Bác sĩ tiết lộ cách nhiều người đang đi tiểu sai khiến đường tiết niệu viêm mãi không khỏi

Hoàng Dương Ngày 28/08/2021 08:31 AM (GMT+7)

Có một sai lầm lớn mà mọi người mắc phải khi đi tiểu có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc khiến bệnh thường xuyên tái phát.

Đi tiểu quá vội vàng hay quá lâu đều gây hại

Nhiễm trùng tiết niệu khiến bạn cảm thấy đau khi đi tiểu và muốn đi vào nhà vệ sinh liên tục. Mặc dù căn bệnh này thường không nghiêm trọng nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Trong trường hợp nặng, nhiễm trùng tiết niệu có thể dẫn đến nhiễm trùng thận.

Có nhiều cách để ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu, một trong số đó là đi tiểu đúng cách. Bác sĩ Shree Datta, bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng khám MyHealthcare ở London (Anh) cho biết nhiều người không biết cách làm rỗng bàng quang đúng cách.

Bác sĩ tiết lộ cách nhiều người đang đi tiểu sai khiến đường tiết niệu viêm mãi không khỏi - 1

Đi tiểu vội vàng có thể khiến nước tiểu vẫn còn sót lại trong bàng quang. (Ảnh minh họa)

Nếu một người đi tiểu vội vàng, họ có thể vẫn còn sót lại một lượng nước tiểu đáng kể. Khi nước tiểu lưu lại trong bàng quang quá lâu, vi khuẩn có thể tích tụ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Ngoài ra, nếu bàng quang không được làm rỗng đúng cách, các cơ bàng quang có thể căng ra và bị tổn thương, gây ra nhiều vấn đề hơn. 

"Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng kỹ thuật tạo khoảng trống kép khi đi vệ sinh", bác sĩ Datta nói. “Điều đó có nghĩa là bạn đi tiểu xong, sau đó hơi đứng lên một chút rồi ngồi xuống và đi tiểu lại. Cách làm này sẽ giúp bạn thải ra một lượng nước tiểu đáng kể thêm".

Một cách khác để làm rỗng bàng quang đó là dành đủ thời gian để đi vệ sinh hết và ngồi trên bồn cầu đúng tư thế với hai đầu gối dạng ra 2 bên và nghiêng người về trước. 

Bác sĩ tiết lộ cách nhiều người đang đi tiểu sai khiến đường tiết niệu viêm mãi không khỏi - 3

Ngồi quá lâu khi đi vệ sinh có thể gây bệnh trĩ, suy yếu vùng chậu. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh cũng có thể gây hại, gây ảnh hưởng tới vùng chậu và làm suy yếu các cơ khiến nước tiểu sau đó có thể bị chảy ra không liên tục. Điều này cuối cùng có thể gây ra tiểu không kiểm soát hoặc thậm chí sa dạ con, vì vậy hãy cố gắng giữ cho quá trình đi tiểu diễn ra vừa đủ để tránh tổn thương lâu dài.

Một người bình thường cần đi tiểu khi bàng quang đầy 2/3 chất lỏng. Giáo sư Stergios Doumouchtsis, chuyên gia hàng đầu về tiết niệu học tại Bệnh viện Đại học Epsom và St Helier NHS Trust nói với The Sun: “Thông thường mọi người đi vệ sinh khoảng ba giờ một lần, vì vậy khoảng bảy lần vào ban ngày. Nếu bạn thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn mức này, điều đó có thể báo hiệu rằng bạn đang bị bí tiểu". 

Bí tiểu là tình trạng bàng quang không thể làm rỗng bình thường và ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Nó có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc một vấn đề thần kinh, bệnh tiểu đường, sinh con hoặc đột quỵ. Bạn nên đi khám nếu không thể đi tiểu.

Phòng tránh nhiễm trùng tiết niệu bằng cách nào?

Nếu bạn làm theo các bước sau, bạn sẽ ít có khả năng bị nhiễm trùng tiết niệu:

- Đảm bảo rằng bạn đã làm sạch bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu.

- Lau từ trước ra sau khi bạn đi vệ sinh xong.

- Luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào có thể đã xâm nhập vào đường tiết niệu.

- Mặc đồ lót bằng vải cotton, vừa vặn, rộng rãi để tránh bất kỳ kích ứng nào bên dưới.

- Uống nhiều nước.

- Chọn tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn - vi khuẩn có thể tồn tại trong nước và xâm nhập vào đường tiết niệu của bạn trong bồn tắm.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bac-si-tiet-lo-cach-nhieu-nguoi-dang-di-tieu-sai-k...

Người gan xấu có 3 biểu hiện khi đi vệ sinh, tránh 6 hành vi này để bảo vệ gan
Gan có 5 chức năng quan trọng: giải độc, chuyển hóa, tiết mật, tạo máu và bảo vệ miễn dịch, một khi gan bị tổn thương thì có thể hình dung ra tác hại...

Sống khỏe

Theo Hoàng Dương (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)