15 cách giảm cân dựa trên cơ sở khoa học

Ngày 05/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Áp dụng những cách sau đây, công cuộc giảm cân của bạn sẽ không còn là quá khó khăn nữa.

Chắc hẳn chị em phụ nữ đã áp dụng rất nhiều cách giảm cân. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng cho hiệu quả, thậm chí, nếu áp dụng không khoa học, chị em có thể vừa lãng phí thời gian, tiền bạc mà còn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. 

Do vậy, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và tìm ra những phương pháp hiệu quả. Dưới đây là 15 cách giảm cân được khoa học kiểm chứng và khuyến khích:

1. Uống nhiều nước, đặc biệt là trước bữa ăn

Người ta thường nói rằng nước uống có thể giúp giảm cân, và điều này là đúng.

Uống nước có thể thúc đẩy sự trao đổi chất bằng 24% đến 30% trong khoảng thời gian từ một đến một tiếng rưỡi, giúp bạn đốt cháy một lượng calo không nhỏ. 

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nửa lít nước khoảng nửa giờ trước bữa ăn giúp người ăn kiêng ăn ít hơn và giảm cân nhiều hơn 44% so với khi không uống. 

2. Ăn trứng vào bữa sáng 

Ăn trứng có rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc giúp bạn giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế một bữa ăn sáng ngũ cốc bằng trứng có thể giúp bạn ăn ít calo trong 36 giờ tiếp theo và giảm cân nhiều hơn. 

Nếu bạn không thể ăn trứng vì một lý do nào đó thì bất kỳ nguồn protein nào cũng có thể là giải pháp cho bữa sáng của bạn. 

3. Uống cafe đen

Cafe chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự trao đổi chất bằng 3%- 11% và tăng cường đốt cháy chất béo lên đến 10%- 29%. 

Chỉ cần chắc chắn không để thêm đường hoặc nguyên liệu giàu năng lượng khác thì bạn sẽ thu được lợi ích giảm cân nhanh chóng từ cafe. 

15 cách giảm cân dựa trên cơ sở khoa học - 1

4. Uống trà xanh

Giống như cà phê, trà xanh cũng có nhiều lợi ích, một trong số đó là giảm cân.

Trà xanh có chứa một lượng nhỏ caffeine, nhưng nó cũng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ với tải gọi là catechin, cũng được cho là một cách phối hợp với caffeine để tăng cường đốt cháy chất béo. 

5. Nấu ăn với dầu dừa

Dầu dừa rất tốt cho sức khỏe. Nó có hàm lượng chất béo đặc biệt gọi là triglycerides chuỗi trung bình, được chuyển hóa khác biệt so với các chất béo khác.

Những chất béo này đã được chứng minh để thúc đẩy sự trao đổi chất của 120 calo mỗi ngày và cũng làm giảm sự thèm ăn của bạn để bạn ăn ít hơn lên đến 256 calo mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng đây không phải là về việc thêm dầu dừa vào những gì bạn đã ăn mà là thay thế một số chất béo nấu ăn hiện tại của bạn bằng dầu dừa.

6. Cắt bỏ đường trong khẩu phần ăn

Đường là thành phần tồi tệ trong chế độ ăn uống hiện đại và dường như mọi người đang tiêu thụ nó rất nhiều. 

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều đường dẫn đến nguy cơ béo phì, cũng như các bệnh như tiểu đường type 2, bệnh tim, và nhiều bệnh khác. Nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên cắt giảm đường trong khẩu phần ăn. 

15 cách giảm cân dựa trên cơ sở khoa học - 2

7. Hạn chế tinh bột

Nghiên cứu cho thấy rằng carb (đường bột) tinh chế có thể tăng đột biến lượng đường trong máu nhanh chóng, dẫn đến tình trạng đói, thèm ăn, và lượng thức ăn sẽ tăng lên một vài giờ sau đó. Ăn niều tinh bột có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì. 

8. Sử dụng bát đĩa nhỏ hơn

Bí quyết này khá lạ nhưng dường như nó lại rất hiệu quả khi áp dụng. Dùng bát đĩa nhỏ hơn sẽ giúp mọi người tiêu thụ ít calo hơn. 

Cũng có những nghiên cứu cho thấy rằng việc giữ một cuốn nhật ký thực phẩm và viết những gì bạn ăn, hoặc dùng hình ảnh của tất cả các bữa ăn của bạn, có thể giúp bạn giảm cân. 

9. Đánh răng sau bữa ăn tối

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những cám dỗ của một bữa ăn đêm. 

10. Ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị

Các loại thực phẩm nhiều gia vị như hạt tiêu Cayenne chứa Capsaicin, một hợp chất có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm sự thèm ăn của bạn hơn. 

11. Tập thể dục

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tập luyện là yếu tố chính giúp bạn tiêu tốn calo nhanh chóng. 

12. Ăn nhiều chất xơ, rau và trái cây

Bạn nên ưu tiên những loại trái cây chua, hơn là những trái cây có nhiều đường

15 cách giảm cân dựa trên cơ sở khoa học - 3

13. Nhai chậm

Một số nghiên cứu cho thấy nhai chậm hơn có thể giúp bạn tiêu tốn calo và tăng việc sản xuất hormone liên kết để giảm cân. 

14. Ngủ tốt 

Không gì bằng một giấc ngủ ngon và đủ thời gian ít nhất 8 tiếng/ ngày. 

15. Ăn nhiều protein hơn

Protein sẽ khiến bạn cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Do vậy, nó sẽ giúp bạn giảm cân. 

Theo Hoàng Minh (Businessinsider/ Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn giảm cân