Có nhiều cách giúp để được húng quế lâu mà ít người biết.
Rau húng quế hay húng chó là loại rau thơm được nhiều người yêu thích vì có thể ăn sống hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn. Tuy nhiên mua rau húng quế về chỉ vài hôm là hỏng, bạn có thể tham khảo 5 cách bảo quản rau húng quế dưới đây để có thể để được lâu hơn nhé.
1. Bảo quản húng quế trong nước
Cắt ngọn húng quế dài 8cn hoặc 12cm. Cắm ngọn húng quế vào một cốc nước. Đặt nó bên cửa sổ, nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời và bạn cần thay nước hàng ngày. Húng quế thích thời tiết ấm áp, vì vậy nhiệt độ từ 75 đến 90 độ F (24 - 32 độ C) đều tốt.
Cắt bỏ lá nào bị vàng. Sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy một số rễ mọc ra.
Điều này là do húng quế vẫn đang phát triển. Làm như vậy, húng quế có thể tươi trong khoảng 3 tuần.
2. Bảo quản húng quế trong đất
Từ cách thứ nhất, bạn sẽ thu được các cành húng quế ra rễ. Sau khi rễ húng quế ra, bạn có thể cấy húng quế vào chậu đất ở trong nhà hoặc ngoài trời. Cắm các cành vào đất cách nhau 30cm nếu bạn định để chúng phát triển hết chiều cao của cây. Còn nếu không có ý định trồng cây lâu dài thì bạn có thể cho 5 cây con vào chậu.
Tưới nước hàng ngày. Đặt nó ở một nơi ấm áp, nơi nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời. Làm như vậy, húng quế sẽ tiếp tục phát triển và sẽ tồn tại rất lâu.
3. Bảo quản húng quế trong tủ lạnh
(Bọc các lá húng quế bằng khăn giấy & túi Ziploc).
Đặt lá húng quế đã rửa sạch và khô lên khăn giấy, cuộn khăn giấy lại và cho vào túi Ziploc.
Chuyển nó vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy sẽ kéo dài được khoảng 5 ngày.
4. Húng quế đông lạnh trong dầu ăn
Đặt một vài lá húng quế đã rửa sạch và khô lên nhau rồi cắt nhỏ.
Sau đó cho húng quế vào khay làm đá viên và đổ thêm dầu ô liu nhẹ vào.
Chuyển khay vào tủ đông.
Bây giờ các bạn đã có cho mình một ít dầu ăn húng quế thơm ngon. Bạn có thể lấy ra một khối dầu ăn húng quế bất cứ khi nào bạn cần sử dụng nó. Cách này giúp để được 6 tháng.
5. Sấy khô húng quế
Đặt lá húng quế đã rửa sạch và khô trên một khay nướng.
Chuyển khay vào lò nướng đã làm nóng trước và nướng ở 170 độ F (77 độ C) trong 45 phút hoặc cho đến khi giòn.
Lấy húng quế ra và đảm bảo rằng nó đã khô hoàn toàn. Để nguội trong vài phút.
Chuyển vào túi ziploc. Bạn có thể bảo quản nguyên như vậy hoặc bẻ vụn thành từng miếng nhỏ. Cách này giúp để được từ 1 đến 2 năm. Húng quế khô có thể dùng để nấu mì tôm, rắc lên mì Ý, cho vào cháo...
Chúc các bạn thành công!