Loại rau ai cũng mê nhúng lẩu nhưng được khuyên đừng dại cho vào, 10 người 11 người ngã ngửa khi biết sự thật

Minh Ngọc - Ngày 16/11/2022 09:28 AM (GMT+7)

Đây là loại rau rất ngon, ngọt được nhiều người sử dụng để nhúng lẩu nhưng thực tế không nên dùng nó cho vào lẩu, hoặc chỉ nên cho vào lúc cuối cùng.

Lẩu là cách ăn được nhiều người yêu thích vì cùng trong một nồi bạn có thể thưởng thức được nhiều loại rau củ quả cũng như thực phẩm khác nhau. Lẩu có rất nhiều vị, mỗi vị có sức hấp dẫn riêng tha hồ cho bạn lựa chọn. Rau để nhúng lẩu vô cùng phong phú, đa dạng, bạn có thể lựa chọn và nhúng theo sở thích.

Loại rau ai cũng mê nhúng lẩu nhưng được khuyên đừng dại cho vào, 10 người 11 người ngã ngửa khi biết sự thật - 1

Tuy nhiên, có loại rau rất nhiều người hay cho vào lẩu nhất vì nó mềm và nhanh chín nhưng lại được khuyên là không nên cho vào vì làm ảnh hưởng đến mùi vị của nồi lẩu. Thật bất ngờ đó lại chính là rau cải cúc.

Cải cúc là loại rau họ cải, rất được nhiều người thích dùng để nhúng lẩu. Loại rau này mềm, ngon, nhanh chín. Thế nhưng nó lại là loại rau được khuyên là không nên nhúng. Thực tế, rau cải cúc nhúng lẩu không hề độc hại mà lý do chính là mùi vị của loại rau này. Cải cúc có mùi hắc như mùi thuốc Đông y, nếu cho vào nồi lẩu ngay từ đầu, sẽ càng làm cho mùi lẩu nồng lên. 

Loại rau ai cũng mê nhúng lẩu nhưng được khuyên đừng dại cho vào, 10 người 11 người ngã ngửa khi biết sự thật - 3

Nếu bạn cho cải cúc ngay từ đầu thì mùi của các món ăn nhúng lẩu cùng sẽ bị cải cúc ám mùi. Tuy không hẳn thực sự là làm hỏng vị của cả nồi lẩu nhưng mùi vị đặc trưng của nồi lẩu cũng đã bị ảnh hưởng. Nếu thực sự thích cải cúc và muốn ăn loại rau này, bạn nên cho nó vào lúc cuối cùng, khi đã ăn gần hết các loại rau cũng như thực phẩm khác.

Tương tự như cải cúc, ngải cứu cũng rất hắc, nếu bạn ăn lẩu thập cẩm mà thích cho rau này thì nên cho nó vào lúc cuối cùng nhé.

Ngoài ra, còn có những loại rau khác tuy ngon nhưng không thể nhúng với một số loại lẩu sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Vậy đó là những loại rau gì, các bạn hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây:

- Giá đỗ: Lý do không nên cho giá đỗ vào lẩu vì giá đỗ thường được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C. Đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Nếu bạn cho giá đỗ vào nhúng trong nước lẩu, hoặc ăn sống trong khi giá lại chưa được rửa sạch sẽ rất dễ nhiễm vi sinh vật.

Loại rau ai cũng mê nhúng lẩu nhưng được khuyên đừng dại cho vào, 10 người 11 người ngã ngửa khi biết sự thật - 4

- Mồng tơi không nhúng với lẩu bò: Rau mùng tơi có thể dùng để ăn với nhiều loại lẩu nhưng không nên ăn với lẩu bò vì mồng tơi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng và khiến cho việc tiêu hoá kém hơn, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón, rất khó chịu.

Loại rau ai cũng mê nhúng lẩu nhưng được khuyên đừng dại cho vào, 10 người 11 người ngã ngửa khi biết sự thật - 5

- Cà chua và khoai lang, khoai tây không nên cho vào lẩu hải sản: Chuyên gia lý giải, khi dùng chúng chung với lẩu hải sản sẽ khiến người ăn cảm thấy khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa. 

- Không nhúng rau kinh giới khi ăn với lẩu gà: Trong Đông Y, kinh  giới có tính tân tán, cay nóng, còn thịt gà can ôn, thuộc phong mộc. Nếu ăn chung kinh giới trong lẩu gà thì có thể gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy. Do đó, dù thích cho kinh giới vào lẩu thì bạn cũng nên tránh cho vào lẩu gà. 

Loại rau ai cũng mê nhúng lẩu nhưng được khuyên đừng dại cho vào, 10 người 11 người ngã ngửa khi biết sự thật - 6

Lẩu gà nên ăn kèm bắp chuối thái rối, rau muống, rau đắng, bông súng, nấm tươi, rau ngải cứu là ngon nhất.

- Lá khoai môn: Lá khoai môn có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Tuy nhiên, nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng… Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu, đề phòng ăn nhầm gây ngộ độc.

Đi ăn buffet, đừng dại ăn nhiều 5 món này chỉ tổ phí tiền, ông chủ nhà hàng mừng thầm vì đỡ tốn
Hẳn những nhà kinh doanh buffet sẽ cảm thấy vui mừng khi bạn chỉ chăm chăm thưởng thức các món này.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp: Ảnh Internet)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp

Video chọn lọc