Món trứng chưng cà chua (trứng bác cà chua) để được mềm ngon, đậm đà, thơm nức cũng cần có bí quyết riêng.
Trứng chưng cà chua (hay còn gọi là trứng bác cà chua) là một món ăn giản dị nhưng đậm đà, hấp dẫn với màu sắc bắt mắt. Sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của trứng và vị chua ngọt thanh nhẹ từ cà chua tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, dễ dàng chinh phục khẩu vị của nhiều người. Để món ăn này đạt được độ ngon như mong muốn, tỉ lệ giữa trứng và cà chua là yếu tố quan trọng. Nếu dùng quá nhiều cà chua, món ăn sẽ dễ bị lấn át vị, còn nếu quá ít thì sẽ mất đi độ cân bằng tự nhiên.
Không chỉ vậy, việc lựa chọn thời điểm và thứ tự thêm nguyên liệu cũng đóng vai trò quyết định. Trứng nên được chiên trước để giữ được độ mềm mịn và thơm ngon, trong khi cà chua cần được xào riêng với một chút muối để làm dậy hương vị. Ngoài ra, thêm một chút dầu ngô vào trứng sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và tròn vị hơn. Chính sự khéo léo trong cách kết hợp các nguyên liệu sẽ tạo nên một món trứng chưng cà chua không chỉ ngon mà còn đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 3-4 quả trứng.
- 3 quả cà chua.
- Muối.
- Hành lá.
- Dầu ngô (dầu bắp).
- Dầu ăn.
Cách làm:
Đập trứng vào bát, đánh tan đều.
Rửa sạch cà chua, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý số lượng cà chua cần tương xứng với số trứng, không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít để giữ cho món ăn cân bằng và ngon miệng. Nếu nhiều cà chua cá món ăn sẽ bị nhiều nước, còn ít cà chua quá món ăn sẽ bị khô. Lượng cà chua và trứng tương đương nhau thì món trứng bác cà chua sẽ mềm sánh quyện vừa đủ, hương vị cũng ngon hơn.
Đun nóng chảo với một chút dầu ăn. Khi dầu đã nóng khoảng 60%, thêm một ít dầu ngô rồi đổ trứng vào. Đảo nhanh tay đến khi trứng vừa đông lại, sau đó tắt bếp và cho trứng ra đĩa. Quan trọng là không xào cà chua cùng với trứng ngay từ đầu vì sẽ làm mất hương vị ngon của món ăn. Chiên trứng trước sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và dầu ngô sẽ tăng thêm hương vị.
Tiếp tục dùng chảo, cho cà chua vào xào sơ qua trong vài phút, sau đó thêm một chút muối cho vừa ăn. Lưu ý rằng, ở món này, nên cho muối khi xào cà chua thay vì để đến cuối, điều này giúp hương vị đậm đà hơn.
Khi cà chua đã ra nhiều nước, cho trứng đã chiên vào, xào đều tay để trứng chín hoàn toàn rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho trứng trưng cà chua ra đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên là hoàn thành món ăn đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon và phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Như vậy: Khi làm trứng bác cà chua, hãy nhớ nấu trứng trước, thêm muối khi xào cà chua và cân đối số lượng cà chua với trứng để có món ăn hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thành công!