Nhờ những mẹo “nhỏ nhưng có võ” này nồi canh cá của bạn sẽ thơm ngon lại không hề có mùi tanh.
Ngoài thịt lợn, thịt bò, thịt gà thì cá cũng là thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình. Các món ngon từ cá rất bổ dưỡng lại thích hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh kho, rán thì cá còn có thể đem nấu canh.
Có nhiều món canh cá khác nhau như:
- Canh cá dưa chua
- Cá nấu măng
- Canh cá dọc mùng
- Cá nấu cà chua thì là
- Canh cá đậu phụ
- Cá lóc nấu mẻ
-....
Những món canh này đều rất dễ nấu, tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế dễ khiến canh bị tanh, giảm bớt độ ngon. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ khi nấu để canh cá thơm ngọt không bị tanh mà ít ai biết.
Thêm muối sau cùng
Thời gian nêm muối vào canh cá cũng là yếu tố quyết định đến hương vị món ăn. Theo các đầu bếp lâu năm, muốn canh cá ngon thì nên cho muối sau cùng. Nếu bạn thêm muối từ đầu sẽ rất dễ làm cho vị ngọt tự nhiên của cá mất đi.
Nấu canh cá bằng nước sôi
Thói quen nấu cá với nước lạnh vô tình sẽ khiến canh bị tanh, không được thơm ngon.
- Bạn cho nước vào nồi đun sôi.
- Nước sôi, lần lượt cho cá đã sơ chế vào nấu chung.
Tuyệt đối không cho nước vào trong quá trình nấu cá nhất là nước lạnh. Bằng cách làm này, thịt cá chín mềm, chắc, da cá không bị nát và đặc biệt vẫn giữ được độ ngọt, thơm ngon.
Sử dụng vỏ cam
Một bí quyết mà không phải ai cũng biết khi nấu canh cá đó chính là sử dụng vỏ cam. Trong quá trình nấu canh, bạn hãy cho vào đây 1 vài miếng vỏ cam xé nhỏ. Bằng cách này canh cá sẽ rất thơm, không bị tanh mà còn giữ được vị ngon nguyên thủy của thịt cá.
Rán cá trước khi nấu
Các đầu bếp lâu năm thường chiên cá trước khi nấu. Việc làm này sẽ giúp khử mùi tanh vốn có của thực phẩm đồng thời giúp nước canh đặc và trắng hơn.
Tham khảo công thức nấu canh cá chép đậu phụ bổ dưỡng cho cả nhà
Cách nấu canh cá chép đậu phụ bổ dưỡng
Canh cá chép nấu đậu phụ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Canh đậm đà, thơm ngon, lượng đạm trong cá cao, cơ thể dễ hấp thu và giúp bạn khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này sẽ giúp bổ khí huyết, bổ tỳ ích trung, thanh nhiệt hạ hỏa cực kỳ tốt.
Nguyên liệu cần có
- Cá chép: 1 con
- Gừng: 3 lát
- Muối ăn
- Đậu phụ: 3 miếng
- Hành lá
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
Các bước nấu canh cá chép đậu phụ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép mua về loại bỏ toàn bộ nội tạng, cạo vảy, chặt bỏ vây cứng rồi rửa sạch.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát.
Bước 2: Rán cá
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào và đun nóng lên.
- Khi dầu nóng già, bạn cho cá chép vào rán sơ. Lưu ý, chỉ chiên sơ cá, khi thấy hai mặt của cá vàng đều là được.
Bước 3: Nấu canh cá
- Cho nước vào nồi đun sôi lên sau đó thả cá đã rán vàng cùng đậu phụ thái miếng vào.
- Thêm vào đây gừng thái lát, hành lá, 1 thìa rượu nấu ăn.
- Vặn lửa to đun cho canh cá sôi. Đun chừng 25 phút là cá chín.
- Khi sắp bắc xuống, bạn nêm thêm 1 chút muối ăn để canh đậm đà hơn.
Bước 4: Hoàn thành
Canh cá xong bạn rắc lên trên 1 chút hành và mùi thái nhỏ. Bạn cũng có thể thêm 1 vài giọt dầu mè cùng hạt tiêu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mẹo nhỏ khi nấu canh cá chép đậu phụ
- Rán cá chép vàng đều 2 mặt. Cố gắng để da cá không bị rách, nát.
- Nấu cá bằng nước sôi để canh cá khi hoàn thành thơm và không bị tanh.
- Khi chế biến, bạn nên bỏ phần mang cá và lớp màng đen ở bụng cá.
- Tuyệt đối không thêm nước giữa chừng. Trong trường hợp cạn nước thì phải thêm nước đang sôi.
- Nêm nhạt một chút, tránh quá mặn ảnh hưởng tới hương vị của món canh.
- Quá trình nấu canh cá phải để lửa lớn như thế phần nước canh sẽ không bị đục.