Buồn quá, chồng bảo năm nay không có thưởng Tết

Ngày 02/02/2015 22:38 PM (GMT+7)

Dù không biết là sự thật hay chồng nói đùa nhưng chị có chút buồn. Nếu mà thực sự năm nay không có thưởng Tết, chị sẽ không thực hiện được các dự định vạch ra.

Nhận được tin, mặt chồng méo xệch, vội vàng gọi điện về cho vợ, giọng đầy buồn phiền, có chút mệt mỏi. Chồng bảo:

- Anh có chuyện muốn nói với vợ

- Chuyện gì mà nghe có vẻ nghiêm trọng vậy anh?

- Thì lại chuyện tiền, thế là bao nhiêu dự định tiêu tan hết vợ ạ

- Sao vậy chồng?

- Năm nay chồng không có thưởng Tết

- Anh đùa vợ à, làm gì có chuyện không có thưởng, huống hồ anh đã làm ở công ty đó những 3 năm rồi. Năm nào chả nhận thưởng, không cao cũng kha khá. Không ít thì cũng nhiều, đừng bỡn với vợ nhé!

- Anh nói thật ấy, anh đang chán muốn khóc đây này. Nhiều người như anh chứ không riêng gì anh. Năm nay không kiếm được hợp đồng đã là một lỗi lớn, hơn nữa, công ty gặp khó khăn. Mình là nhân viên phải có trách nhiệm san sẻ.

Buồn quá, chồng bảo năm nay không có thưởng Tết - 1

Chị đi làm, lương cũng chỉ vài triệu, thưởng nhiều cũng chục triệu, ít thì 5-6 triệu. Chị cũng nghĩ rất nhiều về các khoản chi tiêu năm nay. (Ảnh minh họa)

Dù không biết là sự thật hay chồng nói đùa nhưng chị có chút buồn. Nếu mà thực sự năm nay không có thưởng Tết, chị sẽ không thực hiện được các dự định vạch ra. Cũng đã biết, công ty gặp khó khăn nhưng chị vẫn hi vọng anh có một khoản nhỏ nhỏ, ít ra cũng phải bằng năm trước để dù sao cũng là khoản động viên tinh thần nhân viên. Nhưng nếu như điều anh nói là thật thì năm nay coi như, mình chị gánh vác việc gia đình.

Chị đi làm, lương cũng chỉ vài triệu, thưởng nhiều cũng chục triệu, ít thì 5-6 triệu. Chị cũng nghĩ rất nhiều về các khoản chi tiêu năm nay. Năm nay, nhà có thêm một đứa con, thêm bao nhiêu phần chi tiêu tết nhất. Nhà nội cũng thê mấy đứa cháu, khoản mừng tuổi cũng tăng hơn nhiều. Vả lại, năm ngoái, chị cũng mừng tuổi bố mẹ kha khá, chẳng lẽ năm nay lại không có một khoản ra trò biếu bố mẹ? Hoặc là biếu ít hơn năm ngoái thì sợ người khác lại dị nghị là làm sao lại biếu ít đi. Thật tình, với vài triệu của chị, đi chợ sắm sửa, rồi tiền xe cộ về quê nội ngoại, tiền mừng tuổi, quà cáp chúc tết họ hàng cũng chẳng còn xu nào, chắc chắn là thiếu. Chị nghĩ lo lắng quá.

Anh về chìa ra cho chị tờ giấy chúc mừng của giám đốc, kèm theo lời cảm ơn và mong các nhân viên thông cảm vì năm nay không có thưởng Tết cho anh chị em, ngoài một món quà tinh thần là chai rượu vang. Không thể sai vào đâu được. Chính là chồng chị không có thưởng thật. Anh chẳng mang đi đâu, cũng chẳng cho gái gú gì như chị đa nghi. Thật tình là không có…

Buồn quá, chồng bảo năm nay không có thưởng Tết - 2

Bắt đầu, hai vợ chồng hoạch định kế hoạch tiêu Tết với mức tiền quá ít. Biếu mỗi bên 1 triệu, còn mừng thêm bố mẹ quà cáp và cho tiền các cháu, mua bánh kẹo về cho các cháu. (Ảnh minh họa)

Để ăn chắc hơn, chị gọi điện cho vài đồng nghiệp quen của anh và chị để hỏi về tình trạng lương lậu, thưởng của anh. Mọi người cũng nói đúng như chồng chị. Bây giờ thì chị chắc tin rồi. Nhìn khuôn mặt buồn của chồng, chị thực sự không muốn thở dài nữa. Lúc này, anh là người cần động viên nhất. Bao nhiêu năm nay, anh đi làm, bao giờ cũng kiếm hơn vợ, lần này thì bị thất thế, chắc anh nghĩ ngợi lắm. Khổ nỗi, tình hình này khiến anh cảm thấy chán vì Tết không có tiền thì ai dám đi đâu.

Bắt đầu, hai vợ chồng hoạch định kế hoạch tiêu Tết với mức tiền quá ít. Biếu mỗi bên 1 triệu, còn mừng thêm bố mẹ quà cáp và cho tiền các cháu, mua bánh kẹo về cho các cháu. Tiền đi lại tính ra cũng phải tiền triệu hoặc hơn. Lại còn khoản biếu ông bà nội ngoại nữa, nên cũng mất kha khá rồi. Mọi năm, biếu bố mẹ mỗi bên được 3 triệu, năm nay thì chịu, vì không có tiền, cũng chỉ mong bố mẹ và anh chị em hiểu cho.

Chồng bảo, mọi năm mừng tuổi các cháu 100 nghìn, năm nay mừng tuổi 5 chục thôi, nghĩ sao thì nghĩ. Mình cũng khó khăn, không có tiền nhưng không thể trình bày với người khác là năm nay mình khó khăn được, nghe hơi buồn cười. Nên tốt nhất là cứ làm trong khả năng có thể, không muốn hoang phí rồi tới lúc, ra Tết, chẳng còn xu nào mà tiêu. Tính chuyện ngày hôm nay thì cũng phải lo ngày sau, nếu chỉ tính toán tiêu Tết không thôi thì sợ rằng sẽ chẳng còn được xu nào sau đó.

Buồn quá, chồng bảo năm nay không có thưởng Tết - 3

Tình trạng không có thưởng chắc không chỉ chồng chị gặp phải mà nhiều doanh nghiệp làm ăn kém, có khi cũng nợ thưởng nhân viên, hoặc hứa hẹn nhân viên vào một dịp khác. (Ảnh minh họa)

Vợ chồng chị vốn chẳng giàu có gì, không có tiền tiết kiệm lại có thêm con cái, cộng với việc thuê nhà, thử hỏi, thời đại này, tốn bao nhiêu tiền. Chị nghĩ buồn lắm nhưng không muốn chồng phải suy nghĩ vì năm nay anh không có thưởng.Thôi thì nghĩ tích cực, nhiều người còn khổ hơn mình, họ cũng chẳng có tiền mà tiêu Tết chứ nói gì mình vẫn còn được chút ít. Thôi thì cứ bằng lòng chấp nhận và nghĩ, mình đã hơn khối người rồi.

Tình trạng không có thưởng chắc không chỉ chồng chị gặp phải mà nhiều doanh nghiệp làm ăn kém, có khi cũng nợ thưởng nhân viên, hoặc hứa hẹn nhân viên vào một dịp khác. Thôi thì đã xác định gắn bó với nghề thì phải chấp nhận thôi. Chị cũng có chút buồn nhưng bây giờ thì sẵn sàng rồi. Tết có ít ta tiêu ít, có nhiều lại tiêu nhiều cũng mệt đầu…

Xem thêm bài liên quan:

Chồng mang tiền thưởng Tết cho gái

Nước mắt hối hận của nàng dâu khi "trốn" ăn Tết ở quê chồng

Gần Tết lại phải lấy chồng, chán quá!

Tết này, bạn còn có nhà chồng mà về

Theo Ngọc Thạch ghi
Nguồn: Khám phá

Tin bài cùng chủ đề Thưởng Tết 2021

Video chọn lọc