Truy tìm chim quay tẩm bột sắt gây ung thư

Ngày 05/12/2013 08:38 AM (GMT+7)

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội lấy 3 mẫu sản phẩm thịt chim quay được bán trên thị trường về kiểm nghiệm xem có dùng bột sắt để tạo màu hay không.

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc “Chim quay Ninh Hiệp có mầu gạch non nhờ … bột sắt”. Trước đây, các chủ cửa hàng chim quay thường dùng các loại bột điều, hoa hồi, hoa quế, đường, ớt, tiêu … để thịt có màu đỏ quạnh, bắt mắt. Hiện nay, chủ cửa hàng không dùng bột điều vì bột điều đắt, thay vào đó họ dùng bột sắt – một loại phẩm màu công nghiệp được bán với giá rẻ để tạo màu.

Chỉ có những người trong nghề mới biết được bí mật của những mâm chim quay bắt mắt này. (Ảnh minh họa)

Việc dùng bột sắt tẩm ướp chim quay rất nguy hại đến sức khỏe người dân. Bởi bột sắt (2,4 – diaminoazobenzene hydrochloride có xuất xứ từ Trung Quốc) là phẩm màu công nghiệp được bán khá phổ biến ở các hàng khô, bột có màu đen, tuy nhiên, chỉ cần tiếp xúc với nước, bột sẽ chuyển sang màu vàng ruộm.

Theo các chuyên gia y tế, loại màu này được dùng chủ yếu trong công nghiệp nhuộm như: thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ô-xy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm. Chất bột màu này là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê.

Do đó, để chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm thịt, gia cầm quay tiêu thụ trên thị trường Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội  lấy 03 mẫu sản phẩm nghi ngờ gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như:  phẩm mầu (đỏ, vàng cam, vàng chanh), Fe2O3, kim loại nặng (Asen, thủy ngân), chất bảo quản (muối benzoate, muối borat).

Cục cũng đề nghị Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm tra, giám sát việc chế biến, kinh doanh sản phẩm thịt quay trên địa bàn, chú trọng vào sản phẩm chim quay tại các khu vực như báo đã nêu. Phát hiện sớm, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm (nếu có) theo quy định.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn