3 tháng đầu nên ăn gì để vào con, 3 tháng đầu ăn gì để vào con, ăn gì để vào con không vào mẹ 3 tháng đầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm do chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh.
Vào 3 tháng đầu là giai đoạn các tế bào phôi hình thành và phân hóa các chức năng cơ bản của cơ thể. Ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên này, bà bầu không cần phải ăn và bổ sung quá nhiều đồ ăn nhưng phải đảm bảo được đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.
3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. (Ảnh minh họa)
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con?
Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu mới được hình thành nên lúc này vẫn còn khá yếu. Do đó, ăn gì để vào con không vào mẹ 3 tháng đầu, thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng để thai nhi phát triển suốt thai kỳ. Trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm, món ăn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cơ bản sau:
1. Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm được tăng cường dinh dưỡng là nguồn cung cấp dồi dào canxi , vitamin D, protein , chất béo lành mạnh và axit folic. Thêm sữa chua , và sữa để chế độ ăn uống của mẹ bầu để đạt được những lợi ích của các chất dinh dưỡng.
2. Thực phẩm giàu Folate
Trong quá trình phát triển ban đầu của thai nhi, axit folic giúp hình thành ống thần kinh. Axit folic rất quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh lớn về não của em bé (chứng thiếu máu não) và cột sống (tật nứt đốt sống).
Điều quan trọng là phải bổ sung các thực phẩm giàu folate vào chế độ ăn uống của mẹ bầu ngay cả khi bạn đang bổ sung axit folic. Ví dụ về các loại thực phẩm như vậy là trái cây họ cam quýt, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, gạo và ngũ cốc tăng cường. Khoai lang là một nguồn beta carotene tuyệt vời, mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển và biệt hóa của các tế bào ở thai nhi đang lớn.
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh, chất xơ, vitamin B-complex và các khoáng chất như sắt, magie và selen. Đây là những chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt bao gồm lúa mạch, gạo lứt, kiều mạch, lúa mì, hạt kê và bột yến mạch .
Một số loại thực phẩm mà bà bầu nên ăn. (Ảnh minh họa)
4. Trứng và gia cầm
Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, vitamin A, B2, B5, B6, B12, D, E, K và các khoáng chất như phốt pho, selen, canxi và kẽm. Thịt gia cầm cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Trứng nguyên quả vô cùng bổ dưỡng và là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất dinh dưỡng tổng thể của mẹ bầu. Chúng cũng chứa choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của não thai nhi.
5. Trái cây
Các loại trái cây như bưởi,, bơ, lựu, chuối, ổi, cam, chanh ngọt, dâu tây và táo chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, folate và kali. Chúng cũng có thể giúp giảm chuột rút ở chân.
6. Rau xanh
Nhiều loại rau trên đĩa của mẹ trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ đảm bảo bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Một số loại rau bạn nên bổ sung là bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua, ớt chuông, ngô, cà tím, bắp cải , v.v. Bông cải xanh và rau lá xanh chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà bạn cần. Chúng cũng giàu chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón.
7. Hạt và Quả hạch
Hạt và quả hạch là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, vitamin, protein, khoáng chất, flavonoid và chất xơ tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn những thứ này thường xuyên trong tháng đầu tiên và cả trong suốt thai kỳ. Trái cây sấy khô có thể rất có lợi cho phụ nữ mang thai vì chúng nhỏ và giàu chất dinh dưỡng. Chỉ cần đảm bảo hạn chế khẩu phần của bạn và tránh các loại có kẹo, để ngăn lượng đường dư thừa.
Mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. (Ảnh minh họa)
8. Cá
Cá có ít chất béo và protein chất lượng cao. Nó cũng là một nguồn cung cấp axit béo Omega-3, Vitamin B2, D và E, và các khoáng chất thiết yếu như kali, canxi, kẽm, iốt , magiê và phốt pho. Đặc biệt, cá hồi chứa các axit béo omega-3 thiết yếu EPA và DHA, rất quan trọng cho sự phát triển trí não và mắt của em bé đang lớn. Nó cũng là một nguồn vitamin D tự nhiên.
9. Các loại thịt
Thịt chứa nhiều vitamin B, protein, kẽm và sắt rất tốt cho bạn và thai nhi. Bao gồm thịt nạc trong chế độ ăn uống của bạn trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Thịt nạc là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu sắt, choline và vitamin B, tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ.
10. Nước
Tất cả chúng ta đều phải uống đủ nước. Và đặc biệt là những người mang thai. Trong thời kỳ mang thai, lượng máu tăng khoảng 45 phần trăm .Cơ thể của mẹ sẽ cung cấp nước cho em bé của bạn, nhưng nếu bạn không theo dõi lượng nước của mình, bạn có thể bị mất nước. Các triệu chứng mất nước nhẹ bao gồm đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, tâm trạng xấu và giảm trí nhớ.
Tăng lượng nước uống cũng có thể giúp giảm táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, thường gặp khi mang thai. Các hướng dẫn chung khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên uống khoảng 2,3 lít nước mỗi ngày . Nhưng số lượng mẹ thực sự cần khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ là tốt nhất.
Một số thực phẩm bà bầu không nên ăn 3 tháng đầu
Ngoài việc tìm hiểu, mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì vào con thì bà bầu cũng nên xem xét các loại thực phẩm không nên ăn sau đây.
1. Phô mai mềm
Phô mai mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng và chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, tốt nhất mẹ nên tránh pho mát mềm trong thời kỳ đầu mang thai.
2. Thực phẩm đóng gói và chế biến
Thực phẩm đóng gói và chế biến như nước trái cây, đồ ăn sẵn trong lò vi sóng, bánh ngọt, bánh quy, sữa đặc,... có chứa chất bảo quản và calo rỗng. Một số thực phẩm đóng gói cũng có thể chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Thay vào đó, hãy ăn các bữa ăn tươi nấu tại nhà được chế biến từ các sản phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ.
3. Hải sản
Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể dẫn đến tổn thương não của thai nhi và làm chậm các mốc phát triển. Tránh ăn cá kiếm và động vật có vỏ sống, và hạn chế ăn cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá trích.
4. Đu đủ
Đu đủ chín và bán chín chứa mủ, chất này gây ra các cơn co thắt tử cung và gây chuyển dạ sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai. Tránh những thứ này khi mang thai. Tuy nhiên, đu đủ chín có chứa một số chất dinh dưỡng và có thể được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nếu bác sĩ cho bạn sử dụng.
Bà bầu ăn dứa có nguy cơ bị sảy thai. (Ảnh minh họa)
5. Dứa
Dứa có chứa bromelain, có thể làm mềm cổ tử cung và dẫn đến sẩy thai hoặc chuyển dạ sinh non. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tránh ăn dứa trong thời kỳ đầu mang thai .
6. Trứng và thịt sống / nấu chưa chín
Thịt sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm vi khuẩn, salmonella, listeria, ... có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngay cả thịt lợn hơi nấu chín cũng có chứa nang giun đũa có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.
7. Caffeine
Caffeine nên được hạn chế trong giai đoạn đầu mang thai vì lượng caffeine dư thừa sẽ gây khó ngủ, khó chịu và căng thẳng. Nó cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai.
8. Đồ uống có cồn
Rượu có hại cho thai nhi đang phát triển vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
9. Thực phẩm có đường
Một phụ nữ mang thai cần thêm 300 calo mỗi ngày để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến tăng cân và tiểu đường thai kỳ.
Lời khuyên cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu
Dưới đây là một số điều bạn nên ghi nhớ:
- Uống vitamin trước khi sinh , bao gồm cả axit folic.
- Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt tay vào một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
- Điều độ là chìa khóa - ngay cả những thực phẩm lành mạnh cũng nên được tiêu thụ một cách điều độ.
- Uống nhiều nước .
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có một số thay đổi. Sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến tâm trạng thất thường, mệt mỏi và ốm nghén. Ăn thực phẩm lành mạnh, chia thành nhiều bữa nhỏ đều đặn, giữ cho cơ thể đủ nước, tập thể dục nhẹ nhàng và không căng thẳng để giảm thiểu những triệu chứng này và giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.
Nguồn tham khảo: - "First Month of Pregnancy – Foods You Should Eat and Avoid", Parenting First Cry, June 29, 2019. - "13 Foods to Eat When You’re Pregnant", Healthline Parenthood, August 13, 2020. |