Nắm lịch vệ sinh để sạch nhà mà không hỏng đồ

Ngày 27/06/2016 17:18 PM (GMT+7)

Vệ sinh đúng lịch giúp nhà ở sạch sẽ mà không làm giảm tuổi thọ đồ gia dụng trong nhà.

Hầu hết mọi người có những thói quen dọn dẹp nhà cửa khác nhau. Tuy nhiên, đa số mọi người dọn dẹp nhà cửa ít nhất một lần một tuần và tổng vệ sinh mỗi năm một lần. Nhưng, không phải tất cả mọi thứ cần phải được làm sạch thường xuyên. Ví dụ, bồn cầu cần làm sạch thường xuyên hơn so với đệm ngủ.

Đọc và tìm hiểu cách thời gian bạn nên làm sạch các mặt hàng gia dụng trong ngôi nhà của mình.

Vật dụng phòng ngủ

1. Khăn trải giường

Vệ sinh: Mỗi tuần một lần.

Điều quan trọng là phải giặt ga trải giường của bạn mỗi tuần một lần vì mồ hôi và tế bào da chết làm cho bề mặt bám bụi và vi khuẩn.

nam lich ve sinh de sach nha ma khong hong do - 1

2. Ruột chăn

Vệ sinh: Hai tháng một lần

Ruột chăn, dù không có nhiều tế bào chết như ga trải giường nhưng lại hút nhiều mồ hôi. Bạn cần giặt chăn thường xuyên để tránh nảy sinh mùi, ẩm mốc.

3. Nệm

Vệ sinh: Ba tháng một lần.

Nếu bạn không dùng một miếng bảo vệ nệm, có thể giữ nệm sạch sẽ bằng cách vệ sinh hàng quý để tiêu diệt rệp giường và các tác nhân gây dị ứng khác.

Vật dụng nhà tắm

1. Khăn tắm

Vệ sinh: Sau 3-4 lần sử dụng.

Khi khăn liên tục ẩm ướt, chúng dễ dàng trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Thay đổi khăn của bạn sau khi sử dụng 3-4 lần hoặc nửa tuần.

2. Bồn cầu

Vệ sinh: Mỗi tuần.

Bạn nên rửa sạch bồn cầu vệ sinh ít nhất một lần một tuần. Nhưng trong trường hợp gia đình đông người hoặc thường xuyên có khách ghé thăm, bạn nên làm sạch nó 2-3 lần mỗi tuần hoặc mỗi khi bạn có khách.

3. Vòi hoa sen

nam lich ve sinh de sach nha ma khong hong do - 2

Vệ sinh: Mỗi tháng một lần.

Làm sạch đầu vòi tắm ít nhất mỗi tháng một lần vì để tránh tắc nghẽn đầu vòi cũng như khiến chúng không trở thành một nơi sinh sản cho nấm mốc độc hại.

Vật dụng nhà bếp

1. Khăn lau đĩa

Vệ sinh: Mỗi tuần một lần.

Khăn lau đĩa là vùng đất chứa chấp tất cả các vi khuẩn và vi-rút sống trong nhà bếp của bạn. Bạn nên thay đổi chúng một lần đến hai lần một tuần.

2. Bồn rửa

Vệ sinh: Mỗi tháng một lần.

Không nhiều người biết rằng bồn rửa nhà bếp có thể trở nên bẩn hơn bồn cầu nếu nó không được làm sạch thường xuyên. Trong thực tế, các đường cống dễ dàng bị nhiễm các vi khuẩn có hại mà còn tỏa ra mùi khó chịu. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ các bằng cách xối rửa bồn rửa với nước sôi rồi đổ xuống đó hỗn hợp 2 cốc nước và nửa cốc giấm cùng nửa cốc baking soda.

3. Tủ lạnh

nam lich ve sinh de sach nha ma khong hong do - 3

Vệ sinh: 3 tháng một lần

Pha loãng giấm và làm sạch tủ lạnh của bạn, bao gồm cả các cửa ra vào và ngăn kéo. Để giảm mùi khó chịu, đặt một hộp baking soda mở nắp trong tủ lạnh của bạn. Ngoài ra, thường xuyên ném thực phẩm hư hỏng đi.

4. Nồi và chảo

Vệ sinh: 3 lần trong một năm.

Chắc chắn, bạn làm sạch đồ dùng nhà bếp của bạn sau mỗi lần sử dụng, nhưng làm sạch sâu 3-4 lần một năm cũng rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách ngâm nồi chảo của bạn trong một bồn đầy nước nóng và một chén giấm. Dùng bàn chải cọ sạch sẽ. Cuối cùng, rửa sạch bằng nước.

Vật dụng tại các khu vực khác trong nhà

1. Cầu thang

Vệ sinh: Mỗi tuần.

Làm sạch cầu thang của bạn thường xuyên để ngăn ngừa bụi bẩn lan rộng khắp căn nhà. Sàn gỗ cứng phải được lau mỗi tháng một lần để loại bỏ bụi bẩn mắc kẹt.

2. Thảm

Vệ sinh: Mỗi tuần một lần.

Hút bụi thảm ít nhất một lần một tuần để giữ cho chúng sạch sẽ - không có chất gây dị ứng và bụi bẩn. 

7 chiêu đánh bay tất cả mùi hôi khó chịu trong nhà

Mẹo đánh bay đủ loại vết bẩn do thực phẩm dính trên quần áo

Quạt phun sương: Cách nâng ưu điểm và "đánh bay" nhược điểm

10 tuyệt chiêu độc đánh bay mọi vết bẩn trong bếp

7 bước đánh bay dầu mỡ bám dính trong nhà bếp

Theo JoeyN (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình