Việc cho súp lơ vào xào ngay sẽ vừa không đảm bảo vệ sinh lại kém ngon.
Súp lơ xanh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, có thể ngăn chặn hiệu quả phản ứng gây ung thư của nitrit, và cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Đồng thời, súp lơ xanh rất giàu chất xơ, không hề có chất béo nên có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón cho người bệnh.
Súp lơ xanh có thể đem luộc, hấp, nướng, xào... mỗi món đem lại hương vị hấp dẫn riêng. Trong đó xào súp lơ là phương pháp khá phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta có thói quen đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho súp lơ vào xào ngay. Tuy nhiên, theo đầu bếp, không nên xào súp lơ trực tiếp trong nồi, vì nếu làm vậy nó sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Trước khi xào súp lơ cần thêm bước nữa, vậy đó là bước gì các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây nhé:
Chuẩn bị:
- Súp lơ xanh, tỏi, ớt (tùy ý, không ăn được cay bạn có thể bỏ qua), dầu hào, tinh bột khoai lang, nước, dầu ăn.
Cách làm:
Tách súp lơ thành những bông nhỏ, và loại bỏ phần thân già của súp lơ.
Đem súp lơ rửa với nước sạch, sau đó ngâm qua nước muối nhạt có pha thêm một ít baking soda để loại bỏ những bụi bẩn, sâu bọ, trứng côn trùng có bên trong kẽ súp lơ một cách hiệu quả.
Đập dập tỏi, bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi thái thành từng khoanh tròn nhỏ.
Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi, đầu tiên đun sôi với lửa lớn, sau đó cho vài giọt dầu ăn và một ít muối vào nồi, cho súp lơ vào chần trong 1 phút, súp lơ chuyển sang màu xanh thì vớt ra ngay. Việc cho muối vào trong nồi nước chần giúp cho súp lơ xanh hơn, còn dầu ăn giúp nó bóng đẹp hơn.
Chuẩn bị nước sốt: Hãy chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho một thìa dầu hào, một thìa tinh bột khoai lang và một ít muối và nước vào bát, dùng đũa khuấy đều là được.
Cho một ít dầu vào chảo, sau khi đun nóng, cho tỏi và ớt vào phi thơm.
Tiếp theo, cho súp lơ đã ráo nước vào xào nhanh tay, đổ nước sốt đã chuẩn bị trước vào, đảo đến khi nó sệt lại, súp lơ chín thì tắt bếp.
Lưu ý:
Như vậy, khi xào súp lơ, đừng cho vào xào ngay mà thêm một bước nữa đó là chần. Không nên chần bông cải quá lâu, chỉ khoảng 1 phút nếu không sẽ làm mất dinh dưỡng, súp lơ bị mềm không giòn, chỉ cần chần đến khi nó chuyển sang màu xanh là được.
Khi chần súp lơ xanh, nhớ cho một ít muối và dầu ăn, để bông cải xanh sau khi chần sẽ dai giòn hơn.
Súp lơ xanh phải được chần qua trước khi nấu, vì trong quá trình sinh trưởng sẽ có nhiều trứng côn trùng, thuốc trừ sâu sẽ còn sót lại trên bông hoa nên phải chần nó.
Chúc các bạn thành công!