Gạo Thái nhiễm chất độc gây tê liệt thần kinh, 100% đồ uống vỉa hè nhiễm khuẩn E.coli... là những thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đáng chú ý trong tuần.
Giò chả, patê giá rẻ: Thịt dạt, gan ôi, hàn the cực độc
Các loại chả lụa, chả bò, chả chiên… đều chứa tỉ lệ mỡ heo khá lớn. Để chả ngon, đẹp và lâu hư, người ta pha trộn thêm đủ loại hóa chất.
Tại một cơ sở sản xuất chả bò lâu năm có tiếng ở An Phú Đông, quận 12, TP HCM, chủ cơ sở tiết lộ, cơ sở này lấy thịt bò từ mối lái ở Tây Ninh đem về (chủ yếu là thị dạt, thịt vụn).
Nguyên liệu thịt bò vụn dùng để sản xuất chả bò. (Ảnh nhỏ: Chả lụa được sản xuất từ thịt và mỡ heo)
Thịt bò không trộn với mỡ bò mà trộn với mỡ heo. Tùy theo giá cả mà cơ sở pha lượng mỡ 30% hay 60%, tuyệt nhiên không có loại chả bò nào được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu thịt bò. Sau khi xay nhuyễn thịt và mỡ, người ta trộn hàn the, hương nước mắm, hương thịt bò, bột nở, bột chống mốc và bột màu vào.
Chả bò đã vậy, món patê làm từ gan heo còn khủng khiếp hơn. Gan heo được bạn hàng bỏ mối đều lấy từ chợ đầu mối và chủ yếu là loại gan đá. Khác với loại gan bột thường có màu đỏ hồng và mềm, gan đá màu xám, cứng và có vị đắng nên giá chỉ bằng khoảng 60% loại thông thường.
Phù phép vịt con thải thành chim sẻ quay
Trên quốc lộ 1A đoạn qua cánh đồng Thanh Lam, thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế, xuất hiện dày đặc quầy bán chim sẻ quay, với một tấm pa-no in dòng chữ nổi bật “Đặc sản chim sẻ quay 5.000 đồng/con”.
Một quầy quay vịt con thải bán cho khách dưới biển hiệu “Chim sẻ quay” trên QL1A đoạn qua cánh đồng Thanh Lam.
Theo tìm hiểu, chim sẻ quay này chính là vịt con được thải ra từ các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở phát hiện vịt đực, đợi vịt con nở ra, người ta đem làm sạch lông, cắt vát mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ quay di động.
Nhông chặt đầu thì mắt của vịt dễ bị thối, toàn bộ con vịt sẽ nhanh chóng bị phân hủy...
Đáng lo ngại là không ai biết được, những con vịt này được tẩm ướp những loại hóa chất gì để làm mất mùi vịt, trở thành mùi thơm của chim sẻ; hóa chất ấy các tác hại như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng. Đó là chưa kể đến sự tiềm ẩn hiểm họa lây lan các loại dịch cúm liên quan đến gia cầm.
Nội tạng thối từ Đã Nẵng suýt vào Hà Nội
Khoảng 7h sáng ngày 28/7, Đội CSGT Hn đã bawtcs giữa một xe tải chở nội tạng thối từ Đã Nẵng về Hà Nội. Trên xe lúc đó có 7 thùng xốp lớn. Lái xe nói rằng, đây là hàng đông lạnh đang chở về Bắc Ninh để tiêu thụ. Tuy nhiên, khi mở các thùng xốp, tổ công tác phát hiện đều là nội tạng lợn.
Số nội tạng thối được chứa trong các thùng xốp lớn
Tài xế khai là Trương Đình Thịnh (SN 1988, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Lái xe này đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến số hàng trên. Tài xế Thịnh còn cho biết, nhận hàng từ một xe hàng từ trong Đà Nẵng ra và đang trên đường về Bắc Ninh tiêu thụ. Số hàng trên là nội tạng lợn đang có dấu hiệu bốc mùi, phân hủy.
Vụ việc đã được bàn giao cho cảnh sát môi trường tiếp tục điều tra xử lý.