Dầu bẩn dành cho người hay gia súc?

Ngày 23/10/2014 08:27 AM (GMT+7)

Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc (huyện Hóc Môn, TP HCM) không chỉ xuất sang Đài Loan mỡ dành cho động vật mà còn có loại dành cho người.

Như vậy, mối quan hệ giữa nguồn cung nguyên liệu tại Việt Nam và đối tác phía Đài Loan khá “dích-dắc” chứ không đơn giản là sự lừa dối từ một bên.

Vụ Khoa học Công nghệ: Dầu dành cho gia súc

Theo đại diện Vụ Khoa học Công nghệ (KH-CN) Bộ Công Thương, phía Đài Loan đã có công văn yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm dầu của Công ty Đại Hạnh Phúc xuất sang Đài Loan với các thông tin như: thông tin về doanh nghiệp (DN), nguyên liệu của DN, các giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm…

Sau khi chỉ đạo kiểm tra, Bộ Công Thương đã có thông báo đầy đủ với phía Đài Loan. Theo đó, Công ty Đại Hạnh Phúc xuất trình đủ các giấy tờ cần thiết và khẳng định hàng xuất sang Đài Loan là dầu sử dụng cho chế biến thức ăn gia súc. Về thông tin DN thì đây là DN nhỏ, chuyên thu gom mỡ cá, mỡ động vật về ép dầu chế biến thức ăn cho gia súc với đầy đủ hồ sơ được lưu. “Phải có đủ giấy tờ cần thiết thì sản phẩm của công ty này mới được thông quan vào Đài Loan” - vị đại diện Vụ KH-CN khẳng định.

Ông Trần Đăng Thành, Giám đốc Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM và hồ sơ liên quan đến các lô dầu của Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc Ảnh: NGỌC ÁNH

Cũng theo vị này, vụ việc cần dựa vào các báo cáo chính thức được đưa ra từ phía cơ quan chức năng Đài Loan mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Vinacontrol: Có cả dầu dành cho người

Tuy nhiên, sự việc không đơn giản như vậy bởi chiều 22-10, ông Trần Đăng Thành - Giám đốc Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM (Vinacontrol), nơi cấp chứng thư cho nhiều lô hàng của Công ty Đại Hạnh Phúc - xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động phần lớn lô hàng được kiểm tra qua Vinacontrol là sản phẩm dành cho người.

Cụ thể, từ năm 2012 đến tháng 6-2014, Vinacontrol đã giám định cho Công ty Đại Hạnh Phúc 45 lô hàng các loại (mỡ bò, mỡ cá, mỡ heo và dầu dừa) gồm có 43 lô xuất đi Đài Loan và 2 lô xuất đi Malaysia. Trong đó, hàng đi thị trường Đài Loan đều đến đối tác là Công ty Đỉnh Tân (Ting Hsin Oil and Fat Industrial Co.), có 42 lô (trọng lượng 5.464,44 tấn) dùng làm thức ăn cho người và 1 lô (trọng lượng 111,47 tấn) dùng làm thức ăn cho gia súc. “Tôi được biết công ty Đài Loan đã nhập của Công ty Đại Hạnh Phúc khoảng 10.000 tấn mỡ các loại, trong đó có 6.000 tấn dành cho người và 4.000 tấn dành cho động vật. Như vậy, Vinacontrol chỉ thực hiện giám định một phần số hàng mà công ty này đã xuất đi” - ông Thành nói.

Ông Thành cũng nói rõ Vinacontrol cấp chứng thư cho Công ty Đại Hạnh Phúc theo dạng “dịch vụ giám định thương mại” tức là theo hợp đồng thương mại giữa người mua và người bán và thu phí dịch vụ khoảng 255 USD/lô hàng. “Dù làm dịch vụ nhưng chúng tôi khẳng định đã thực hiện đúng quy trình và việc xác nhận lô hàng phù hợp sử dụng cho người “fit for human use” đều căn cứ theo kết quả kiểm tra lấy mẫu với các chỉ tiêu theo quy định của pháp luật. Vì vậy, các thông tin Vinacontrol cấp chứng thư “fit for human use” cho các lô mỡ dành làm thức ăn cho gia súc là không đúng” - ông Thành khẳng định. Tuy nhiên, ông Thành cũng cho biết Vinacontrol không thực hiện giám sát việc thu mua hàng cũng như quá trình chế biến của DN do pháp luật không có quy định mà chỉ thực hiện việc kiểm tra, lấy mẫu khi đã có hàng thành phẩm chuẩn bị xuất đi. “Chúng tôi đã cung cấp toàn bộ hồ sơ giám định của Vinacontrol cho Bộ Công Thương xem xét từ tuần trước nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức” - ông Thành nói. 

Công ty Đại Hạnh Phúc từ chối xác nhận

Ngày 12-10, Công ty Dầu công nghiệp Đỉnh Tân bị giới chức Đài Loan buộc thu hồi 54 sản phẩm do dính líu đến vụ dầu bẩn dùng cho người. Sau đó, khi tiến hành điều tra thì phát hiện công ty này nhập khẩu từ Công ty Đại Hạnh Phúc của Việt Nam với nghi vấn là dầu dành cho gia súc nên đã phối hợp với Việt Nam truy xuất nguồn gốc.

Để làm rõ thêm vụ việc, ngày 22-10, chúng tôi đã liên hệ với ông Lữ Văn Phúc, người quản lý Công ty Đại Hạnh Phúc, để xác minh thông tin về lượng hàng dành cho gia súc và cho người nhưng ông này từ chối trả lời và hẹn sẽ có cuộc gặp với báo chí trong thời gian tới để trao đổi thông tin đầy đủ.

Theo Ngọc Ánh - Phương Nhung (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot