Bà bầu ăn hạt dẻ được không, có tốt không được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bà bầu có thể ăn hạt dẻ nhưng không nên ăn quá nhiều.
Hạt dẻ là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích, trong đó có cả bà bầu. Vậy bà bầu ăn hạt dẻ được không, có tốt cho mẹ và thai nhi không?
Thành phần dinh dưỡng trong hạt dẻ
Hạt dẻ bùi bùi được rất nhiều người yêu thích. Thành phần dinh dưỡng trong hạt dẻ cũng rất tốt cho sức khỏe.
- Hạt dẻ có chứa hàm lượng vitamin C 15,1 – 61,3 mg/28,35g ở dạng hạt khô, hạt nấu chín đạt 9,5 – 26,7mg.
- Khoáng chất Kali 119 – 715mg trong 100mg hạt dẻ, ngoài ra còn có các khoáng chất như magie, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, selen, sắt, canxi.
- Hạt dẻ cũng có thành phần tinh bột, chất chống oxy hóa và axit linoleic thuộc nhóm omega 3, vitamin Folacin.
Hạt dẻ có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn hạt dẻ được không?
Với những thành phần dinh dưỡng trên, hạt dẻ có thể cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất quan trọng. Vậy bà bầu ăn hạt dẻ được không? Bà bầu có thể ăn hạt dẻ.
Hạt dẻ là nguồn cung cấp axit folic (vitamin B9) dồi dào, đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, ngừa dị tật ống thần kinh.
Ngoài ra, hạt dẻ cung cung cấp cho bà bầu canxi, sắt, phốt pho, kẽm, kali, magie và các vitamin giúp cơ xương chắc khỏe, sắt ngăn ngừa thiếu máu, mỏi mệt.
Đặc biệt, với hàm lượng vitamin C cao và các chất chống oxy hóa, hạt dẻ tăng cường sức đề kháng, tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Bà bầu có thể ăn hạt dẻ (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn hạt dẻ có tốt không, có lợi ích gì?
Vitamin C, sắt, lưu huỳnh và đồng, mangan, canxi, phốt pho, kẽm, kali... có trong hạt dẻ đều là những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn được hạt dẻ và chúng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Những lợi ích của hạt dẻ đối với bà bầu đó là:
- Bà bầu ăn hạt dẻ tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt dẻ có nhiều chất xơ, các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, ngăn ngừa được các chứng táo bón, bệnh đường ruột, giúp mẹ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Hạt dẻ giúp giảm cholesterol cho bà bầu
Chất xơ trong hạt dẻ có tác dụng làm giảm việc hấp thụ cholesterol vào đường ruột. Các chất omega-3, omega-6, axit oleic và axit palmitoleic giúp giảm và kiểm soát cholesterol bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ.
- Bà bầu ăn hạt dẻ giúp cải thiện tuần hoàn máu
Hạt dẻ có chứa sắt, kali, lưu huỳnh giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu. Đặc biệt, hạt dẻ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ bắp, giúp kích thích tuần hoàn máu...
Hạt dẻ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
- Hạt dẻ tốt cho hệ thần kinh
Nhờ các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B9, phốt pho... có trong hạt dẻ giúp duy trì sự cân bằng của hệ thần kinh. Vitamin E trong hạt dẻ giúp ngăn ngừa thoái hóa hệ thần kinh.
- Tác dụng kiềm ăn cho mẹ bầu thừa cân
Với những mẹ bầu thừa cân, béo phì, cần giảm lượng ăn, giảm các cơn đói thì hạt dẻ là một lựa chọn tuyệt vời. Hạt dẻ ít chất béo, giàu nước, lượng calo không quá cao, chỉ cung cấp 200 calo trên 100g hạt dẻ. Do đó, mẹ bầu có thể coi đây là một món ăn vặt giúp giảm tăng cân quá mức.
- Hạt dẻ tốt cho da
Trong hạt dẻ có chất chống oxy hóa, giúp chống lại quá trình lão hóa, kích thích , hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc, khỏe mạnh hơn.
Bà bầu ăn bao nhiêu hạt dẻ thì tốt?
Tuy hạt dẻ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ nhưng không nên ăn quá nhiều. Mẹ có thể ăn khoảng 100g hạt dẻ 1 ngày là đủ và nên chia ra thành nhiều lần ăn trong ngày. Ăn quá nhiều hạt dẻ có thể khiến mẹ khó chịu, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, những mẹ bầu bị dị ứng thì không nên ăn. Hạt dẻ có chứa axit tannic có thể gây kích thích dạ dày và tổn thương gan, nên những mẹ bị bệnh gan thì không nên ăn.
Đối với những loại hạt dẻ ngào đường thì mẹ bầu nên ăn vừa phải, chú ý lượng đường trong các loại hạt dẻ này.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn hạt dẻ được không. Đối với những mẹ bầu có các vấn đề bệnh lý, dinh dưỡng rất quan trọng và nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ trước những thực đơn của mình.