Xấu hổ khi thấy lương thưởng của vợ gấp 5 mình

Ngày 13/02/2015 09:56 AM (GMT+7)

Tôi tuy chưa chịu điều tiếng gì lớn nhưng tự bản thân cảm thấy tủi. Năm nào vợ cũng thưởng Tết gấp mấy mình, mọi khoản trong nhà đều là vợ chi tiêu, lo toàn bộ.

Vợ về nhà, hí hửng khoe với tôi:

- Anh ơi, hôm nay em được thưởng Tết rồi, cứ lo là năm nay thưởng ít nhưng mà cuối cùng cũng được khoản hậu hĩnh quá. Thế thì năm nay không phải lo không có tiền tiêu Tết rồi chồng ạ. Em mừng lắm.

Nhìn mặt vợ hớn hở, tôi cảm thấy chạnh lòng. Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến là vợ tôi lại háo hức vì được một khoản thưởng lớn. Còn tôi, khi nghe vợ khoe mà cứ bí xị, mặt chán nản vì cảm thấy mình tủi phận so với vợ, lúc nào thưởng Tết cũng thấp lèo tèo.

Nói không điêu chứ, thưởng Tết của tôi không bằng 1/10 của vợ. Vợ được 100 triệu thì tôi chỉ được 10 triệu mà thôi. Thử hỏi như vậy, người làm chồng như tôi sao không thấy tủi thân, chán nản được? Đấy là ví dụ thế chứ gần như năm nào, vợ cũng gấp 5-7 lần thưởng của mình.

Thật ra, vợ tôi là một người phụ nữ vô tư, tốt tính, chưa bao giờ vợ tính toán hay so đo gì với chồng cả. Lúc nào vợ cũng là người phụ nữ tốt trong mắt tôi. Chiều chồng, thương con, chi tiêu mọi thứ trong gia đình hết sức hợp lý. Tôi vì vậy mà vô cùng thương yêu vợ. Tôi luôn tin tưởng vợ mình. Nhiều người nói, tôi cưới được vợ là quá tốt số, vì vợ đã cho tôi có được nhiều thứ. Một người phụ nữ khá là duyên dáng, tài giỏi, công việc tốt lại đảm đang thì có người đàn ông nào mà không mơ ước?

Xấu hổ khi thấy lương thưởng của vợ gấp 5 mình - 1

Nói không điêu chứ, thưởng Tết của tôi không bằng 1/10 của vợ. Vợ được 100 triệu thì tôi chỉ được 10 triệu mà thôi. (ảnh minh họa)

Đúng là, quá yêu chồng nên vợ cũng không bận tâm chồng mình nghĩ gì ngoài việc chỉ biết chăm chồng, lo cho chồng. Có tiền, vợ cũng cất riêng ra, bảo tôi là nếu cần gì cứ nói. Căn bản không ở hoàn cảnh của tôi nên vợ chẳng thể hiểu, đàn ông như chúng tôi sĩ diện vô cùng lớn. Một người chồng dù đi làm nhưng lương thấp hơn vợ nhiều sẽ dễ bị thiên hạ dị nghị là nhờ vào vợ, bám váy vợ.

Tôi tuy chưa chịu điều tiếng gì lớn nhưng tự bản thân cảm thấy tủi. Năm nào vợ cũng thưởng Tết gấp mấy mình, mọi khoản trong nhà đều là vợ chi tiêu, lo toàn bộ. Thưởng của mình chỉ đủ để mình tiêu. Vợ không bận tâm chuyện đó vì vợ kiếm ra tiền, nhưng mà mình lúc nào cũng cảm thấy tủi vô cùng.

Đã nhiều lần tôi cố gắng tìm một công việc khác để thu nhập cao hơn, nhưng mà việc đó nào dễ gì. Căn bản, vợ đã có nền tảng, có công việc tốt và cũng có trình độ, năng lực. Xét về chức tước thì vợ cũng hơn hẳn mình, là người có vị trí trong công ty. Thế nên chuyện vợ hơn mình là dễ hiểu.

Hôm rồi, vợ tính toán là biếu nhà nội, nhà ngoại bằng này, tôi xót của quá bảo vợ biếu ít thôi. Mình có tiền cũng không thể cứ hoang phí được, biếu bố mẹ cũng còn nhiều dịp chứ có phải chỉ có một cái Tết là dồn hết vào đâu. Vợ có tiền nhưng cũng có cái tính hoang phí, khiến tôi cảm thấy phiền lòng lắm. Tôi có nói với vợ, sau này còn quá nhiều việc phải lo. Hôm nay mình làm được nhưng ngày mai có thể mình chẳng có đồng nào nữa nên đừng có mà có bao nhiêu tiêu cho bằng sạch.

Xấu hổ khi thấy lương thưởng của vợ gấp 5 mình - 2

Đàn ông mà tự ti, không có lập trường nhất là khi vợ giỏi hơn mình, rất dễ bị ảnh hưởng, khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt. (ảnh minh họa)

Cái tính hoang phí của vợ khiến tôi phát chán. Mình không làm ra tiền nên muốn tiết kiệm, nhưng vợ làm ra nên vợ cứ thích tiêu pha hoang phí. Cản vợ cũng không được vì đâu phải tiền của mình.

Vợ không có ý coi thường chồng nhưng lắm lúc đi bên cạnh vợ, nhìn vợ sành điệu, ăn mặc đẹp lại có khí chất của người có tiền khiến người chồng như tôi bị lép vế. Bao lâu nay, dù cũng đi làm, cũng kiếm tiền nhưng vẫn bị mang tiếng là bám váy vợ.

Đàn ông mà tự ti, không có lập trường nhất là khi vợ giỏi hơn mình, rất dễ bị ảnh hưởng, khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Nói với vợ về tâm sự của mình cũng khó. Vợ chẳng hiểu lại nghĩ mình này kia. Tết này, vợ khoe với họ hàng là được thưởng lớn, khi họ hỏi chồng thưởng nhiều không thì vợ cười một cách hồn nhiên ‘anh ấy thì đáng gì’ khiến người làm chồng như tôi tổn thương vô cùng.

Buồn quá, bao giờ mới phấn đấu được hơn vợ. Giá mà, chẳng ai quy định đàn ông phải giỏi hơn đàn bà thì có phải là quá tốt không? Lúc đó mình cũng không bị áp lực chuyện trách nhiệm gia đình và chuyện vợ giỏi hơn chồng.

Thôi thì, dù sao vợ có tiền vẫn còn hơn chứ nếu mình cứ mong thưởng nhiều hơn vợ thì mình chục triệu, vợ 5 triệu có mà bằng hòa. Mệt mỏi lắm, chán lắm rồi, cứ để cho mọi chuyện đến đâu thì đến. Ai nói sao mặc, bám váy vợ cũng được, miễn là vợ yêu thương mình…

Theo TT (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017