Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, học cách này của đầu bếp lạc giòn tan bùi béo

Lam Anh Ngày 20/05/2021 09:30 AM (GMT+7)

Để lạc rang muối giòn ngon để lâu không ỉu cũng cần chú ý đến việc sử dụng dầu ăn trong lúc rang.

Lạc rang muối là một trong những món phụ trong bữa cơm hàng ngày nhưng rất được lòng người thưởng thức vì có hương vị thơm ngon, giòn tan, bùi béo. Lạc rang muối mà ăn cùng cà muối hoặc dưa muối sẽ càng tăng độ hấp dẫn cho bữa cơm.

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, học cách này của đầu bếp lạc giòn tan bùi béo - 1

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao mình rang lạc hay bị ỉu hoặc chảy, không để lâu được. Đầu bếp đã mách, có thể là do liên quan đến việc bạn sử dụng dầu lạnh hoặc dầu nóng khi chế biến lạc, ngoài ra cần vài mẹo nữa khi làm món này.

Dưới đây là cách làm của đầu bếp bạn hãy tham khảo nhé:

Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu: Lạc, dầu ăn, một lượng muối tinh thích hợp. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bột canh.

Bước tiếp theo là xử lý lạc. Chúng ta rửa sạch lạc trong nước lạnh để cho hết bụi bẩn. Không nên ngâm lạc lâu sẽ khiến lớp vỏ lụa bị nhăn. Rửa sạch lạc xong, để khô chúng sang một bên.

Sau đó cho vào nồi một lượng dầu ăn phù hợp. Nhiều người khi rang lạc thường không cho lạc vào cho đến khi dầu nóng. Tuy nhiên cách làm đúng là làm ấm chảo bằng dầu nguội rồi đổ cho lạc, sau đó vặn lửa nhỏ, cho đậu lạc vào rang từ từ, tiếp tục rang cho lạc chín vàng bề mặt thì tắt bếp. Sau đó sử dụng nhiệt độ còn lại trong chảo để tiếp tục rang trong khoảng 1 phút là đã có được món lạc rang rất thơm ngon.

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, học cách này của đầu bếp lạc giòn tan bùi béo - 3

Hơn nữa, đầu bếp tiết lộ rằng, thực tế, điều quan trọng nhất để rang lạc là phải đợi lạc nguội bớt mới cho muối hoặc bột canh vào. Nhiều người lạc đang nóng đã cho muối/bột canh vào, lúc đầu muối sẽ bám vào lạc nhưng sau đó nhanh chóng bị tan chảy, gây ra hiện tượng muối bị ướt làm lạc nhanh ỉu. 

Do đó, bạn nên đợi lạc nguội ớt, có nghĩa là lạc vẫn ấm, lúc này vẫn còn một lớp dầu ăn mỏng bám quanh lạc thì cho ngay muối/bột canh vào đảo cùng. Muối sẽ bám nhanh vào lạc và không bị chảy nước. Làm như vậy lạc vừa giòn thơm, để được lâu mà không lo bị ỉu.

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, học cách này của đầu bếp lạc giòn tan bùi béo - 4

Việc không thể dùng dầu nóng trong khi rang lạc cũng rất dễ lý giải. Ai cũng biết rằng nếu để nhiệt độ dầu quá cao thì khi cho lạc vào sẽ dễ bị cháy trong khi bên trong hạt lạc vẫn còn hơi nước chưa bay hết, khi rang làm mất đi độ ngon của lạc. Vì thế, khi rang, bạn nên nhớ hãy đun nóng chảo rồi cho dầu nguội vào, cho lạc vào ngay. Không đợi dầu nóng mới cho nhé! 

Cuối cùng bạn chỉ cần nhớ, rang lạc sử dụng dầu lạnh và đợi lạc nguội bớt mới cho muối hoặc bột canh vào nhé!

Làm lạc rang muối dùng dầu nóng hay lạnh, học cách này của đầu bếp lạc giòn tan bùi béo - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lam-lac-rang-muoi-dung-dau-nong-hay-lanh-hoc-cach-nay...

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp