5 thời điểm thai nhi nghịch nhất, bố mẹ nhớ canh để tranh thủ trò chuyện với bé

Ngày 05/05/2020 14:41 PM (GMT+7)

Việc tương tác với bé ở những thời điểm thai nghi đang thức và nghịch nhất sẽ giúp bé phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ.

Người mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được thai nhi chuyển động từ khoảng tuần thứ 16-20 thai kỳ. Và từ khi có thể nhận thấy những chuyển động này, bố mẹ nên thường xuyên tương tác với bé để con có thể phát triển toàn diện nhất. 

Em bé trong bụng mẹ sẽ đạp, đá, nhào lộn... thường xuyên ngay cả lúc ngủ nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra có 5 thời điểm có những thay đổi đột ngột sẽ khiến thai nhi cảm thấy bị kích thích và đạp nhiều nhất. Mẹ nên biết được những thời điểm này để tương tác với em bé nhiều hơn. Việc cha mẹ tương tác đúng cách sẽ giúp kích thích não bộ, phát triển trí thông minh và tăng cường khả năng ngôn ngữ cho con từ giai đoạn trong bào thai.

Dưới đây là 5 thời điểm trẻ sẽ nghịch nhất, cha mẹ hãy canh để tranh thủ tương tác với con: 

1. Sau khi ăn

5 thời điểm thai nhi nghịch nhất, bố mẹ nhớ canh để tranh thủ trò chuyện với bé - 1

Sau khi ăn là thời điểm thai nhi có nhiều chuyển động thường xuyên trong bụng mẹ. (ảnh minh họa)

Sau khi ăn là thời điểm thai nhi có nhiều chuyển động thường xuyên trong bụng mẹ. Lý do là bởi sau khi ăn, lượng đường trong máu của người mẹ tăng lên, ngoài ra, bé cũng được cung cấp dinh dưỡng. Trường hợp mẹ không cảm nhận thai nhi đạp, mẹ có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể để kích thích bé đạp bằng cách uống một cốc nước ép trái cây. Mẹ lưu ý không nên uống các loại nước ngọt có ga hoặc nước ép sẵn vì chúng nhiều đường hóa học sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

2. Trước khi đi ngủ

Không chỉ có mẹ tương tác với thai nhi mà bé cưng trong bụng cũng “chủ động” tương tác với mẹ. Trong khi mẹ hoạt động, thai nhi lại ít có chuyển động, ngược lại khi mẹ bắt đầu đi ngủ hoặc đã chìm vào giấc ngủ, em bé sẽ cảm thấy buồn chán và bắt đầu đạp nhiều hơn như ra “tín hiệu” muốn được tương tác cùng mẹ. Đây cũng là thời điểm mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn những cú đạp của con trong bụng.

3. Khi tác động vào vùng bụng của mẹ

Bụng của mẹ là không gian sống và lớn lên của thai nhi, kể từ khi thính giác của con phát triển hoàn thiện, bé có thể cảm nhận được những tác động lên vùng bụng của người mẹ. Do vậy, mọi tác động trực tiếp lên vùng bụng đều có thể khiến bé phản ứng lại. Chính vì vậy, khi bố hoặc mẹ chạm tay hoặc xoa nhẹ bụng bầu sẽ dễ dàng cảm nhận thấy những cú đạp của thai nhi, có lúc sẽ rất rõ, song có lúc cũng khá mơ hồ. Các ông bố, bà mẹ cần xoa bụng bầu nhẹ nhàng để tránh tổn thương em bé.

5 thời điểm thai nhi nghịch nhất, bố mẹ nhớ canh để tranh thủ trò chuyện với bé - 3

Bé có thể cảm nhận được những tác động lên vùng bụng của người mẹ. (Ảnh minh họa)

4. Khi bé nghe thấy âm thanh bên ngoài

Vào tuần thai thứ 24, não bộ thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, khi đó, bé có thể lắng nghe rất rõ âm thanh ở thế giới bên ngoài, kể cả phân biệt được giọng nói của bố và mẹ. Vậy nên, các chuyên gia thường khuyến cáo các bà mẹ nên chăm các hoạt động thai giáo bằng âm than thở thời điểm này. Khi được nghe mẹ hát, kể chuyện hoặc trò chuyện, bé sẽ có phản ứng lại bằng những cú chồi đạp của mình, có lúc nhẹ nhàng, có lúc trở nên “mạnh mẽ”.

5. Khi mẹ bầu tắm

Tắm là khoảng thời gian người mẹ được thư giãn, tinh thần được cảm thấy thoải mái nhất. Khi đó, thai nhi cũng cảm nhận được nguồn “năng lượng” tích cực từ người mẹ truyền sang. Nếu biết tận dụng khoảnh khắc này, mẹ sẽ cảm nhận thấy thai nhi không chỉ đạp mà như “nhảy múa” trong bụng mình. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-thoi-diem-thai-nhi-nghich-nhat-bo-me-nho-canh-de-tr...

4 bộ phận trên cơ thể mẹ bầu đừng chạm tay nhiều dễ gây hại thai nhi
Khi mang bầu, mẹ không chỉ cần chú ý đến dinh dưỡng mà cả những cử chỉ của mình cũng nên lưu ý.
Theo Thùy Dương (Theo QQ) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết