Mẹ Việt trồng bắp cải trong vườn, sang chẳng kém hoa hồng

Ngày 23/12/2015 07:18 AM (GMT+7)

Loài bắp cải tím không cuốn lá hay được trồng ở các nước ôn đới làm cảnh. Khi du nhập về Việt Nam, chúng được đặt dưới cái tên mỹ miều: "Hoa hồng sa mạc".

"Hoa hồng sa mạc" là một trong số ít những loài cây chịu được cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, kể cả ở những vùng có tuyết. Trên thực tế, đây là cây bắp cải tím được trồng làm cảnh do không cuốn lá như các cây cùng họ. 

Mẹ Việt trồng bắp cải trong vườn, sang chẳng kém hoa hồng - 1

Giống bắp cải cảnh được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong hai năm trở lại đây. Vẻ ngoài lạ mắt cũng như cách trồng dề dàng của bắp cải cảnh đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của chị em Việt. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng hạt giống với giá 25.000 đồng một gói gồm 30 hạt. 

Bắp cải cảnh trồng như một bông hoa hồng tím khổng lồ, được bao bọc bên ngoài bởi những chiếc lá xanh ngát. Với chiều cao từ khoảng 60 - 90cm, đường kính từ 20 - 60cm, bắp cải cảnh có thể trồng chậu trong nhà hay trồng thành từng luống trang trí vườn.

Chị Thảo sống ở Hungary, một xứ ôn đới với mùa đông rất lạnh. Khi nhiệt độ xuống quá thấp, cây cối trong vườn gần như rơi vào trạng thái ngủ đông. Trong khoảng thời gian này trong năm, chị hay trồng bắp cải cảnh để thêm sắc cho khu vườn.

Mẹ Việt trồng bắp cải trong vườn, sang chẳng kém hoa hồng - 2

Chị chia sẻ: "Chỉ có hoa bắp cải chịu được lạnh giá mùa đông Châu Âu". 

Mẹ Việt trồng bắp cải trong vườn, sang chẳng kém hoa hồng - 3

Vừa vào đầu tháng 12, chị đã dành ra hẳn một ngày thứ bảy để chuyển bắp cải từ các chậu con để trồng ra vườn

Cây phát triển thuận lợi ở nhiệt độ trung bình từ 10 - 20oC. Vì loại bắp cải cảnh này không cuốn lá nên nhiệt độ trên 25oC, cây vẫn sinh trưởng bình thường. Khi trồng cải bắp nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt. Nếu ứ động quá nhiều nước trong vòng từ 3-5 ngày, cây sẽ bị thối rễ mà chết.

Trước khi gieo, hạt giống nên ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho phần vỏ mềm ra, sau đó ngâm trong nước lạnh 8 – 10 giờ trước khi gieo. Trong 3 ngày đầu tiên, tưới nước 1 - 2 lần. Khi hạt đã nảy mầm nhô lên khỏi mặt đất, ngừng tưới nước 1 - 2 ngày, sau đó cứ 2 - 3 ngày mới tưới một lần tuỳ thuộc vào độ ẩm của đất.

Mẹ Việt trồng bắp cải trong vườn, sang chẳng kém hoa hồng - 4

Khi mới chuyển từ chậu vào trong đất, chỉ tưới phun sương nhẹ nhàng để cây hồi phục, chờ cho rễ bám chắc vào đất

Mẹ Việt trồng bắp cải trong vườn, sang chẳng kém hoa hồng - 5

Theo Thạch Thảo
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng

Video chọn lọc