Nấu cơm chỉ cho nước chưa đủ? 10 người thì 9 người mắc lỗi, đây là cách giúp cơm ngon!

Lam Anh Ngày 28/10/2021 09:41 AM (GMT+7)

Để phải có một nồi cơm trắng thơm, ngon dẻo chắc chắn không phải ai cũng biết.

Cơm có thể được coi là món ăn quen thuộc và không thể thiếu hàng ngày của người Việt. Cơm chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B6) và chất xơ. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo chứa các khoáng chất như magie, sắt, kẽm,… rất bổ dưỡng.

Dù ngày nào cũng nấu cơm nhưng theo đầu bếp, việc chỉ cho nước vào gạo, vo xong rồi thêm nước và nấu là chưa đủ. Khi nấu cơm, cần thêm một vài nguyên liệu nữa thì cơm ngon trắng, thơm, ngon dẻo.

Nấu cơm chỉ cho nước chưa đủ? 10 người thì 9 người mắc lỗi, đây là cách giúp cơm ngon! - 1

Vậy đó là những nguyên liệu gì, các bạn hãy tham khảo cách nấu cơm ngon dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

- Gạo ngon

- Dầu ăn, giấm trắng

Cách làm:

Vo gạo tưởng chừng đơn giản nhưng cũng lại là một trong những bước vô cùng quan trọng. Nhiều người lo gạo dính nhiều bụi bẩn nên vo rất kỹ. Tuy nhiên, khi vo gạo quá kỹ sẽ làm cho những dưỡng chất bên ngoài hạt gạo mất đi nhiều, làm cho cơm chỉ còn lõi tinh bột bên trong. Trong khi đó, chỉ tiêu thụ tinh bột bên trong hạt gạo sẽ khiến cơ thể gặp những nguy cơ về bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hay béo phì... 

Ngoài việc mất chất dinh dưỡng, việc chà xát quá nhiều cũng sẽ làm giảm mùi thơm của gạo và làm cho cơm có vị không ngon. Vì vậy khi vo gạo chúng ta chỉ cần vo 1 đến 2 lần, không cần vo nhiều lần và cần nhẹ tay trong quá trình vo.

Sau khi vo gạo xong, cho gạo vào nồi. Thêm nước vừa đủ. Lưu ý, khi cho nước vào gạo không dùng nước lạnh mà chỉ nên cho nước ấm khoảng 40 độ như vậy cơm sẽ mềm hơn. Lượng nước tùy thuộc vào loại gạo.

Sau khi cho nước vào, không nên nấu luôn mà để yên khoảng 15 phút để hạt cơm ngấm đều nước. Lúc này thêm vài giọt dầu ăn và chút giấm trắng vào.

Nấu cơm chỉ cho nước chưa đủ? 10 người thì 9 người mắc lỗi, đây là cách giúp cơm ngon! - 2

Nhờ có 2 nguyên liệu này cơm sẽ có mùi thơm và mềm, có các hạt cơm dẻo, trắng, rất ngon. Đậy nắp nồi cơm điện lại, bật chế độ nấu và đợi cơm chín thôi.

Khi cơm vừa chín tới, dù đói mấy bạn cùng đừng ăn vội bởi nếu mở nắp ngay thì cơm sẽ nhanh chóng bị nguội và co lại, mùi vị cũng không ngon. 

Tốt nhất nên đợi khoảng 10 phút sau khi cơm vừa chín rồi mới mở vung ra. Lúc này cơm trong nồi đã chín hoàn toàn, bên trong không còn hơi nước, cơm rất trắng và ngon, hương vị đạt mức tối đa.

Nấu cơm chỉ cho nước chưa đủ? 10 người thì 9 người mắc lỗi, đây là cách giúp cơm ngon! - 3

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nau-com-chi-cho-nuoc-chua-du-10-nguoi-thi-9-nguoi-...

Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng
Hấp khoai lang tưởng dễ nhưng lại phải cần bí quyết thì mới ngon ngọt, hấp dẫn như ngoài hàng.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp