Cách xử trí khi bé 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài

Linh San - Ngày 17/12/2020 19:22 PM (GMT+7)

Bé 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài là dấu hiệu bị táo bón nghiêm trọng. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu những nguyên nhân, biểu hiện khi bé không đi ngoài cũng như những cách xử trí phù hợp với trường hợp trẻ 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài như vậy. 

Tần suất đi vệ sinh của trẻ có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như tình trạng sức khỏe của bé. Vì thế, không ít mẹ lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài. 

Cách xử trí khi bé 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài - 1

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài có sao không? (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân bé 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài 

Trẻ 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài có thể do một số nguyên nhân như:

- Do nguồn sữa: Hầu hết, các bé sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn rất hiếm khi bị táo bón bởi trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất đạm, chất béo giúp cân bằng hoàn hảo nên phân của bé thường rất mềm, ngay cả khi 5 ngày bé mới đi ngoài một lần.

Ngược lại, với những bé sơ sinh đang bú sữa công thức thì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị táo bón, không đi ngoài thường xuyên. 

Cách xử trí khi bé 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài - 2

Những bé sơ sinh đang bú sữa công thức thì đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị táo bón, không đi ngoài thường xuyên. (Ảnh minh họa)

- Bé bị bệnh: Nguyên nhân này mặc dù không phổ biến nhưng một số các bệnh như trẻ bị ngộ độc, chứng suy tuyến giáp hay rối loạn chuyển hóa cũng có thể khiến trẻ 3 tháng 5 ngày không đi ngoài. 

- Bé bị mất nước: Nếu như bé bị mất nước, các bộ phận trong cơ thể trẻ sẽ phản ứng bằng cách hấp thụ chất lỏng trong ruột làm cho bé bị táo bón. Vì thế, nếu trẻ 3 tháng 5 ngày không đi ngoài, mẹ cũng nên xem xét bé có được cung cấp đầy đủ các chất lỏng hay không

Cách xử trí khi trẻ 3 tháng 5 ngày không đi ngoài

Khi bé 3 tháng 5 ngày không đi ngoài, mẹ có thể thực hiện một số phương pháp như sau:

- Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: Mẹ cần phải cho bé bú sữa mẹ tích cực hơn.

- Đối với trẻ bú sữa công thức:

+ Có thể là do công thức của trẻ chưa được pha đúng cách nên không chứa đủ nước.

+ Kiểm tra kỹ xem mẹ có đang làm theo đúng hướng dẫn trên hộp sữa công thức không.

+ Hãy chắc chắn rằng, mẹ đã thêm nước vào bình sữa trước, sau đó mới đến sữa bột. Nếu mẹ thêm sữa công thức trước, mẹ sẽ thêm quá ít nước vào bình.

Cách xử trí khi bé 3 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài - 3

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn là cách tốt nhất giúp bé giảm táo bón. (Ảnh minh họa)

- Tập cho bé chuyển động: Nhẹ nhàng di chuyển chân của trẻ theo chuyển động đạp xe - điều này có thể giúp kích thích ruột của trẻ.

- Massage bụng cho trẻ: Nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng của bé mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3 phút. 

- Cho bé tắm nước ấm: Tắm nước ấm có thể giúp các cơ thư giãn (bé có thể ị trong bồn tắm, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần).

Nếu sau 5 ngày bé vẫn chưa đi ngoài thì mẹ cần phải tham khảo thầy thuốc, ý kiến bác sĩ có chuyên môn để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. 

"Constipation in babies", Pregnancy Birth Baby

Công thức nấu cháo trứng gà khoai lang cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi hết táo bón
Cách nấu cháo trứng gà khoai lang cho bé ăn dặm không chỉ đơn giản mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cháo trứng gà khoai lang còn rất phù...
Linh San Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Táo bón