Có nhiều cách giúp bạn bảo quản tỏi để tránh mọc mầm hay mốc hỏng mà nhiều người không biết.
Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó có thể được dùng để ăn sống, pha nước chấm, gia vị hoặc xào nấu. Tỏi giúp món ăn tăng hương vị rất nhiều. Không chỉ thế, tỏi còn là một vị thuốc quý vô cùng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên tỏi rất dễ mọc mầm. Tỏi mọc mầm không hề gây hại sức khỏe nhưng tép tỏi bị teo tóp, héo vì đã dồn chất dinh dưỡng để nuôi mầm tỏi, do đó ăn sẽ không còn thơm ngon nữa. Do đó, bạn hãy tham khảo 4 cách bảo quản tỏi dưới đây, đảm bảo để được từ vài tháng đến cả năm mà hương vị của nó vẫn tươi ngon như mới.
1. Bảo quản tỏi nguyên củ ở nhiệt độ phòng
Khi bạn mua tỏi, hãy chọn loại chắc và khô. Bảo quản tỏi ở nơi tối, mát, độ ẩm thấp đến trung bình, nhiệt độ phòng. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản tỏi là từ 60-65 độ F (15,5 - 18,3 độ C). Ngoài ra, hãy đảm bảo tỏi được lưu thông không khí tốt.
Vì vậy, bạn có thể cho tỏi vào bất cứ thứ gì có lỗ thông gió, túi lưới hay thậm chí là túi giấy, nhưng không được dùng túi nhựa. Trong những điều kiện này, tỏi sẽ tươi đến 6 tháng.
2. Bảo quản tỏi đã bóc vỏ trong hộp kín trong tủ lạnh
Bảo quản cả củ tỏi để trong tủ lạnh là một ý tưởng tồi vì sẽ khiến tỏi bị biến chất. Điều này cũng tạo thêm độ ẩm cho củ tỏi, gây ra sự phát triển của nấm mốc trên đó.
Do đó, muốn bảo quản tỏi trong ngăn mát tủ lạnh, bạn hãy bóc vỏ nó ra rồi cho vào hộp kín, sau đó mới để vào ngăn mát.
Bằng cách này, tỏi sẽ tươi đến 3 tuần. Nếu tỏi của bạn mọc mầm, bạn vẫn có thể ăn được nhưng hương vị sẽ thay đổi. Nếu bạn không muốn ăn nó sau khi nó mọc lên, bạn có thể trồng nó trong đất, nó sẽ phát triển thành một cây mới.
3. Đông lạnh tỏi trong túi ziploc
Bạn cũng có thể đông lạnh tỏi đã bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, thái lát hoặc băm nhỏ trong túi ziploc. Đặt túi vào trong tủ đá của bạn. Viết ngày hôm nay lên trên đó. Bằng cách này, tỏi sẽ để được cả 1 năm. Tuy nhiên, kết cấu của tỏi sẽ bị mềm sau khi rã đông. Hương vị sẽ vẫn như mới. Bạn vẫn có thể sử dụng nó trong tất cả các loại nấu ăn.
4. Làm đông tỏi trong dầu thực vật
Cho tỏi đã bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, thái lát hoặc băm nhỏ vào khay đá viên. Đổ dầu thực vật vào đó rồi để trong ngăn đá. Nó sẽ tươi đến 4 tháng. Khi cần xào, bạn có thể chỉ cần lấy một khối dầu tỏi rồi cho lên trên chảo và phi thơm thôi.
Chúc các bạn thành công!