều hơn ngồi giúp bạn giành thế chủ động hơn trong các tình huống. Hãy dành 10 phút đầu tiên của ngày làm việc để đi lại hoặc làm những công việc sử dụng bàn đứng. 

Đi thẳng tới cuộc họp

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các công ty dành trung bình khoảng 23 tiếng trong tuần cho các cuộc họp. Hãy từ chối thời gian cho những cuộc họp không cần thiết hoặc không có trước trong lịch trình, chỉ tham gia những cuộc họp thật sự cần thiết. Hãy bảo vệ thời gian quan trọng của mình thay vì lãng phí nó cho những cuộc họp không cần thiết.

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/vua-den-van-phong-da-lam-ngay-7-dieu-nay-kho-tranh...

7 kiểu tính cách tưởng tốt nhưng lại dễ khiến bạn bị đồng nghiệp tránh xa
Đôi khi, cách chúng ta cư xử hay đối đãi với người khác vô tình khiến khoảng cách giữa ta và họ ngày càng xa.

Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Công sở