Thịt heo ngâm mắm không chỉ ngon mà còn ít ngán ngấy, được ăn kèm rau thơm, cuốn bánh tráng đảm bảo sẽ rất được lòng người thưởng thức.
Ngày Tết, trong mâm cỗ lúc nào cũng đầy ắp những món ăn như gà luộc, nem rán, giò lụa... Mỗi món ăn tuy đơn giản nhưng mang âm hưởng truyền thống, ấm áp mà gần gũi. Ngoài những món chính ra thì mâm cỗ Tết cũng có thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác, chẳng hạn như thịt heo ngâm nước mắm. Những miếng thịt heo ngâm mắm trong veo, đậm đà, thơm ngon thực sự hấp dẫn lại không hề ngán ngấy làm mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đa dạng hơn. Cách làm thịt heo ngâm mắm không hề khó.
Nguyên liệu làm thịt heo ngâm mắm:
- Thịt ba chỉ heo: 600-700g.
- Nước mắm: 300 ml.
- Đường 150-200g.
- Tiêu hạt: 10g hoặc 3-5 nhánh tiêu xanh.
- Ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng, muối, bột ngọt, giấm.
- 1 hũ thuỷ tinh sạch.
Cách làm thịt heo ngâm mắm:
Bước 1: Sơ chế
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Sả cắt khúc, phần củ đập giập, rửa sạch. Ớt bỏ cuống rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát.
Thịt ba chỉ cắt khúc dài ngắn phù hợp với hũ ngâm, dùng muối chà quanh miếng thịt, rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi thêm chút muối hạt, chần qua khoảng 3 phút, đem ra xả nước cho thật sạch.
Bước 2: Luộc thịt heo
Bắc 1 nồi nước, cho thịt ba chỉ, sả, hành tím và 1/2 chỗ gừng trên cùng chút muối vào luộc.
Khi thịt chín tới, vớt ra, ngâm ngay trong tô nước đun sôi để nguội, thêm vài viên đá ngâm thịt khoảng 20-25 phút.
Bước 3: Cho thịt luộc vào tủ lạnh
Thịt nguội, vớt ra tô, dùng màng thực phẩm bao lại, để ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ hoặc ngăn đông tầm 30-45 phút để thịt được giòn, săn hơn khi ngâm.
Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm
Cho nước mắm, đường, 1 muỗng canh giấm ăn vào nồi đun, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Món của miền Trung nên nước mắm ngâm thịt có vị mặn là chính. Nhưng nếu không muốn mặn quá bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước mắm, đường, giấm cho phù hợp theo khẩu vị. Khi nước mắm sôi, cho tỏi, ớt, tiêu và gừng lát vào nồi, sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Thịt heo ngâm mắm
Chuẩn bị 1 hũ thuỷ tinh, rửa sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô. Lấy thịt trong tủ lạnh ra, lau thật khô để khi ngâm thịt không bị hỏng. Sau đó xếp thịt vào hũ, dùng đũa ấn chặt thịt xuống dưới, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội ở trên vào hũ, đậy nắp, để nơi thoáng mát. Chú ý, nước phải ngập mặt thịt.
Khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng.
Thưởng thức
Khi ăn, đem thịt heo ngâm mắm thái thành những lát mỏng ăn cùng cơm, dưa món hoặc có thể sử dụng để cuốn cùng các loại rau thơm và bánh tráng.
Những miếng thịt heo ngâm mắm trong veo, đậm đà thực sự hấp dẫn trong mâm cơm ngày Tết!
Chúc các bạn thành công!