Nấu cá hay bị tanh, đầu bếp mách lúc mổ nhanh tay rút bỏ ngay thứ này, cá nấu món nào cũng thơm nức

Minh Ngọc - Ngày 11/11/2024 11:58 AM (GMT+7)

Có rất nhiều bí quyết đơn giản mà khử mùi tanh cá hiệu quả nhưng ít người biết.

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cá thường có mùi tanh nên nếu không sơ chế cẩn thận lúc nấu sẽ mất ngon. Do đó, đầu bếp mách, dưới đây là các mẹo khử tanh cá, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Lấy gân và loại bỏ màng đen

Đầu tiên, sau khi cá đã được làm sạch từ chợ, hãy rửa lại cá thật kỹ, cạo bỏ lớp màng đen bên trong bụng và làm sạch máu thừa để giảm bớt mùi tanh. Sau đó, dùng dao khía một đường ngang cách đầu cá khoảng 1cm. Lúc này, bạn sẽ thấy một sợi gân trắng hiện ra, hãy từ từ kéo gân ra khỏi thân cá ở cả hai mặt. Cách này sẽ giúp giảm mùi tanh một cách hiệu quả.

Nấu cá hay bị tanh, đầu bếp mách lúc mổ nhanh tay rút bỏ ngay thứ này, cá nấu món nào cũng thơm nức - 1

Sử dụng chanh để khử mùi

Chanh có hương thơm tự nhiên và có khả năng khử mùi rất tốt. Bạn chỉ cần xếp vài lát chanh mỏng quanh thân cá sau khi sơ chế, hoặc vắt nước cốt chanh và thoa đều lên mình cá. Cách này không chỉ giúp giảm mùi tanh mà còn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Nấu cá hay bị tanh, đầu bếp mách lúc mổ nhanh tay rút bỏ ngay thứ này, cá nấu món nào cũng thơm nức - 2

Dùng dấm

Việc rửa cá trong nước pha dấm cũng là một phương pháp khử mùi tanh được nhiều người nội trợ tin dùng. Cách làm như sau, thay vì rửa cá bằng nước thường, bạn hãy pha một chút giấm vào nước, sau đó xoa đều lên cá rồi rửa sạch lại.

Ướp cá

Sau khi sơ chế, bạn có thể cắt cá thành khúc hoặc khứa vài đường trên thân cá, rồi thêm các gia vị để ướp. Phương pháp này không chỉ làm giảm mùi tanh mà còn làm cho cá thấm vị và ngon hơn. Hãy ướp cá với một chút muối, rượu nấu ăn, hành, và gừng trong khoảng 30 phút trước khi nấu.

Nấu cá hay bị tanh, đầu bếp mách lúc mổ nhanh tay rút bỏ ngay thứ này, cá nấu món nào cũng thơm nức - 3

Ngâm cá trong nước vo gạo

Một cách đơn giản và hiệu quả khác là ngâm cá trong nước vo gạo trước khi nấu. Chỉ cần ngâm cá khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Cách này giúp giảm bớt mùi tanh mà vẫn giữ độ tươi của cá. Tránh ngâm quá lâu vì có thể làm cá mất độ dai hoặc bong da.

Ngâm cá trong nước gừng

Đập dập gừng, thả vào một xô nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó mát xa kỹ và rửa lại bằng nước sạch là được.

Với các mẹo trên, bạn không cần phải dùng rượu hay giấm để khử mùi tanh của cá. Hãy thử áp dụng những cách này và cảm nhận sự khác biệt nhé!

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp