Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán

Ngày 15/09/2017 14:01 PM (GMT+7)

“Dám nói câu chuyện của mình, phát biểu chính kiến là cách tốt nhất để học giỏi”, anh Đặng Minh Tuấn chia sẻ.

Anh Đặng Minh Tuấn - người sáng lập dự án học Toán bằng tiếng Anh Uber Math từng đẫn dắt nhiều học sinh giỏi Hà Nội đạt thành tích cao trong kỳ thi quốc tế. Trước đó, anh cũng đã có nhiều năm giảng dạy tại một Trường THPT ở Hà Nội.

Anh Minh Tuấn là học sinh giỏi đạt giải nhì quốc gia môn Vật Lý, sinh viên của Khối Cử nhân Khoa học Tài năng khóa 3 của ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, nhận học bổng Odon Vallet, ĐH Paris 11 và Thạc sĩ tại ĐH Lyon 1 và thực tập tại Trung tâm năng lượng nguyên tử Châu Âu.

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 1

Hiện tại, anh Minh Tuấn đã lập gia đình và có 2 con trong độ tuổi học tiểu học. Với những kinh nghiệm của bản thân trong việc dạy con, nuôi dưỡng niềm đam mê học toán cho nhiều trẻ khác, dưới đây anh sẽ có những chia sẻ hữu ích dành cho bậc phụ huynh.

Cảm nhận con số rất quan trọng trong việc học toán

Được biết, anh có 2 bé học lớp 3 và học lớp 1, anh làm thế nào để tạo hứng thú cho con khi đi học, đặc biệt với năm học đầu tiên?

Để tạo hứng thú cho con giai đoạn từ học tự do sang học có khuôn khổ, tôi giúp con tập trung vào nếp học. Hàng ngày, tôi rèn nếp ngồi vào bàn cho con 10 phút và tăng dần lên.

Ngoài ra, tôi chuẩn bị cho con tinh thần đến lớp vui, giới thiệu về bạn bè, những khóa học, lợi ích đến trường và sự khác biệt. Đồng thời, tôi dạy con luôn phải chịu trách nhiệm, tuân thủ nội quy, chấp nhận bị phạt nếu làm sai.

Điều quan trọng hơn, tôi dạy con không ngại phát biểu ý kiến của mình dù đúng hay sai.

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 2

Gia đình anh Đặng Minh Tuấn, năm nay bé trai vào lớp 3 và bé gái vào lớp 1.

Đối với tôi, việc cho con hứng thú học cần thiết hơn là dồn kiến thức.

Khi con có hứng thú, tiến bộ sẽ vượt lên khả năng của chúng.

Đặng Minh Tuấn- Eva.vn

Bố mẹ thường cho các con học sớm để vào lớp 1 không bị bỡ ngỡ, vậy cách dạy 2 bé của anh trong năm học đầu cấp như thế nào?

Đối với bé lớn, tôi không có kinh nghiệm tìm trường cũng như định hướng, chuẩn bị. Tôi không cho con học sớm và luôn để con chơi nhiều bởi quan điểm của tôi là để con hoạt động, sáng tạo, có trí tưởng tượng phong phú.

Thế nhưng, khi con vào lớp 1, tôi bị sốc vì các bạn trong lớp đều biết hết.

Với bé thứ 2, vì con luôn chủ động, đòi mọi người đọc cho nghe nên tôi dạy con đọc trước để con tự khám phá. Còn học viết, tôi không dạy cho con trước bởi nếu con biết hết, việc đi học sẽ rất chán, tồi tệ.

Môn Toán là môn rất quan trọng ở các cấp học, là người có kinh nghiệm sư phạm, hơn nữa lại là người sáng lập ra dự án học Toán bằng tiếng Anh, anh có thể chia sẻ phương pháp dạy toán của mình cho các con được không?

Tôi không dạy Toán cho con theo lớp nhưng tôi dạy hàng ngày, qua những câu chuyện và trong những bữa cơm gia đình. Khi đi trên đường, tôi giúp con cảm nhận các con số từ 0-9, sắp xếp thứ tự và tự hình thành các con số trong đầu.

Tôi thường cho con cảm nhận con số bằng cách cộng, trừ, ghép nhóm mọi đồ vật. Ví dụ, con có thể đo bằng gang tay hay bất kỳ đồ vật nào nếu không có thước.

Tôi luôn định hướng lộ trình học tập cho con, tạo độ khó trong các bài tập để con vượt qua, có hứng thú hơn. Do 2 bé nhà tôi cùng học cấp 1 nên anh lớn sẽ dạy em để có tương tác nhất định. 

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 3

Anh Tuấn và con gái thứ 2 năm nay vào lớp 1.

Bí quyết giúp trẻ học giỏi Toán

Toán là một môn khá khó, vậy làm thế nào để trẻ có hứng thú học môn Toán?

Để trẻ có hứng thú học môn Toán, bố mẹ cần phải định vị nhận thức của con để xây dựng lộ trình phù hợp.

Bố mẹ lên lộ trình phải phụ thuộc vào năng lực của trẻ và cũng không nên dạy quá nhiều cho con. Nếu con có năng lực tư duy Toán, bố mẹ cần khuyến khích còn con kém, các kỹ năng chưa tốt, bố mẹ nên rèn luyện dần.

Bố mẹ cũng không nên đánh đồng chung, so sánh con với các bạn vì mỗi đứa trẻ khác nhau và đứa trẻ tiềm năng là khi lớn lên.

Bố mẹ nên phân bổ, sắp xếp thời gian biểu phù hợp cho con, giúp con kích thích, hứng thú tiếp nhận kiến thức.

Để tạo hứng thú học Toán ở nhà cho con, bố mẹ có thể kể những câu chuyện phù hợp lứa tuổi và có cơ chế cho từng trẻ, khuyến khích chúng khám phá nhằm tạo hứng thú, phát triển hết tư duy.

Đồng thời, bố mẹ hãy để con tự lực, tự chơi và tự giải quyết trong môi trường an toàn. Tính sáng tạo sẽ giúp con biết cách giải quyết.

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 4

Cách tốt nhất để học giỏi là dám phát biểu chính kiến, chia sẻ câu chuyện của mình.

“Trước đây, tôi tự học Toán là chính, có quyển sổ ghi chép cẩn thận, kèm theo sự hướng dẫn của thầy giáo. 

Bên cạnh đó, mọi người trong gia đình thường xuyên khích lệ tôi với câu nói “học để lo cho bản thân”.

Đặng Minh Tuấn- Eva.vn

Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều học sinh đạt thành tích cao, theo anh cách tốt nhất để học sinh học giỏi là gì?

Điều cốt lõi trong cách đào tạo học sinh giỏi là phát hiện, đánh giá đúng và nhìn được tiềm năng của học sinh để có hướng nâng dần năng lực đó lên.

Và cách tốt nhất để học giỏi là học sinh dám nói câu chuyện của mình, phát biểu chính kiến.

Anh có lời khuyên hay có bí quyết gì chia sẻ cho các bậc phụ huynh đang loay hoay tìm phương pháp để con học giỏi Toán?

Về phương pháp để con học giỏi Toán, đầu tiên, mọi người phải có triết lý để định hướng cho con. Mọi người nên xem ưu tiên của mình, không nên chạy theo những phương pháp được giới thiệu.

Ngoài ra, điều quan trọng để con học toán giỏi là dạy con đọc, hiểu tốt, nhận thông tin đúng. Tiếp đó, bố mẹ giúp con phân tích đề bài, định hình lời giải, phương pháp, nối thông tin cho với thông tin hỏi để hình thành bức tranh lời giải.

Sau đó, kiểm tra kết quả và cuối cùng là kết luận. Trong các bước học Toán của con có sự song hành của bố mẹ là điều tuyệt vời nhất. 

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Theo Hồng Nhung (Ảnh: FBNV) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con