Tôm rang lá này có mùi thơm vô cùng đặc biệt, giòn giòn, đậm đà ăn với cơm rất hấp dẫn, nhiều người hối tiếc vì biết quá muộn.
Tôm có giá trị dinh dưỡng rất cao, ăn tôm có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và chức năng sinh dục, có tác dụng bổ thận tráng dương, thông sữa, dưỡng huyết và chống lão hóa sớm... Thịt tôm rất giàu protein chất lượng cao, dễ hấp thu và tiêu hóa cho cơ thể con người, là thực phẩm ít chất béo, rất lý tưởng cho người giảm cân, phụ nữ đang nuôi con nhỏ và người gầy yếu.
Tôm còn thích hợp cho người có các chứng như thận dương hư, tay chân lạnh, dễ mỏi, đau mỏi thắt lưng và đầu gối, có tác dụng bổ trợ trị liệu. Tôm rất giàu canxi, phốt pho và magie, trong đó magie đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của tim, giảm hàm lượng cholesterol trong máu, chống xơ cứng động mạch, chống cao huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.
Bên cạnh đó là tía tô cũng vô cùng bổ dưỡng. Thông thường lá tía tô hay để nấu cháo, ăn sống, nấu đậu bung, cà bung... Tuy nhiên kết hợp với tôm rang thì có lẽ ít người biết. Đây sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khiến món tôm rang hấp dẫn hơn nhiều, các bạn hãy thử nhé.
Nguyên liệu:
- 750 gam tôm tươi, 50 gam tía tô, lượng bột muối tiêu vừa đủ, dầu ăn lượng vừa đủ, một thìa cà phê rượu nấu ăn.
Cách làm:
Tôm làm sạch đầu, bỏ chỉ đen ở lưng, rửa sạch, để ráo nước. Lá tía tô nhặt rồi rửa sạch, thái hơi to rồi để ráo.
Đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn vào rồi thả tôm vào nồi. (Khi cho tôm vào nồi, tránh đổ nước đọng của tôm trong đĩa vào nồi. Tốt nhất là tôm nên để ráo nước, nếu không nhiệt độ của nồi sẽ giảm nhanh, ra nước ảnh hưởng đến mùi vị của tôm).
Chiên tôm đến khi tôm tương đối giòn thì đổ một chút rượu nấu ăn vào đảo đều.
Thêm lá tía tô vào, đảo đều.
Cuối cùng thêm muối và tiêu bột và rang cho đến khi có mùi thơm. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Tôm rang lá tía tô có mùi thơm vô cùng đặc biệt, giòn giòn, đậm đà ăn với cơm rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!