Đừng chỉ cho nước vào gạo khi nấu cơm, nhớ 4 điều này cơm trắng, ngon dẻo, trong veo

Lam Anh Ngày 28/11/2020 19:01 PM (GMT+7)

Hóa ra việc nấu cơm không chỉ đơn giản là căn tỉ lệ nước với gạo mà còn cần thêm vài bí kíp nữa mới ngon hoàn hảo.

Cơm là lương thực không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ cung cấp chất đường nhằm bổ sung năng lượng cho thể, cơm còn chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B6) và chất xơ. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo chứa các khoáng chất như magie, sắt, kẽm,…

Đừng chỉ cho nước vào gạo khi nấu cơm, nhớ 4 điều này cơm trắng, ngon dẻo, trong veo - 1

Nấu cơm nhiều và thường xuyên nhưng trong quá trình nấu, nhiều người vẫn chỉ đơn giản cho nước vào cơm theo tỉ lệ phù hợp với loại gạo mình dùng mà không hề biết như vậy là chưa đủ. Chính vì thế cơm nấu thường không được trắng và thơm dẻo như ở các nhà hàng hạng sang. Do đó đầu bếp mách, cần phải học thêm 4 mẹo dưới đây thì cơm mới ngon như ý.

1. Ngâm gạo

Trước khi nấu, đem ngâm gạo với nước ấm từ 10-15 phút. Sau đó xả sạch nước, cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước vừa đủ, bật công tắc nấu, đợi cơm chín là xong. Việc ngâm gạo với nước ấm làm hạt gạo nhanh chín hơn, cơm dẻo hơn mà đặc biệt, hương thơm của cơm được phát huy tối đa, chắc chắn khi ăn bạn sẽ cảm nhận được điều tuyệt vời này. 

Ngoài ra, nếu không ngâm gạo với nước ấm, bạn có thể ngâm gạo với nguyên liệu khác. Cách làm như sau, cho gạo vào âu, thêm nước, một chút giấm, một chút xíu muối và xíu mỡ. Sau đó ngâm 10 phút. Sau 10 phút, xả bỏ nước, cho gạo vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, bật công tắc nấu cơm. Với cách này, cơm không chỉ thơm hơn, bóng bẩy hơn mà còn trắng hơn nữa.

Đừng chỉ cho nước vào gạo khi nấu cơm, nhớ 4 điều này cơm trắng, ngon dẻo, trong veo - 3

2. Vo gạo

Sau khi ngâm gạo, chúng ta phải nhớ vo gạo. Tuy nhiên, nhiều người thích vo gạo thật kỹ cho đến khi nước trong,. Nhưng điều này vô cùng sai lầm.

Khi chúng ta vo gạo kỹ làm dưỡng chất bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, cơm sẽ chỉ còn phần lõi tinh bột. Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể có nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp,… Chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...

Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.

Đừng chỉ cho nước vào gạo khi nấu cơm, nhớ 4 điều này cơm trắng, ngon dẻo, trong veo - 4

3. Chú ý đến tỷ lệ gạo và nước

Tỉ lệ gạo và nước tùy thuộc vào mỗi loại gạo. Có loại gạo dẻo chỉ cần ít nước, có loại gạo khô lại cần nhiều nước hơn. Với một số loại gạo dẻo như hiện tại thì thông thường tỉ lệ gạo với nước là 1 : 1,2. Với một số loại gạo khô đặc biệt, bạn nên tìm hiểu tỉ lệ rồi tra nước nhé. Không nên áng chừng để cho nước vì như vậy sẽ có lúc cơm ngon, cơm bị khô hoặc nhão.

4. Thêm giấm trắng và dầu ăn

Khi nấu cơm chúng ta cần cho một chút giấm trắng và dầu ăn vào cơm, như vậy cơm sẽ thơm và ngon hơn. 

Nhiều người sẽ lo lắng, cho giấm vào cơm sẽ chua nhưng thực tế chỉ cho 1 thìa. Giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi. Cơm đảm bảo mềm thơm vô cùng.

Không nên cho dầu vào sau khi nấu chín cơm sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn. Nhờ có dầu ăn, hạt cơm bóng bẩy, căng tròn trông rất hấp dẫn. 

Đừng chỉ cho nước vào gạo khi nấu cơm, nhớ 4 điều này cơm trắng, ngon dẻo, trong veo - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dung-chi-cho-nuoc-vao-gao-khi-nau-com-nho-4-dieu-n...

Chỉ luộc ngô với nước thật thiếu sót, thêm 4 thứ nữa ngô ngọt, thơm hơn bán ngoài đường
Hóa ra để luộc được một bắp ngô vừa ngon lại ngọt, thơm cũng cần có bí quyết.

Theo Lam Anh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp