Bà nội cấm bà ngoại cho cháu ăn cua!

Ngày 05/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Chỉ vì chuyện có nên cho cháu trai ăn bột cua đồng không mà mẹ chồng và mẹ đẻ em bất hoà mấy hôm nay.

Em lấy chồng thành phố nên theo anh về làm dâu Hà Nội. Cuộc sống ở nhà bố mẹ chồng tuy cũng có nhiều khác biệt so với ở quê nhưng do bản tính em vốn cũng xuề xoà nên mẹ chồng có chê gì thì em cũng nhận và cố gắng tiếp thu, sửa đổi theo bà. Có lẽ vì thế nên hơn 1 năm sống cùng nhà chồng, em chưa bao giờ xảy ra xích mích hay xung đột.

Bố mẹ đẻ em ở quê cũng thương con gái nhưng vì biết ý nên cũng chỉ gọi điện cho em chứ không lên Hà Nội thăm con gái nhiều, sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhà thông gia. Chỉ là đợt vừa rồi em sinh cháu, 6 tháng đầu ở cữ, vì mẹ chồng còn đang đi làm nên em một mình chăm con. Công việc có vất vả những em vẫn đảm đương được một mình. Chỉ đến khi hết kỳ nghỉ đẻ, em sắp quay lại đi làm thì cũng đúng là lúc Bobbi bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Sau nhiều lần bàn bạc, chồng và bố mẹ chồng đã đồng ý cho em mời mẹ đẻ lên ở cùng một thời gian để chăm con giúp em đi làm.

Mẹ đẻ em tính tình hiền lành, vì thương con thương cháu nên bà cũng bỏ việc đồng áng ở nhà để lên Hà Nội chăm Bobbi giúp em. Tuy nhiên cũng từ đó, gia đình cũng thường xuyên lục đục vì quan niệm chăm cháu của bà ngoại và bà nội có nhiều khác biệt.

Mới mấy hôm gần đây, Bobbi được tròn 8 tháng, mẹ đẻ em nhờ họ hàng ở quê gửi lên cho mấy con cua đồng để xay nấu bột cho cháu. Bà bảo với em cua đồng rất tốt cho trẻ sơ sinh, vừa ngọt nước lại giàu canxi, ăn mùa hè rất mát. Vậy nhưng khi thấy mẹ đẻ em quấy bột cua đồng cho cháu, mẹ chồng em chê ỏng chê eo. Bà bảo “Ai đời lại cho trẻ con 8 tháng ăn cua đồng. Đúng là không biết khoa học tí nào. Ăn cua lạnh bụng, trẻ dễ dị ứng”, rồi dứt khoát  không đồng ý cho Bobbi ăn cua đồng. Sự việc lần này khiến mẹ đẻ em không kiên nhẫn được nữa. Bà dứt khoát đòi bỏ về quê.

Thực lòng em cũng rất muốn bênh mẹ đẻ, nhưng thấy lý lẽ của mẹ chồng cũng có vẻ khoa học. Mấy hôm nay không khí trong gia đình em rất căng thẳng, cân cua đồng cũng để nguyên chưa ai động tới.

Các chị ơi, liệu trẻ 8 tháng đã ăn được cua đồng chưa ạ? Liệu con ăn vào có bị lạnh bụng hay dị ứng không? Các chị giúp em với!

Thắc mắc của độc giả Nguyễn Thuỳ Linh (Đống Đa, Hà Nội)

(khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em