Thường xuyên ăn 8 loại thực phẩm này giúp trí não trẻ phát triển, thông minh hơn, mẹ nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho con.
Chỉ số thông minh của trẻ có liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, môi trường, giáo dục... Tuy nhiên, liên quan mật thiết nhất đến cuộc sống hàng ngày là chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn chi rất nhiều tiền cho các sản phẩm sức khỏe khác nhau để giúp con thông minh hơn, điều này được khuyến cáo không những tốn nhiều tiền mà còn ít tác dụng.
Thực tế, trong cuộc sống, có rất nhiều loại thực phẩm có lợi cho não bộ của trẻ nhỏ, thường xuyên ăn 8 loại thực phẩm này giúp trí não trẻ phát triển, thông minh hơn, mẹ nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho con.
Cho trẻ ăn nhiều cá
Thịt cá rất giàu lecithin, chất dinh dưỡng này là nguồn dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não người, không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ mà còn cải thiện trí nhớ và khả năng phân tích logic của trẻ. Ngoài ra, thịt cá chứa nhiều chất béo không bão hòa, có lợi cho sự phát triển trí não và thị giác của bé.
Trường Đại học Y khoa Alberta ở Canada đã phát hiện ra rằng DHA, omega-3 trong thịt cá có thể củng cố trí nhớ của não. Mặc dù ăn cá rất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ, nhưng kim loại nặng rất dễ tích tụ trong cá, trẻ dễ bị ngộ độc kim loại nặng nếu ăn quá nhiều, các mẹ nên chú ý chọn những loại cá có ít gai và từ nguồn uy tín như cá hồi, cá chim trắng, cá kiếm.
Thường xuyên cho trẻ ăn trứng
Trứng rất giàu choline, lecithin, vitamin. Trong số đó, choline không chỉ là dưỡng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh của não mà còn là thành phần tương đối quan trọng trong màng tế bào, việc cho trẻ ăn trứng mỗi ngày là điều cần thiết, có thể cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung của trẻ.
Nghiên cứu hơn 200 trẻ em được theo dõi trong 6 tháng. Kết quả cho thấy hàm lượng choline và DHA ở những trẻ thường xuyên ăn trứng cao hơn đáng kể so với những trẻ không ăn trứng. Cả hai chất dinh dưỡng này đều là những chất đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển trí não của trẻ.
Cho trẻ ăn 2-3 quả óc chó mỗi ngày
Trước hết, chúng ta cần biết rằng quả óc chó rất giàu các loại axit béo không no, khoáng chất và còn được công nhận là thực phẩm “bổ não” trong cuộc sống. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ cũng sẽ bảo con mình ăn óc chó hàng ngày, thậm chí bắt đầu bổ sung bột óc chó ngay từ giai đoạn ăn dặm.
Mặc dù quả óc chó có nhiều chất béo nhưng ăn nhiều có thể khiến trẻ tiêu hóa kém và tăng cân. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mẹ chỉ nên cho trẻ ăn khoảng 2-3 quả mỗi ngày. Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, tốt nhất nên xay thành bột hoặc đập nhỏ để cho bé ăn.
Thường cho trẻ ăn hoa hòe
Trang Daylily, gọi hoa hòe là "dược liệu thông minh". Hoe hòe thực tế không xa lạ với người Việt, loại hoa này rất giàu dinh dưỡng và có giá trị y học nhất định. Hoe hòe rất giàu lecithin và caroten,… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng tăng cường trí não, cho trẻ ăn thường xuyên có thể tăng cường và cải thiện chức năng não rất hiệu quả.
Ngoài ra, chúng ta phải biết rằng hoa hòe còn có thể loại bỏ cặn bẩn trong động mạch, có thể giải quyết hiệu quả một số vấn đề của trẻ như kém chú ý và trí nhớ kém. Một số món ăn từ hoa hòe mẹ có thể chế biến cho trẻ như: hoa hòe nấu cháo thịt gà, hoa hòe hầm thịt lợn, hoa hòe chiên trứng, trà hoa hòe...
Các sản phẩm từ sữa rất cần thiết hàng ngày
Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, không chỉ giàu protein chất lượng cao mà còn giàu canxi, kali, phốt pho, vitamin B12, đây là những chất cần thiết cho sự phát triển xương và phát triển trí não của trẻ.
Vì vậy, cha mẹ nhớ cho con uống một lượng sữa nhất định mỗi ngày, sữa nguyên chất khoảng 300ml, nếu là trẻ vị thành niên thì có thể bổ sung thêm một cốc sữa chua vào buổi trưa. Hiện nay có rất nhiều loại nước giải khát chế biến từ sữa, cha mẹ nên xem kỹ thành phần trước khi chọn mua, một số loại “nước giải khát có sữa” được pha trộn thêm sữa bột và hương liệu, không tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ.
Ăn bông cải xanh nhiều, càng ăn nhiều càng thông minh
Trong tất cả các loại rau, súp lơ xanh đứng thứ hai về độ dinh dưỡng, điều này là do bông cải xanh không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất toàn diện, chứa nhiều đạm, chất khoáng, vitamin, caroten, đặc biệt vitamin K có thể tăng cường sức sống cho não bộ của bé và giúp bé thông minh hơn.
Ngoài ra, súp lơ xanh nấu chín có kết cấu tương đối mịn, rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của trẻ, đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều trẻ yêu thích món ăn này.
Ăn rong biển 1-2 lần một tuần
Rong biểm rất giàu axit linoleic, lecithin có tác dụng bồi bổ trí não. Bên cạnh đó, rong biển còn chứa một lượng nhỏ các acid béo Omega 3, Omega-6, các vitamin A, B, C, E, Phốt pho và Choline không thể thiếu cho quá trình phát triển trí não.
Đặc biệt, trong rong biển có chứa thành phần Alga alkane mannitol là loại đường chứa hàm lượng calo thấp, có lợi cho sự hoạt động của vi khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và loại bỏ nhanh chóng các chất cặn bã còn sót lại lại trong ruột, vậy nên ăn rong biển mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.
Cho trẻ ăn Kiwi, rất giàu vitamin C
Nghiên cứu đã chứng minh Kiwi rất giàu vitamin C và chất dinh dưỡng này không chỉ có thể làm giảm chứng trầm cảm mà còn thúc đẩy quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh trong não.
Đồng thời, vitamin E và vitamin K, folate và potassium, chất chống oxy hóa và chất xơ, ăn nhiều hơn có lợi cho trí thông minh của em bé. Chất serotonin có tác dụng giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, điều hòa cảm xúc và kiểm soát sự thèm ăn vô cùng tốt, điều này tốt cho thể chất của trẻ nhỏ. Ngoài ra, cam quýt, dâu tây, kiwi, ổi, mướp đắng, chà là tươi… cũng rất giàu vitamin C có thể dùng thay thế.
Như đã nói ở trên chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình phát của trẻ, trong cuộc sống tự nhiên cũng có một số kiêng kỵ trong chế độ ăn uống, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau đây, cha mẹ nên lưu ý:
- Nhôm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ, chậm tư duy của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các món chiên rán,… và không nên dùng chảo nhôm, nồi nhôm đã cũ, gỉ để đun nước.
- Ăn quá mặn sẽ làm tổn thương mạch máu dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ, lâu dần dễ bị chậm phát triển trí tuệ, suy giảm trí nhớ.
- Thực phẩm có chứa chì cũng có thể gây hại cho não của trẻ và gây chậm phát triển trí tuệ. Thực phẩm chứa nhiều chì như bỏng ngô, trứng bắc thảo, mẹ nên hạn chế cho con ăn.