Cách nấu cà ri gà chuẩn vị Ấn Độ đơn giản, dễ làm mà cực kỳ thơm ngon. Công thức chi tiết ngay cả người mới cũng dễ dàng thành công.
Thịt gà hầm chung với hành tây, tỏi, gừng và các loại gia vị đặc trưng làm nên món cà ri gà chuẩn vị ai ăn cũng thích mê. Miếng thịt gà mềm mọng, thấm đẫm sốt cà ri sánh sệt, ăn với cơm trắng hay bánh mì đều hết ý.
Tham khảo ngay công thức nấu cà ri gà đơn giản dưới đây, đảm bảo lần đầu làm đã thành công rực rỡ.
* Tên món ăn: Cà ri gà
* Khẩu phần: 3 người
* Dụng cụ: Xoong, nồi, dao, thớt, bát, đũa, đĩa…
* Thời gian chuẩn bị: 15 phút
* Thời gian nấu ăn: 35 phút
* Hàm lượng calo: 417 calo/phần
Nguyên liệu nấu cà ri gà
- Thịt gà: 500g
- Dầu ăn: 2 - 3 thìa
- Hành tây: 1 củ thái hạt lựu
- Ớt xanh: 1 - 2 quả
- Tỏi gừng băm nhỏ: 1 thìa canh
- Cà chua xay nhuyễn: 2 quả
- Sữa chua: ¼ cốc
- Muối: ½ thìa cà phê
- Nước nóng: ½ cốc
- Lá rau mùi
- Bột nghệ: ¼ thìa cà phê
- Bột ớt đỏ: 1 thìa cà phê
- Garam masala: 1 thìa cà phê
- Bột rau mùi: 1 thìa cà phê
- Lá nguyệt quế: 1 lá
- Đinh hương: 4 cái
- Quế: 2 miếng
- Nhục đậu khấu: 3 hạt
Cách nấu cà ri chuẩn vị Ấn Độ
Đầu tiên, bạn thêm dầu vào chảo, đun nóng rồi cho lá nguyệt quế, quế, đinh hương cùng nhục đậu khấu vào phi thơm.
Tiếp đến, cho hành tây đã băm nhỏ cùng ớt vào xào cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
Lần lượt cho gừng cùng tỏi băm vào xào chung. Khi bạn thấy mùi thơm đặc trưng thì bắt đầu cho cà chua xay nhuyễn, bột nghệ và chút muối ăn. Nhớ đảo đều tay để các gia vị quyện vào nhau.
Khi sốt cà chua sệt lại, bạn thêm sữa chua, bột ớt đỏ, bột rau mùi cùng garam masala vào.
Vặn lửa nhỏ, đun cho tới khi hỗn hợp có mùi thơm. Nên cho sữa chua vào bát sau đó dùng nĩa đánh đều ra trước khi bỏ vào chảo như thế sẽ tránh được tình trạng bị vón cục.
Sau đó, bạn lần lượt cho thịt gà, lá rau mùi vào đảo khoảng 3 phút để bề mặt thịt se lại.
Đậy nắp vung và vặn nhỏ lửa, nấu khoảng 3 - 4 phút. Ở bước này điều chỉnh lửa rất quan trọng, bạn làm đúng sẽ giúp cho thịt gà ngấm đều gia vị hơn.
Cho vào nồi thịt gà 1 chén nước lọc. Nếu có thể, hãy sử dụng nước ninh từ xương gà như thế món cà ri sẽ ngon và thơm hơn.
Om thịt gà trong khoảng 10 phút. Lưu ý, tùy vào gà non hay già mà thời gian chế biến sẽ lâu hơn. Bạn nhớ vặn lửa vừa để gà chín mềm, thơm ngon hơn nhé.
Dùng nĩa chọc nhẹ vào thịt gà để kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa. Chú ý, món cà ri chỉ đạt chuẩn khi thịt gà mềm, thơm.
Thịt gà chín, sốt sánh sệt thì bạn tắt bếp. Rắc thêm vài lá rau mùi lên bên trên để trang trí. Với những ai yêu thích sốt cà ri béo ngậy thì có thể thêm 3 - 4 thìa canh kem hay nước cốt dừa đặc. Đảo thật đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
Múc cà ri gà ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn này dùng cùng với cơm trắng, bánh mì đều rất ngon.
Cà ri gà không ăn hết bạn để nguội rồi cho vào hộp, đậy nắp kín sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh. Với cách làm này thì có thể để được từ 2 - 4 ngày.
Nếu muốn để lâu hơn, bạn hãy bỏ vào ngăn đông. Khi ăn, đem rã đông cà ri rồi hâm nóng lại là có thể dùng được. Bằng cách cấp đông có thể để được tối đa 2 tháng.
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu làm cà ri gà ngon nhất
Thịt gà
Với cà ri gà, bạn có thể dùng gà đã lọc xương hoặc để nguyên đều được. Hầu hết người Ấn Độ khi nấu món này đều dùng gà vẫn còn xương như thế món ăn sẽ chuẩn vị hơn.
Bạn cũng có thể sử dụng phần thịt gà mà mình thích nhất để chế biến.
Gia vị
Trong nguyên liệu nấu cà ri gà bạn dễ dàng nhận ra một số loại gia vị như: Lá nguyệt quế, quế, đinh hương, nhục đậu khấu. Đây là các gia vị giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có bạn có thể bỏ qua.
Garam masala
Muốn có cà ri gà ngon như người Ấn Độ thì đừng quên garam masala. Đây là loại bột được xay từ các loại gia vị như: Rau mùi, đinh hương, hạt tiêu, thì là, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu.
Trong trường hợp không mua được loại bột này, bạn có thể dùng gói gia vị cà ri bán sẵn để thay thế. Tuy nhiên, loại bột bán sẵn sẽ không có mùi thơm và độ cay chuẩn vị như mong muốn.
Sữa chua
Bạn nên dùng sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua tự làm để nấu cà ri gà. Trường hợp sữa chua bị tách nước hoặc quá lỏng thì bạn nên lọc qua khăn vải 1 lần rồi mới sử dụng.
Thời gian nấu
Giống các món hầm, kho, cà ri gà phải nấu “chậm” vì thế bạn hãy điều chỉnh lửa phù hợp. Tuyệt đối đừng vặn lửa to vì như thế thịt sẽ chín quá nhanh dẫn tới hương vị của món ăn trở nên kém hấp dẫn.
Mong rằng với cách nấu cà ri gà này, bạn sẽ có thêm 1 gợi ý cho mâm cơm gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công!