Cả thịt bò và loại chồi non này rất giàu dinh dưỡng, nấu chung với nhau rất tốt cho sức khỏe.
Măng tươi là chồi non của những cây họ nhà tre. Có thể bạn chưa biết, trong măng tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cũng như nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, canxi, protein thực vật. Ngoài ra, trong măng tươi có hàm lượng chất xơ cao vì thế ăn măng tươi đúng cách sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống táo bón, rất thích hợp với người muốn giảm béo.
Nguyên liệu:
- 1 cây măng (nếu bạn thích ăn nhiều măng hơn có thể tăng thêm), 230g thịt bò, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tinh bột khoai lang (không có thì có thể bỏ qua), 5g muối, vài nhánh hành lá, 1 lát gừng, vài tép tỏi, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế măng
Măng bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc rồi thái lát mỏng.
Đun sôi 1 nồi nước, thêm 1 muỗng canh rượu trắng vào rồi chần măng trong 2 phút, sau đó vớt ra. Chần măng để măng bớt hăng và khử bớt các chất độc có trong măng.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò thái sợi bằng ngón tay út và thái ngang thớ để thịt không bị dai. Thêm dầu hào, 1 muỗng canh rượu trắng, nước tương, tinh bột khoai lang, 1 ít gừng băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp trong 10 phút. Thêm dầu vừng trước khi cho thịt vào xào.
Bước 2: Xào măng
Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, thêm ít tỏi băm rồi sau đó đổ măng vào xào cho đến khi măng hơi vàng.
Bước 4: Hoàn hiện món ăn
Lúc này, đổ thịt vào để xào chung.
Xào cho đến khi thịt bò hơi chín tái thì cho thêm 1 ít nước tương, muối sao cho vừa miệng.
Thịt bò chín tới, rắc ít hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.
Thịt bò xào măng kiểu này vừa ngon lại đậm đà, thịt bò thơm nức không hề dai, măng giòn giòn rất hấp dẫn. Món này ăn với cơm thì không còn gì ngon bằng!
Chúc các bạn thành công!