Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai

Hạ Mây - Ngày 17/06/2021 18:12 PM (GMT+7)

Chuyên gia khuyến cáo cách sắp xếp cho trẻ ngủ, ai cùng ngủ chung với trẻ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách sau này của con.

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ của con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Trẻ ngủ ngon và việc ngủ đủ giấc (khoảng 10 - 12 giờ) sẽ giúp trẻ tập trung, ghi nhớ và tiếp thu, xử lý tình huống nhanh hơn so với các bé thiếu ngủ.

Môi trường ngủ và việc ngủ cùng với ai cũng tác động đến sự phát triển của trẻ về sau, vậy nên nhiều cha mẹ thắc mắc nên cho trẻ ngủ cùng với ai là tốt nhất

Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo cách sắp xếp cho trẻ ngủ, ai cùng ngủ chung với trẻ cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách sau này của con. Vậy cha mẹ nên chú ý điều gì?

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 3

Có sự kết nối từ cha mẹ

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ cần có sự kết nối từ cha mẹ, vì vậy ở giai đoạn sơ sinh tốt nhất là con nên được ngủ cùng với cha mẹ, đặc biệt là mẹ. Con cái từ khi còn trong bụng mẹ đã trở nên phụ thuộc vào mẹ, sự phụ thuộc này không phải là kiểu ỷ lại mà chỉ đơn giản là trẻ cảm thấy có mẹ là chỗ dựa, có cảm giác an toàn. 

Thêm vào đó, khi có cha mẹ ở bên, trẻ sẽ cảm thấy gần gũi, dễ chịu. Từ cảm giác ấy, bộ não của trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn trong thời gian yên giấc này.

Điều này sẽ giúp trẻ cũng hoạt bát hơn sau khi thức dậy, dần dần sẽ khiến đứa trẻ trở nên thông minh, nhiệt tình và vui vẻ, có nhiều năng lượng hơn để tiếp nhận những điều mới.

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 4

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ của con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. 

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 5

Đừng để trẻ ngủ một mình quá sớm

Khi ngủ trẻ thích được lăn lộn, nằm ngửa, nằm nghiêng, có khi nằm úp. Vậy nên, nếu cha mẹ để trẻ ngủ một mình dễ phát sinh nhiều tình huống như trẻ tung chăn bông và bị cảm lạnh vào nửa đêm, trẻ nằm sai tư thế gục mặt xuống.

Một điều cần chú ý nữa là tai của trẻ đặc biệt thính, khi trẻ ngủ một mình, mọi tiếng ồn bên ngoài đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nếu ban ngày trẻ tự tin, mạnh dạn bao nhiêu nhưng ngủ một mình quá sớm sẽ khiến tâm lý trẻ dần trở nên yếu đuối.

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 6

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ cần có sự kết nối từ cha mẹ, vì vậy ở giai đoạn sơ sinh tốt nhất là con nên được ngủ cùng với cha mẹ, đặc biệt là mẹ.

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 7

Hạn chế cho trẻ ngủ cùng ông bà

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng nếu trẻ quá gắn kết, phụ thuộc vào cha mẹ, ông bà ngay từ nhỏ thì khó có thể phát triển tinh thần độc lập khi trưởng thành. 

Thêm vào đó, nếu trong trường hợp ông bà đang có bệnh lý về hô hấp cũng là điều cần chú ý, khi họ ngủ vào ban đêm, khí thải trong cơ thể cũng sẽ được thải ra ngoài. Nếu trẻ ngủ chung với ông bà vào thời gian này sẽ có thể gián tiếp hút khí thải đó, điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ đạp chăn hoặc có cơn nóng nảy lúc nửa đêm, ông bà vì thương cháu sẽ thức dậy để giúp trẻ đắp chăn hoặc dỗ trẻ ngủ, điều này sẽ làm giảm thời gian và giảm chất lượng giấc ngủ của cả hai. Người già cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, vì vậy cha mẹ nên chú ý điều này để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của ông bà và con.

Ai là người ru con ngủ buổi tối, điều này sẽ quyết định tính cách trẻ trong tương lai - 8

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng nếu trẻ quá gắn kết, phụ thuộc vào cha mẹ, ông bà ngay từ nhỏ thì khó có thể phát triển tinh thần độc lập khi trưởng thành.

Mẹ nắm bắt những tín hiệu này, dỗ con ngủ nhanh mỗi đêm là chuyện đơn giản
Cha mẹ nên chú ý đến tình trạng giấc ngủ và theo dõi thói quen ngủ của trẻ để xác định phương pháp ru ngủ con phù hợp.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Video chọn lọc