Xông mũi bằng nước muối là "ngớ ngẩn"?

Ngày 17/10/2013 05:04 AM (GMT+7)

Cô bạn em bảo xông mũi con bằng nước muối chẳng có tác dụng gì, thậm chí còn nguy hiểm tính mạng con.

Thời tiết giao mùa mấy hôm nay khiến nhóc Ken nhà em bị sụt sịt suốt. Ken mới được 7 tháng tuổi nhưng lại rất "gấu". Con dứt khoát không để bố mẹ rửa mũi. Mỗi lần em định để Ken nằm ngửa ra, mới nhìn thấy lọ thuốc nhỏ mũi là Ken đã gào khóc "váng nhà". Sợ quá, vợ chồng em cũng đành 'giơ tay xin hàng" với cậu quí tử khó tính. 

Được chị hàng xóm mách cho mẹo xông mũi trẻ em bằng máy xông khí với lời quảng cáo đầy hấp dẫn "Con nhanh khỏi, lại cực êm ái". Vậy là em với chồng phấn khởi đi mua ngay một cái máy cho con. Quả thật dùng máy xông mũi, Ken không còn la hét khóc lóc. Ngày nào em cũng xông cho con 3 lần, mỗi lần từ 15-30 phút. Có hôm, em còn trộn cả viên cảm xuyên hương vào nước muối sinh lý để đổ vào xông cho con. Vậy nhưng đã gần một tuần nay, bệnh sụt sịt của Ken vẫn không thuyên giảm.

Mang bộ mặt buồn thiu lên cơ quan "bán than" với chị em đồng nghiệp, sau khi nghe em kể xông mũi cho Ken, một cô bạn ở cơ quan nói em là "ngớ ngẩn". Cô bạn đó bảo, xông mũi con bằng nước muối sinh lý chẳng có tác dụng gì hết. Nước muối ở nhà không giống ở viện, nhiều chị em cho con xông mũi đang mắc bệnh "tự kỷ ám thị". Như sợ em còn chưa đủ tin, cô bạn còn kể một trường hợp gần nhà, cho con xông mũi khiến bé bị điếc. Em nghe mà thấy nửa lo lắng, nửa vô lý.

Nước muối sinh lý em mua ở nhà thuốc thì sao lại khác ở viện. Thêm nữa, cho con xông mũi là lại bị...điếc, nghe càng không liên quan. Vậy nhưng ám ảnh bởi câu chuyện của cô nàng, em về nhà cũng không dám cho Ken xông mũi nữa. Chồng em thì cứ bảo bạn đồng nghiệp em nói linh tinh. Em phân vân quá!

Các mẹ ơi có đúng là xông mũi cho bé nhiều sẽ nguy hiểm tính mạng không? Các mẹ có ai cũng từng xông mũi nước muối cho con ở nhà chưa? Hiệu quả thế nào ạ? 

Em cám ơn các mẹ nhiều lắm!

Thắc mắc của độc giả ở địa chỉ mail huongly..............@...............

(khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em