Thấy thịt bò thái có ánh cầu vồng chị em sợ hãi, đầu bếp mắng ngay "đừng có vứt"

Lam Anh Ngày 18/12/2020 19:00 PM (GMT+7)

Khi thái miếng thịt bò thậm chí là thịt lợn, thỉnh thoảng có miếng thịt sẽ ánh lên sắc cầu vồng khiến nhiều chị em nội trợ hoang mang.

Thịt bò là thực phẩm vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng vì thế nó được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình. Thịt bò có thể đem luộc, nướng, hầm, ngâm mắm hay nấu phở... Món nào được làm từ thịt bò đều có hương vị hấp dẫn riêng.

Tuy nhiên, khi thái thịt bò, nhiều chị em từng tá hỏa khi thấy miếng thịt bò có hiện tượng lạ, ở lát cắt của thịt xuất hiện ánh sắc cầu vồng. Người thì cho rằng thịt bò bị hỏng, người lại nghĩ do bò nhiễm kim loại nặng, nhiễm độc... vì thế vội vàng vứt bỏ.

Thấy thịt bò thái có ánh cầu vồng chị em sợ hãi, đầu bếp mắng ngay amp;#34;đừng có vứtamp;#34; - 1

Thế nhưng đầu bếp cho biết, những miếng thịt bò như vậy... không làm sao hết, vứt bỏ đi thật lãng phí!

Trên thực tế, vào những năm 1970, một số học giả ở Hoa Kỳ đã phát hiện ra hiện tượng gọi là "đốm cầu vồng" này trong các sản phẩm thịt nấu chín, không chỉ ở thịt bò, mà còn ở thịt lợn, giăm bông, thịt xông khói và thậm chí cả cá. Màu sắc của các đốm chủ yếu là xanh lục, vàng và bảy sắc cầu vồng. 

Thấy thịt bò thái có ánh cầu vồng chị em sợ hãi, đầu bếp mắng ngay amp;#34;đừng có vứtamp;#34; - 3

Hiện tượng này gần như hoàn toàn ngẫu nhiên ở thịt bò, cho dù đó là bò được nuôi thả tự nhiên trên đồng cỏ hay nuôi ở trang trại, là bò con hay bò già. Và dường như thịt bò có chất lượng càng cao thì những đốm màu sắc này xuất hiện càng nhiều. Thịt càng tươi sẽ dễ xuất hiện hơn. Nếu bạn mua phải miếng thịt bò xuất hiện ánh cầu vồng này thì đừng vội trả lại, thực sự là bạn đã mua được miếng thịt bò ngon.

Thấy thịt bò thái có ánh cầu vồng chị em sợ hãi, đầu bếp mắng ngay amp;#34;đừng có vứtamp;#34; - 4

Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò là thực phẩm có chứa sắt và chất béo. Khi bạn cắt miếng thịt bò ra, ánh sáng sẽ tiếp với mặt cắt của miếng thịt bò này khiến sắt và lớp mỡ gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng, làm những tia sáng bị bẻ cong, tạo thành ánh cầu vồng trên miếng thịt. 

Tiến sĩ Thomas Powel - giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học Thịt Hoa Kỳ đã lý giải thêm, khi bạn thái mỏng một miếng thịt bò, những đường cơ trong miếng thịt bị cắt ngang. Việc này kết hợp với độ ẩm trong miếng thịt khiến nó có màu lấp lánh. 

Thấy thịt bò thái có ánh cầu vồng chị em sợ hãi, đầu bếp mắng ngay amp;#34;đừng có vứtamp;#34; - 5

Bên cạnh đó, thịt còn chứa một số sắc tố đặc biệt nên sẽ gây ra hiện tượng phản chiếu ánh sáng (cầu vồng hoặc ánh xanh lục) khi được tiếp xúc với nhiệt. 

Qua lý giải này, chị em đừng lo lắng khi gặp miếng thịt bò hoặc lợn... như vậy nhé! Cứ vui vẻ yên tâm thưởng thức miếng thịt như vậy, vứt đi sẽ thật lãng phí.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thay-thit-bo-thai-co-anh-cau-vong-chi-em-so-hai-dau-b...

3 món ngon nhưng bẩn nhất, chủ quán không bao giờ ăn, nhân viên cũng lắc đầu
Nếu có đi ăn hàng, bạn cũng đừng nên gọi 3 món này kẻo có ngày rước bệnh vào người.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu, tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm