Xào giá đỗ nhớ phải làm thêm điều này, giá vừa giòn lại không ra nhiều nước

Lam Anh - Ngày 24/09/2021 09:30 AM (GMT+7)

Giá đỗ tưởng dễ xào nhưng thực tế lại cần có bí quyết mới giúp giá giòn ngon không ra nhiều nước.

Giá đỗ là một trong những loại rau mầm tươi ngon, thanh mát khiến nhiều người yêu thích. Chẳng thế, các bà nội trợ thay vì đi mua còn tự tay làm giá đỗ tại nhà cho gia đình thưởng thức. Giá đỗ có thể ăn sống, làm gỏi nộm, nấu canh hay quen thuộc nhất là làm các món xào.

Nhiều người chia sẻ, giá đỗ xào rất ngon vì thế thường hay làm những món này để ăn tuy nhiên không hiểu vì sao khi xào giá, nó thường bị mềm nhũn và ra rất nhiều nước, không được giòn ngon như ngoài hàng.

Do đó đầu bếp mách, muốn xào giá đỗ ngon, giòn, ít ra nước, không nên cho giá đỗ vào chảo ngay mà cần làm thêm một bước nữa. Vậy đó là bước gì, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Chuẩn bị:

- Giá đỗ

- Dầu ăn, hành khô, hành lá, gia vị

Cách làm:

Giá đỗ mua về đem nhặt bỏ rễ, vỏ giá nếu có rồi đem rửa thật sạch, để ráo nước. Lúc này bạn không nên cho giá đỗ đi xào ngay mà cho nó vào ngăn mát tủ lạnh một lúc (có thể từ 10-15 phút), thêm bước này giá đỗ khi xào sẽ hạn chế ra nước và giòn hơn.

Xào giá đỗ nhớ phải làm thêm điều này, giá vừa giòn lại không ra nhiều nước - 1

Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc.

Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, thêm hành khô vào xào thơm. Lúc này hãy cho giá đỗ vào xào, đảo thật nhanh tay. Thời gian xào khoảng 1 phút.

Xào giá đỗ nhớ phải làm thêm điều này, giá vừa giòn lại không ra nhiều nước - 2

Khi gần hết 1 phút, nêm muối và gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.

Cho hành lá cắt khúc vào, đảo đều rồi cho ngay giá đỗ xào ra đĩa.

Xào giá đỗ nhớ phải làm thêm điều này, giá vừa giòn lại không ra nhiều nước - 3

Như vậy, khi xào giá đỗ chúng ta cần nhớ:

- Giá sau khi rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn mát một lúc để giá đỗ xào ít ra nước và giòn hơn. 

- Không chần giá đỗ trước khi xào, việc chần giá sẽ làm giá mềm mất độ giòn và mất mùi thơm của giá.

- Trong quá trình xào phải đảo nhanh tay và để lửa lớn khiến giá không bị mềm hay ra nước nhiều.

- Chỉ xào trong thời gian ngắn khoảng 1 phút để giá không bị mềm.

- Phải nêm nếm muối/gia vị lúc cuối cùng để giá giòn, không ra nước.

Chúc các bạn thành công!

Cách chọn giá đỗ sạch và an toàn:

Về hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Trong khi đó, giá đỗ sạch không hóa chất thường "gầy" hơn, thân giá khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt.

Kích thước: Loại giá đỗ sạch không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng.

Rễ giá đỗ: Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.

Lá giá đỗ: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc giá đỗ: Quan sát màu sắc sẽ thấy, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Chúc các bạn thành công!

Tự làm giá đỗ bằng khăn không cần tưới nước dễ ợt theo công thức của mẹ đảm
Đây có lẽ là cách làm giá vừa đơn giản mà không mất công tưới nước, thành phẩm giá mập mạp, rễ ngắn, chỉ 2 ngày rưỡi đến 3 ngày là thu hoạch, chị em...

Cách làm giá đỗ

Lam Anh (Dịch từ zhuanlan, min)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp