Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm

Ngày 24/09/2015 10:07 AM (GMT+7)

Mới chào đời đã bị mẹ bỏ rơi vì nghi bại não, em được tập thể y bác sỹ khoa sản phụ nuôi lớn 5 năm nay.

Ngày 21 tháng 9 năm 2010, tức là 5 năm về trước, có một phụ nữ nhập viện tại Bệnh viện Baojian ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong tình trạng cấp cứu và được đưa thẳng đến phòng sinh. Khi mới chào đời, cậu bé Toshiaki - con người phụ nữ này hầu như không thấy nhịp tim, hơi thở rất yếu nhưng may mắn, em đã thoát cơn nguy kịch sau nỗ lực hồi sức cấp cứu của các y bác sĩ. 

Sau khi được chăm sóc và điều trị trong khoa sơ sinh, em bé Toshiaki ngày ấy dần phục hồi sức khoẻ. Vậy nhưng xót xa thay, khi chỉ còn là một đứa trẻ đỏ hỏn, dù em rất ngoan, đã tự mình chiến thắng tử thần để tồn tại, nhưng mẹ em lại nghĩ em là trẻ bại não, từ chối trả chi phí điều trị y tế, cũng từ chối mang con về nhà nuôi.

Kể từ đó, cậu bé lớn lên trong chính khoa sản của bênh viện dưới sự chăm sóc của các “mẹ” tại đây. Bệnh viện đặc biệt cử một y tá có tên là Liao chịu trách nhiệm chính để trông nom và chăm sóc em. Nhiều cha mẹ của các em bé sơ sinh khác khi đi đẻ tại khoa biết được sự việc, cùng dành tặng lại em vài lon sữa, vài bộ quần áo nhỏ.

Cậu bé Toshiaki cứ thế lớn lên, coi khoa sản như “nhà” của mình. Em thường theo các “mẹ” đi vòng quanh khu khám bệnh, giúp đỡ họ. Thấy thai phụ nào đến bệnh viện là em nhanh nhảu đi lấy tai nghe, giúp các mẹ nghe tim thai.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 1
Khi chỉ còn là một đứa trẻ đỏ hỏn, dù em rất ngoan, đã tự mình chiến thắng tử thần để tồn tại, nhưng mẹ em lại nghĩ em là trẻ bại não, từ chối trả chi phí điều trị y tế, cũng từ chối mang con về nhà nuôi.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 2
5 năm qua , cậu bé Toshiaki cứ thế lớn lên, coi khoa sản như “nhà” của mình.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 3
Cậu bé được các "mẹ" là những bác sỹ, y tá tại khoa sản chăm sóc nuôi dạy

Một buổi sáng ngày tháng 2 năm 2015, sau nhiều năm trời, Toshiaki và “mẹ” Liao bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa. Cha của Toshiaki bất ngờ xuất hiện. Hiếm hoi lắm, cha ruột cậu bé mới giấu vợ đến thăm con trai một lần. Lần đó, ông mua cho Toshiki một thùng sữa tươi ở siêu thị gần bệnh viện thì bị mẹ đẻ của cậu bé đến vừa lúc bắt gặp. Mẹ đẻ của em nhất định bắt chồng quay ra siêu thị trả lại thùng sữa và nói: “Chị gái nó ở nhà uống đã hết đâu, tôi mang mấy hộp thừa đến cho nó rồi đây, mua làm gì cho phí”. 

Suốt 5 năm qua, Toshiaki chưa một lần được ăn bữa cơm mẹ nấu, mặc bộ quần áo mới bố mua.Năm cậu bé lên 2, mẹ Toshiaki có mang đôi dép mới đến cho con đi, chụp vài tấm ảnh, ghi băng video rồi lại…tháo dép con mang về.

Gia đình Toshiaki một mực cho rằng em bị bại não, ngay cả khi bệnh viện đã đưa ra giấy tờ giám định trí não của trung tâm giám định tư pháp chứng nhận thì họ vẫn không chấp nhận và nói chỉ khi có một bên thứ ba đứng ra kiểm chứng, xác nhận đúng Toshiaki không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khoẻ tinh thần cũng như trí tuệ thì họ mới đón con về.

Năm cậu bé lên 3, có lần bố tới thăm, Toshiaki háo hức khoe với các mẹ trong bệnh viện rằng: “Bố đến đón con về nhà thật rồi đấy!” rồi đẩy bố ra chỗ thang máy. Nhân cơ hội cậu bé đòi treo lên vai, bố cậu bé liền lỉnh vào thang máy… bỏ trốn.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 4
Suốt 5 năm qua, Toshiaki chưa một lần được ăn hột cơm mẹ nấu, mặc bộ quần áo mới bố mua.  Hiếm hoi lắm gia đình của em mới đến thăm con đẻ. Toshiaki chỉ có "mẹ" Liao chăm sóc, vỗ về.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 5
Năm cậu bé lên 3, có lần bố tới thăm, Toshiaki háo hức khoe với các mẹ trong bệnh viện rằng: “Bố đến đón con về nhà thật rồi đấy!” rồi đẩy bố ra chỗ thang máy. Nhân cơ hội cậu bé đòi treo lên vai, bố cậu bé liền lỉnh vào thang máy… bỏ trốn.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 6
Gia đình Toshiaki một mực cho rằng em bị bại não, ngay cả khi bệnh viện đã đưa ra giấy tờ giám định trí não của Trung tâm giám định tư pháp chứng nhận thì họ vẫn không chấp nhận

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 7
Toshiaki bên tập thể y bác sỹ bệnh viện trong ngày sinh nhật 5 tuổi vừa qua.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 8
Mẹ ruột cậu bé cũng có mặt trong ngày sinh nhật con, bà ngồi một góc và không có vẻ quan tâm đến bữa tiệc đang diễn ra.

Ông bà nội Toshiaki mỗi năm cũng chỉ dành ra chút thời gian đến thăm cháu nội trai. Ngày 21 tháng 9 vừa qua, Toshiaki lên 5 tuổi, bệnh viện tổ chức sinh nhật lớn cho em, người thân của bé cũng đến dự nhưng tỏ ra vô cùng hờ hững. Cậu bé ngày nào giờ cũng đã lớn, hiểu chuyện và không còn đòi hỏi mong muốn chuyện được bố mẹ đón về như xưa.

Em bé sinh ra và lớn lên trong khoa sản suốt 5 năm - 9
Cậu bé ngày nào giờ cũng đã lớn, hiểu chuyện và không còn đòi hỏi mong muốn chuyện được bố mẹ đón về như xưa.

Câu chuyện đầy xót xa của cậu bé tội nghiệp ngay khi vừa được đăng tải đã thu hút sự quan tâm và phẫn nộ của dư luận. 

Theo Anh Minh (chinadaily) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội