Phát hiện chất tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư

Ngày 07/10/2015 12:31 PM (GMT+7)

Chất này có tên gọi vàng-ô đã khiến thịt gà, cá, trứng gia cầm trông bắt mắt, tuy nhiên nếu ăn vào sẽ tích tụ lâu dài trong người gây nguy hiểm tới sức khỏe, gây ung thư.

Đó là nội dung được ông Nguyễn Xuân Dương Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi - Bộ NN&PTNT cho biết tại cuộc họp báo Bộ NN&PTNT chiều 6.10, cơ quan này mới phát hiện chất Vàng-ô có thể gây ung thư được sử dụng trong chăn nuôi, thịt gà, cá, trứng gia cầm mới.

Phát hiện chất tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư - 1

 Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí chiều nay (6.10). Ảnh: Đ.Trung

Theo ông Dương, chất này không nằm trong danh mục cấm nhưng cũng không nằm trong danh mục cho phép được sử dụng trong chăn nuôi gia xúc gia cẩm. Chất này có tên gọi Vàng-ô sẽ khiến thịt gà, cá, trứng gia cầm trông bắt mắt, tuy nhiên nếu ăn vào sẽ tích tụ lâu dài trong người gây nguy hiểm tới sức khỏe, gây ung thư.

Vàng – ô được nhập từ nước ngoài về và được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, không được dùng trong thực phẩm. Đối với những người sử dụng chất này đưa vào trộn với thức ăn để tạo màu đẹp, kích thích gia cầm ăn và giúp cho màu da con gà đẹp hơn.

Ông Dương lý giải, đối với các loại thịt sử dụng chất này sẽ có màu vàng bắt mắt, nhưng không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Điều này cho thấy là người Châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không như chúng ta mà họ vẫn cao lớn, thông minh.

Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng để dễ bán. Ông Dương khuyến cáo người dân cần chọn những sản phẩm có chất lượng để tốt cho sức khỏe.

Phát hiện chất tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư - 2

 Hóa chất Vàng ô trong chăn nuôi gà sẽ là màu thịt gà đẹp nhưng có thể gây ung thư

Cũng tại cuộc họp báo, ông Dương cho hay Cục Chăn nuôi vừa kết hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo. Đối với loại que thử này, người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu heo vào que chờ trong khoảng 5 phút nếu như giữ nguyên chữ T là có chất cấm trong thịt lợn còn nếu biến mất là không có chất cấm.

Theo ông Dương đây là một phương pháp hiệu quả có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Đây là phương pháp mới, giúp mọi người phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng nuôi một cách nhanh gọn mà không cần phải dùng các phương pháp xét nghiệm mất thời gian.

Theo Đặng Trung (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot