Muốn có rau khúc để nấu xôi khúc, làm bánh khúc ăn quanh năm không hề khó.
Rau khúc là nguyên liệu không thể thiếu cho món xôi khúc/bánh khúc. Mùa rau khúc chỉ kéo dài trong mùa xuân, đến tháng 3 âm lịch rau sẽ ra bông rồi tàn. Hiện tại, rau khúc sắp hết mùa, những ai mê bánh khúc có thể tranh thủ đi mua hoặc hái lá khúc về cấp đông để dùng dần nhé.
Rau khúc có thể bảo quản bằng cách sấy khô nghiền bột hay luộc qua sau đó vắt khô nước, hoặc luộc qua rồi giã, xay nhỏ cấp đông. Có nhiều cách bảo quản nhưng dùng rau khúc tươi sẽ thơm ngon hơn so với bột khô hoặc lá khúc khô rất nhiều.
Dưới đây là cách bảo quản bánh khúc của chị Chu Hồng Thắm các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Chuẩn bị:
- Rau khúc.
Cách làm:
Rau khúc mọc sát mặt đất, lá có lông nhặm nên rất dễ bám bụi bẩn. Vì thế cần rửa thật nhiều lần cho sạch hoàn toàn.
Bắc nồi nước to lên bếp. Khi nước sôi thì thả rau vào. Lửa to sôi nhanh sẽ giúp rau xanh rờn mà không bị nồng.
Sau khi được luộc qua đem đi thái nhỏ hoặc xay nhỏ.
Xay xong, vắt để nước xay mẻ tiếp theo. Như vậy chỉ cần 1 bát nước là xay được rất nhiều rau khúc.
Sau khi xay xong đem đóng hộp cấp đông.
Hoặc cho vào túi zip theo mỗi lần làm sẽ rất tiện. Chia ra nhiều túi để mỗi lần làm lấy ra, tránh làm không hết cất lại tủ rau khúc sẽ không còn được ngon.
Bánh đã được nặn từ rau khúc chuẩn bị lên bếp hấp.
Bánh ngon, thơm nức, ăn đã miệng.