Giá sữa vẫn “móc túi” người tiêu dùng

Ngày 12/11/2014 15:55 PM (GMT+7)

Trong khi giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới giảm đã lâu và giảm sâu thì giá sữa trong nước vẫn im lìm.

Cũng như bên vận tải, doanh nghiệp sữa cho biết họ cần thêm “độ trễ”(?!). Nghịch lý này chính là cách mà doanh nghiệp sữa vẫn đang “móc túi” người tiêu dùng trong nước.

Ngoài giảm, trong đứng yên

 

Thời gian qua, giá một số loại nguyên liệu để sản xuất sữa tại nhiều thị trường trên thế giới đã giảm song tại Việt Nam, đến hiện tại vẫn chưa thấy động thái giảm giá của các doanh nghiệp đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) về giá nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam từ tháng 6 đến nay cho thấy, giá một số loại nguyên liệu sữa nguyên kem giảm 2,57%. Điều này càng khiến dư luận trong nước bức xúc về sự “cố thủ” của giá sữa trên thị trường nội địa.

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới từ cuối tháng 10 đã giảm nhưng giá sữa trong nước vẫn ở mức cao. Cụ thể, giá sữa bột gầy tại thị trường châu Âu giảm 3,3% so với tháng trước, xuống còn 2.135 EUR/tấn. Tại các thị trường Tây Âu, Australia, sữa bột gầy giảm giá khoảng 550-1.075 USD/tấn, sữa bột nguyên kem giảm 150-925 USD/tấn. Từ tháng 6/2014 đến nay, giá sữa nguyên liệu giảm 15%-20%.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính gần đây nhất, Cục Quản lý giá khẳng định, tính từ tháng 6/2014, qua theo dõi và tham khảo trên thị trường thế giới cho thấy, giá sữa nguyên liệu có điều chỉnh giảm khoảng 15%. Sau khi áp dụng nhiều biện pháp quản lý mà sữa không giảm giá như mong đợi, Bộ Tài chính đã phải gửi văn bản tới các doanh nghiệp kinh doanh sữa đề nghị cần kịp thời giảm giá bán sữa khi các khoản chi phí trong cơ cấu giá như nguyên liệu, chi phí nhập khẩu giảm.

Tại Quyết định số 1079 và Công văn số 6544 ngày 20/5/2014 của Bộ Tài chính về áp dụng và hướng dẫn thực hiện biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn thực hiện đăng ký giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là 6 tháng kể từ ngày các văn bản trên có hiệu lực. Như vậy, tính đến hết ngày 30/11/2014, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không phải thực hiện đăng ký giá và chuyển sang thực hiện kê khai giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Giá nguyên liệu sữa giảm sâu và có sự chỉ đạo điều chỉnh của Bộ Tài chính song giá sữa vẫn “cố thủ”. Ảnh: H.Phương

Do đó, để tiếp tục triển khai công tác bình ổn giá và để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sau 6 tháng thực hiện, Bộ Tài chính đề nghị các Sở Tài chính sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện công tác bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn từ ngày 1/6/2014 đến khi kết thúc thực hiện đăng ký giá (ngày 30/11/2014) trong đó nêu rõ kết quả thực hiện, khó khăn vướng mắc (nếu có), định hướng triển khai trong thời gian tới và báo cáo về Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trước ngày 20/11/2014.

Doanh nghiệp sữa “cố thủ” trục lợi?

Phân tích về tác động của giá sữa thế giới, ông Nguyễn Văn Truyền - Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng: “Giá sữa thuộc thẩm quyền tự quyết định của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp điều chỉnh giá tăng hoặc giảm sẽ gửi kê khai, đăng ký cho cho cơ quan quản lý. Hiện nay, chưa có doanh nghiệp nào gửi đăng ký điều chỉnh giá. Việc giá sữa nguyên liệu giảm đã được chúng tôi ghi nhận và tiếp tục theo dõi”.

Một số ý kiến cho rằng, nguyên liệu sữa chỉ là một trong số các yếu tố hình thành nên giá bán sữa thành phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Ngoài ra, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới chỉ là giá chào bán cho các hợp đồng tương lai. Bên cạnh đó, theo danh sách khai báo nhập khẩu các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9 không thay đổi.

Khảo sát thị trường tại Hà Nội của PV Báo GĐ&XH cho thấy, khi hỏi về giá sữa, các cửa hàng kinh doanh sữa bột đều cùng trả lời một điểm chung: Không có nhãn hiệu sữa bột nào giảm giá. Chị Lan Minh - kinh doanh mặt hàng sữa tại quận Đống Đa cho biết: “Không có sản phẩm sữa bột nào có chính sách giảm giá sữa. Hiện giá sữa nội lẫn ngoại nhập đang đứng giá”.

Ghi nhận tại một số cửa hàng sữa khác, chúng tôi nhận thấy, các chủ cửa hàng đều khẳng định có biết thông tin về việc một số nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới giảm giá, nhưng hiện tại giá sữa tại các cửa hàng vẫn gần giữ nguyên mức cũ. Phần lớn các chủ cửa hàng sữa khẳng định là không có chuyện giá sữa trong nước giảm trong thời gian tới đây. Các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa có động thái giảm giá sữa, hoặc họ chỉ thực hiện đúng giá trần do Bộ Tài chính quy định, giảm một mức nhất định 0,3 - 0,4% giá thành. Phải chăng các doanh nghiệp sữa đang cố tình trục lợi trên nhu cầu của người tiêu dùng, bất kể hoàn cảnh thu nhập khó khăn như hiện nay của người dân?

Theo Hà Phương (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ