Canxi là một khoáng chất quan trọng trong thai kỳ và mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung canxi bằng các loại trái cây.
Canxi là một trong những khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Canxi cần thiết cho quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bé. Ngoài ra, bổ sung đủ canxi cũng giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, thích nghi với những thay đổi khi mang thai.
Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi tăng lên: Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày. Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ ngày. Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.
Tuy vậy, nhiều mẹ bầu lại hiểu lầm rằng bà bầu chỉ có thể bổ sung canxi bằng cách uống sữa hay viên uống. Vậy nhưng thực tế vẫn có rất nhiều các loại thực phẩm giàu canxi khác đủ đáp ứng nhu cầu của bà bầu và thai nhi. Chẳng hạn như 6 loại trái cây quen thuộc dưới đây:
1. Chuối
Chuối rất giàu chất xơ, giúp mẹ bầu "đối phó" với các vấn đề về tiêu hóa trong thai kỳ. Chuối còn dồi dào hàm lượng vitamin C, vitamin B6, axit folic, và các khoáng chất như: sắt, magie, kali, canxi, kẽm… omega-3, omega-6. Mẹ bầu ăn chuối giúp thai nhi cao lớn, có hệ xương chắc khỏe và thông minh vượt trội.
Chuối là một loại trái cây quen thuộc và rất giàu dinh dưỡng.
2. Sung
Sung giàu các vitamin A, E, C, K và các khoáng chất như: đồng, sắt, kẽm, kali, mangan, canxi. Thậm chí hàm lượng canxi trong sung còn được đánh giá là cao hơn hầu hết các loại sữa bầu hiện tại. Vì vậy mẹ còn chờ gì mà không ăn ngay loại trái cây rẻ như cho mà lại cực bổ dưỡng này.
3. Dâu tây
Dâu tây là quả mọng nước, nước chiếm đến hơn 90%. Dâu tây cũng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, vitamin E và K. Dâu tây cũng giàu cac bitamin nhóm B, axit folic, các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: sắt, kẽm, kali… Đặc biệt, trong 100mg dâu tây có tới 16mg canxi.
4. Trái cây họ cam, quýt
Cam, quýt là một trong những loại trái cây giàu canxi mà mẹ có thể bổ sung cả trong khi mang thai và sau khi sinh nở. Không chỉ cung cấp hàm lượng lớn canxi, loại trái cây này còn giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và tăng sức đề kháng.
Cam, quýt vừa giàu canxi vừa giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
5. Kiwi
Quả kiwi giàu nước, dồi dào các vitamin A, C, E, các vitamin nhóm B, axit folic. Kiwi còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: mangan, kẽm, sắt, đồng, kali, magie, đặc biệt là kiwi rất giàu canxi, trong 100gam kiwi chứa tới 34mg canxi. Mẹ bầu nên bổ sung canxi hàng ngày bằng việc nhấm nháp một chút kiwi, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, lại tăng cường miễn dịch, chống táo bón, còn cung cấp canxi cho hệ xương và răng thai nhi chắc khỏe.
6. Lê
Quả lê nhiều nước, giàu chất xơ, lê cũng dồi dào các vitamin A, C, E, K, các vitamin nhóm B, folate, choline và các khoáng chất: canxi, sắt, kẽm, đồng, kali…
7. Ổi
Ổi là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, E, chất xơ và các khoáng chất như kali, canxi cực dồi dào. Mẹ bầu ăn ổi hoặc uống nước ép ổi trong thai kỳ sẽ giúp bổ sung vitamin C chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, ổi giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa, canxi trong ổi còn giúp hệ xương và răng thai nhi chắc khỏe, tránh các bệnh về xương như còi cọc, thấp lùn.
Ổi cung cấp vitamin A, vitamin C, E, chất xơ và các khoáng chất như Kali, Canxi dồi dào.