Nấu cơm chỉ cho nước là không đủ, thêm 2 nguyên liệu này cơm trắng thơm, ngon dẻo

Lam Anh - Ngày 11/10/2020 14:36 PM (GMT+7)

Chỉ cần thêm chút xíu 2 nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp là nồi cơm của bạn lúc nào cũng dẻo thơm ngon.

Cơm có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó không chỉ cung cấp chất đường nhằm bổ sung năng lượng cho thể, cơm còn chứa nhiều vitamin B (B1, B3, B6) và chất xơ. Bên cạnh đó, lớp ngoài của hạt gạo chứa các khoáng chất như magie, sắt, kẽm,…

Thông thường, mọi người nấu cơm chỉ việc vo gạo xong, thêm nước vừa đủ rồi cho lên bếp nấu. Thế nhưng, nếu chỉ như vậy, cơm không thể trắng thơm và ngon dẻo như ý được.

Những người nấu ăn lâu năm hay cả đầu bếp đều mách, muốn cơm ngon cần phải thêm hai nguyên liệu vào, đó chính là muối và giấm trắng. Vậy muối và giấm nên cho vào khi nào, có nên cho cùng lúc không, hãy tham khảo tuyệt chiêu nấu cơm ngon dưới đây.

Trước tiên, chúng ta nên lưu ý rằng, muốn cơm ngon thì cũng nên chọn loại gạo ngon và mới để nấu sau đó đem vo gạo. Khi vo gạo, đặc biệt không nên vo nhiều lần hay chà xát gạo quá mạnh. 

Nấu cơm chỉ cho nước là không đủ, thêm 2 nguyên liệu này cơm trắng thơm, ngon dẻo - 1

Nhiều người vo gạo quá kỹ trước khi nấu, thậm chí đãi gạo nhiều lần trong chậu to đến khi nào gạo trắng tinh. Khi đó, dưỡng chất bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, cơm sẽ chỉ còn phần lõi tinh bột. Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể có nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp,…Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...

Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.

Sau khi vo gạo xong, cho gạo vào nồi cơm điện hoặc nồi thường, thêm lượng nước phù hợp với loại gạo đó rồi để ngâm 15 phút. Việc ngâm gạo này giúp cho hạt gạo hút ẩm và đóng vai trò khiến hạt gạo thơm và mềm. Sau đó, bạn có thể bắt đầu nấu cơm.

Nấu cơm chỉ cho nước là không đủ, thêm 2 nguyên liệu này cơm trắng thơm, ngon dẻo - 2

Lúc này, bạn hãy thêm chút muối và giấm trắng vào. Hầu hết mọi người có thể không hiểu tại sao nên cho muối và giấm vào cùng một lúc?

Nấu cơm chỉ cho nước là không đủ, thêm 2 nguyên liệu này cơm trắng thơm, ngon dẻo - 3

Đó là bởi vì muối ăn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nhất định, trong khi giấm trắng có tính axit, chỉ cần kết hợp với tính kiềm trong gạo để làm mềm độ cứng bên trong. Cho vào sẽ giúp cơm dẻo và thơm hơn.

Ngoài ra, giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính và giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi. 

Nấu cơm chỉ cho nước là không đủ, thêm 2 nguyên liệu này cơm trắng thơm, ngon dẻo - 4

Chúc các bạn thành công!

Vo gạo bao lần là đủ, nấu cơm bằng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai nên không ngon
Hóa ra, việc vo gạo tưởng chừng đơn giản nhưng lại phải có kỹ thuật; nấu cơm bằng nước sôi hay lạnh cũng quyết định đến độ ngon của cơm.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp