Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con

Hạ Mây Ngày 26/09/2021 11:03 AM (GMT+7)

Mặc dù luôn có những nguyên tắc chung khi nuôi dạy con cái, nhưng giữa con gái và con trai cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 1

Người ta nói rằng nuôi dạy con cái là trọng trách đặc biệt quan trọng đối với cha mẹ. Quả thực là vậy, bởi cá tính và suy nghĩ của bé trai và bé gái khác nhau, vậy nên cha mẹ phải có mục tiêu giáo dục để trẻ có thể phát triển dựa trên giới tính của mình. Bất kể đứa trẻ sinh ra là trai hay gái, chúng ta đều phải có những phương pháp giáo dục riêng.

Mặc dù luôn có những nguyên tắc chung khi nuôi dạy con cái, nhưng giữa con gái và con trai cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo con phát triển tích cực cả về tâm sinh lý.

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ trước 6 tuổi có những điều khác biệt khi nuôi dạy con trai và con gái, cha mẹ nên đặc biệt lưu ý.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 3

3 điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con trai

Những điểm mấu chốt trong nuôi dạy con trai, cha mẹ biết và dạy con càng sớm càng tốt.

Tránh thói quen lười biếng

Mẹ thường là người gần gũi, chăm lo và sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho con. Nhiều mẹ mặc dù con đã khá lớn nhưng vẫn thay con giải quyết tất cả các vấn đề.

Có thể đây là tình yêu con thiêng liêng nhất mà cha mẹ dành cho con. Tuy nhiên, hành vi này của mẹ có thể vô tình khiến trẻ nhu nhược và lười biếng, không có ý thức độc lập cần thiết để sinh tồn trong cuộc sống.

Đối với những bé trai, việc đầu tiên mà các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ phải tránh cho bé trai có thói quen lười ăn. 

Từ xưa đến nay, con trai nhìn chung được trời phú cho tinh thần trách nhiệm và mạnh mẽ, nếu các bé trai được cha mẹ nuông chiều từ nhỏ sẽ rất dễ trở nên lười biếng, điều này lâu dần sẽ khó thay đổi được khi bé trưởng thành, đồng thời các bé sẽ khó có được chỗ đứng trong cuộc sống cũng như công việc trong tương lai.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 4

Mặc dù luôn có những nguyên tắc chung khi nuôi dạy con cái, nhưng giữa con gái và con trai cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo con phát triển tích cực cả về tâm sinh lý.

Ngoài việc giáo dục con trai theo phương pháp không cung cấp mọi thứ đầy đủ cho trẻ, bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con sống sạch sẽ, tươm tất và có trật tự.

Ví dụ: Quần áo của trẻ không nên quá đắt tiền, cầu kỳ, có thể giản dị nhưng nhất định phải sạch, đầu tóc trẻ nên gọn gàng và có thói quen dọn dẹp đồ chơi hay vật dụng của bản thân.

Tránh nuông chiều con quá mức

Thứ hai, cha mẹ cũng cần tránh việc các bé trai có một cuộc sống được nuông chiều, sẽ khiến cậu bé thiếu thốn cảm giác khủng hoảng, dễ bị bế tắc khi có biến cố xảy ra.  

Câu chuyện cậu bé Xiao Kai đến từ Nam Ninh, Quảng Tây là một điển hình, Xiao Kai từ nhỏ đã sống trong một gia đình sung túc, cha mẹ đều là doanh nhân, từ nhỏ cậu bé đã có mọi thứ mình muốn, chưa bao giờ thiếu đồ chơi. Bạn bè ai cũng ngưỡng mộ gia cảnh của cậu bé, cho rằng cậu bé thật sự may mắn. 

Cho đến khi Xiao Kai bước vào trung học, cha mẹ cậu bé làm ăn thất bại, gia đình nợ nần chồng chất. Bị ảnh hưởng bởi công việc gia đình, không thể chấp nhận được những thay đổi quá lớn trong gia đình mình, tinh thần Xiao Kai ngày càng sa sút, không thể tập trung vào việc học, tính cách ngày càng hướng nội.

Đây là lý do tại sao cha mẹ nên tránh để các bé trai sống cuộc sống được nuông chiều, vì nếu cứ tiếp tục như vậy, trẻ sẽ khó thay đổi thói quen sinh hoạt.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 5

Cha mẹ cũng cần tránh việc các bé trai có một cuộc sống được nuông chiều, sẽ khiến cậu bé thiếu thốn cảm giác khủng hoảng, dễ bị bế tắc khi có biến cố xảy ra.  

Do đó, các chuyên gia tâm lý cũng nhắc nhở, cha mẹ không nên áp dụng nguyên tắc “dưỡng giàu” với con trai, nghĩa là ngay từ nhỏ, cha mẹ không nên nuông chiều, thỏa mãn mọi đòi hỏi của con. Đồng thời, tích cực rèn luyện cho con thói quen sống tiết kiệm.

Ngoài ra, cha mẹ cần khích lệ con trai tham gia phụ giúp việc nhà. Điều này giúp trẻ hình thành lòng trách nhiệm, biết khiêm tốn và quý trọng những giá trị mà mình phải vất vả có được.

Dạy con tự lập, tránh để trẻ phụ thuộc nhiều vào cha mẹ

Cha mẹ cũng phải cố gắng tránh để các bé trai phụ thuộc quá nhiều vào mẹ trong cuộc sống. Con trai nói chung có tính cách vô tư, nhiều khi chơi về nhà bỏ quần, áo, tất chưa giặt, hoặc giao cho mẹ giặt, hoàn toàn coi mẹ như bảo mẫu của mình, với trách nhiệm chăm lo cho cuộc sống hàng ngày.

Điều quan trọng nhất đối với một cậu bé là học cách tự lập và không phụ thuộc quá nhiều vào mẹ trong cuộc sống. Nếu rèn luyện được thói quen tự lập tự lập cho con trai từ nhỏ, mọi việc đều có thể tự mình giải quyết, sau này sẽ dễ dàng đạt được chỗ đứng vững chắc hơn trong xã hội.

Việc dạy con trai tính tự lập từ nhỏ là một trong phương pháp hiệu quả giúp trẻ biết tự chủ hơn và dễ dàng hòa nhập vào môi trường sống mới so với việc cha mẹ luôn giúp trẻ vô điều kiện. Đặc biệt khác với con gái, con trai thường rất hiếu động, nghịch ngợm và thiếu tính kiên nhẫn.

Do đó, việc dạy dỗ con trai sẽ càng khó khăn hơn và không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy trẻ hình thành tính tự lập, tự chịu trách nhiệm với hành động của mình ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ cần cha mẹ có những kiến thức cần thiết và sự kiên trì là sẽ dễ dàng đạt thành công.

Tùy từng lứa tuổi, mẹ có thể cân nhắc để con trai tự làm những công việc phù hợp như tự mình thay quần áo, cài nút áo, mang giày, tự xúc ăn, tự đánh răng, đi vệ sinh, tự đeo ba lô đi học, đi vào lớp học một mình…

Chắc hẳn những việc này sẽ khá mất thời gian để hướng dẫn và mọi thứ trở nên gọn gàng, “hợp mắt” của mẹ nhưng các mẹ hãy kiên nhẫn, cho trẻ cơ hội tự chứng tỏ bản thân và cũng là cách dạy con mình tính tự lập ngay từ những công việc nhỏ bé.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 6

Điều quan trọng nhất đối với một cậu bé là học cách tự lập và không phụ thuộc quá nhiều vào mẹ trong cuộc sống.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 7

3 điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con gái

Ngoài việc chú trọng nuôi dạy con trai, có ba điều mà các chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ nên lưu ý đặc biệt khi nuôi dạy con gái.

Chú ý bình đẳng nam nữ 

Trong xã hội vẫn tồn tại sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, thậm chí cả chế độ gia trưởng. Nhiều gia đình vẫn tồn tại quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong xã hội hiện đại. Quan niệm này khiến bố mẹ đối xử thiếu công bằng với con gái trong nhà. Đây là nhân tố dễ khiến trẻ hình thành tính cách tự ti, thiếu bản lĩnh, lệ thuộc và khó có vị trí độc lập trong xã hội khi lớn lên.

Nếu trong một gia đình có nam có nữ, nếu chỉ cưng chiều con trai mà bỏ qua người con gái thì dễ gây ra ảnh hưởng tâm lý cho các bé gái, một số trẻ có thể làm những việc cực đoan để thu hút sự chú ý hoặc lấy lòng cha mẹ. Vì vậy trong một gia đình, nên phải đối xử bình đẳng với con cái.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 8

Cha mẹ nên chú ý bình đẳng nam nữ khi nuôi dạy con gái.

Dạy con không quá dựa dẫm

Vì đặc điểm giới nên con gái tương đối yếu hơn con trai. Một số cha mẹ có thể cảm thấy thương con gái, không muốn con bị tổn hại, nên có xu hướng nuông chiều hết mực, điều này có thể tạo ra những hệ lụy như bé ngày càng kiêu ngạo, ích kỹ. Do đó ngay từ khi còn bé cha mẹ nên có phương pháp giáo dục phù hợp, cân bằng giữu việc chiều chuộng và nghiêm khắc. 

Dù là con gái nhưng cha mẹ cũng không nên tạo cho trẻ hình thành thói dựa dẫm, dù là cha mẹ, anh chị hay thậm chí chỉ là bạn bè cùng trang lứa. Khi trẻ ỷ lại vào ai đó sẽ dễ trở nên yếu đuối và không có bản lĩnh sống. Khi trưởng thành, trẻ dễ rơi vào bế tắc nếu gặp trắc trở.

Thái độ sống thường được hình thành từ nhỏ, do đó, nếu thấy con có những lời nói, hành động không đúng đắn, cha mẹ cần điều chỉnh ngay bằng một cách thức phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ chứ đừng nghĩ rằng con còn nhỏ nên để từ từ rồi dạy. Nếu chờ đến lúc chính bản thân cha mẹ phát bực vì cách cư xử của bé thì có thể đã quá muộn để uốn nắn.

Dạy con cách bảo vệ bản thân

Sau quá nhiều vụ xâm hại ở Việt Nam và thế giới, mà nạn nhân chủ yếu là những bé gái nhỏ, không có sức kháng cự và chưa được dạy dỗ cách bảo vệ bản thân đúng cách. Do đó, cha mẹ nhất thiết phải dạy con gái cách tránh xa những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Các bậc cha mẹ nên hành động ngay từ bây giờ để bảo vệ con mình. Con đường bảo vệ con tốt nhất chính là dạy con tự bảo vệ lấy chính mình.

Trước 6 tuổi, bé trai và bé gái cần được dạy điều này, mẹ biết sớm càng tốt cho con - 9

Hãy dạy con gái cách bảo vệ bản thân và tránh xa những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truoc-6-tuoi-be-trai-va-be-gai-can-duoc-day-dieu-n...

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho thấy cân nặng và chỉ số IQ của trẻ sơ sinh có liên quan đến nhau.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm