Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da

Minh Ngọc - Ngày 28/01/2024 06:00 AM (GMT+7)

Đảm bảo với mẹo này bạn sẽ có con gà luộc cực đẹp mắt để cúng ông Táo rồi!

Theo quan niện dân gian của người Việt, Táo quân chính là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Thần Táo quân gồm 3 người, 2 táo ông và 1 táo bà. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), thần Táo quân cưỡi cá chép lên thiên đình để bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi việc tốt xấu trong năm của từng người trong gia đình để có thưởng phạt công minh. Vì thế, ngày 23 tháng Chạp còn gọi là ngày Tết ông Táo. 

Cũng vào dịp Tết ông Táo, để thể hiện tấm lòng thành kính với các thần Táo nên các gia đình thường sửa soạn lễ vật và mâm cỗ để cúng. Trong mâm cỗ cúng luôn có một món không thể thiếu chính là gà luộc. 

Vậy để luộc gà sao cho ngon, dáng gà cúng đẹp, không bị nứt da cần phải làm như thế nào, các bạn hãy tham khảo mẹo dưới đây nhé.

Cách chọn gà cúng ông Táo đẹp

Thịt gà trống hoặc gà mái đều có thể cúng được, tuy nhiên vào các dịp quan trọng, ông cha ta thường sử dụng gà trống ta tơ để cúng.

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da - 1

Với trống ta tơ, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, cần quan sát kỹ những vấn đề sau đây:

- Chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt, mắt sáng, mào đỏ tươi, lông bóng mượt, áp sát vào thân là được. Gà khỏe mạnh thường có phân rắn chắc, trông nhưng con ốc, không nhão nát, khi thở không có tiếng khò khè. 

- Những con gà lờ đờ, chậm chạp, mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, đầu lúc nào cũng chúi xuống, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, mỏ chảy dãi, phân có máu hoặc màu trắng nát là gà bệnh, tuyệt đối không nên mua. 

Cách buộc gà chéo cánh cúng ngon cúng ông Công ông Táo:

Chuẩn bị:

- Gà trống ta tơ: Khoảng 1.5kg - 1.8kg

- Gừng, hành khô, mỡ gà đã rán chín, ít nghệ tươi.

Cách làm:

- Bạn có thể nhờ người bán hàng mổ luôn gà và mổ moi cho đẹp. Sau đó đem gà về rửa sạch với muối. Nhờ chà xát nhẹ nếu không làm rách da gà rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó để gà trên rổ cho ráo nước.

- Nên buộc chéo cánh gà cho đẹp. Cách buộc không khó: Dựng đứng phần cổ gà lên rồi ép nó về phía lưng gà. Đan chéo 2 cánh gà về phía trước sao cho phần khớp chạm nhau sau đó phải dùng dùng dây để buộc cố định lại cánh gà. Bạn có thể chọn dây dù hoặc dây len để buộc. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa nhẹ 1 đường ở phần khuỷu chân gà rồi bẻ quặt vào bụng hoặc cho lên lưng. Như vậy, lúc này con gà đã có dáng rất đẹp và tự nhiên.

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da - 2

Cách luộc gà đẹp, không nứt da

Chuẩn bị một chiếc nồi vừa với kích cỡ của con gà sau đó cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Lưu ý tránh dùng nước nóng để luộc gà vì làm như vậy gà sẽ bị nứt da, thịt khô không ngon.

Lưu ý, khi luộc nên úp phần bụng gà xuống dưới, phần lưng hướng lên trên, làm như vậy nước sẽ ngập hết phần đùi gà, làm gà chín nhanh và đều hơn. Úp gà xuống dáng gà cúng cũng sẽ đều và cân đối hơn.

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da - 3

Cho nồi gà lên bếp, bật lửa, đun cho đến khi sôi thì hạ lửa xuống, để sôi lăn tăn, không để sôi sùng sục làm gà bị nứt da. Thỉnh thoảng hớt bọt, để như vậy khoảng 7-8 phút. 

Lúc này nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập rồi thả vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp 5 phút nếu là gà non để cúng, 10 phút với gà luộc để ăn.

Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa hoặc tăm nhọn chọc vào gà, nếu đũa/tăm đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín) sau đó vớt gà ra để ráo nước.

Lưu ý: Thời gian luộc gà tùy theo cân nặng, bạn sẽ phải ước lượng thời gian luộc phù hợp với con gà.

Tạo màu vàng cho da gà

Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Làm như vậy, gà luộc sẽ trông thật vàng ươm, bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Không nên cho quá nhiều nghệ sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của gà luộc. Sau đó tháo dây buộc gà rồi bày lên mâm cỗ cúng.

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da - 4

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da - 5

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo đẹp mắt, vàng ươm không nứt da - 6

Gợi ý những mâm cỗ cúng ông táo dễ làm nhưng ý nghĩa
Các gia chủ có thể chuẩn bị mâm lễ cúng ông Táo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Ngày ông Công ông Táo

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán