Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này

Hạ Mây Ngày 22/09/2021 09:59 AM (GMT+7)

Các chuyên gia khuyến cáo, có một số món ăn vặt trẻ nhỏ mê mẩn, yêu thích nhưng cha mẹ nên hạn chế cho con ăn vì có thể chứa một lượng chì nhất định, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này - 1

Chế độ ăn uống quyết định phần lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Thực đơn cho trẻ hàng ngày cần được đa dạng hóa để cơ thể trẻ hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng an toàn đối với trẻ, chính vì vậy mà vấn đề an toàn thực phẩm đã trở thành vấn đề của mọi người.

Dạ dày của người lớn tương đối ổn định nhưng đối với trẻ em thì vẫn còn yếu, có thể đồ ăn vặt khi tích tụ sẽ có “rác” trong dạ dày, nên cha mẹ cần phải hết sức lưu ý khi cho con ăn các loại đồ ăn vặt.

Bà Lưu hiện cùng gia đình đang sinh sống tại Trung Quốc, bà Lưu hiện đã về hưu nên thường cùng chồng ở nhà chăm sóc gia đình, chăm sóc cháu cho các con ra ngoài làm việc, bà Lưu có một cậu cháu nội năm nay lên 6 tuổi, cậu bé tuy còn nhỏ nhưng dễ thương và lễ phép, nên được hàng xóm bên cạnh yêu mến. 

Một hôm, bà Lưu phát hiện cậu bé ốm yếu, sốt và nôn mửa bất thường, nên nhờ hàng xóm đưa cậu bé đến đến bệnh viện thăm khám. Sau khi đến bệnh viện, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm và cho biết cậu bé đã bị nhiễm độc chì.

Bà Lưu bàng hoàng cho biết thời gian gần đây có thường xuyên cho cậu bé ăn nhiều bắp rang bơ, khi ở cùng cha mẹ cậu bé ít được phép ăn vặt, nên khi ở cùng bà nội, vì thương cháu nên bà Lưu đã cho cậu bé ăn bắp rang bơ. Vì lâu rồi không được ăn vặt nên cậu bé đã ăn nhiều hơn số lượng bình thường, điều này gây ra sự tích tụ một lượng chì trong cơ thể cậu bé. 

Bắp rang bơ, một món ăn vặt thông thường không có vấn đề gì lớn, rất nhiều bắp rang bơ ở rạp chiếu phim đạt tiêu chuẩn, nằm trong tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, và nguyên liệu là ngô nên không có nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, một số loại bắp rang là sản phẩm đã qua chế biến, một số thiết bị chế biến được sử dụng trong quá trình sản xuất sẽ chứa chì kim loại và các chất khác, sau khi đun nóng với nhiệt độ cao, một phần chì sẽ trở thành hơi nước và bám vào bắp rang. Do đó, bắp rang bơ có thể chứa một lượng nhỏ chì.

Nhiều công cụ hâm nóng hiện đã được quy định và chỉ có thể được sử dụng sau khi thực phẩm được chứng nhận là an toàn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ bất cứ thứ gì trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá mức, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Quá nhiều chì được nạp vào trong cơ thể lâu dần có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của trẻ. Dữ liệu cho thấy trẻ em tiếp xúc hàng ngày với chì có thể làm giảm chỉ số thông minh. Trẻ em có hàm lượng chì trong máu cao hơn có trí thông minh thấp hơn trẻ bình thường và ngộ độc chì cũng có thể khiến não phản ứng chậm và giảm trí nhớ.

Chức năng tiêu hóa của trẻ cũng bị ảnh hưởng nếu nhiễm quá nhiều chì, trẻ có thể có các biểu hiện như biếng ăn, nôn trớ, đau bụng… khiến trẻ bị rối loạn chức năng tiêu hóa nghiêm trọng. Đồng thời, chì trong cơ thể quá nhiều sẽ ức chế chức năng tạo máu của tủy xương, gây thiếu máu, đồng thời có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, xanh xao, thiếu sinh lực và các hiện tượng khác.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, có một số món ăn vặt trẻ nhỏ mê mẩn, yêu thích nhưng cha mẹ nên hạn chế cho con ăn, hoặc ăn với lượng vừa phải phù hợp với nhu cầu và thể chất của trẻ, tránh tình trạng tích tụ chị trong cơ thể.

Bắp rang bơ

Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này - 3

Thực phẩm chiên rán

Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này - 4

Trứng bắc thảo

Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này - 5

Dầu cháo quẩy

Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này - 6

Trái cây đóng hộp

Bé 4 tuổi nhiễm độc chì, khó phát triển IQ, bác sĩ: Đừng cho bé ăn những thực phẩm này - 7

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-4-tuoi-nhiem-doc-chi-kho-phat-trien-iq-bac-si-d...

Bé 11 tuổi cao 1m65: Gợi ý 3 loại đồ ăn tăng tốc chiều cao, hãy ăn nhiều hơn
Theo chia sẻ của mẹ Tiểu Linh, bác sĩ đã khuyên chị nên chú trọng cải thiện sức khỏe dạ dày và chế độ dinh dưỡng cho con.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con