Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản

Chi Chi - Ngày 02/11/2023 09:31 AM (GMT+7)

Với số tiền này bỏ ra, bà mẹ không ngờ rằng mỗi bữa con được ăn ở trường không được như mong đợi.

Bữa ăn của trẻ ở trường mẫu giáo luôn là điều khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, nhất là trong khoảng thời gian gần đây không ít các vụ việc suất ăn trưa của trẻ quá nghèo gây xôn xao mạng xã hội. Mới đây trên một nhóm hội các bà mẹ, một vị phụ huynh có tên Q. có con đang học lớp 5 tuổi trường mẫu giáo cũng bày tỏ sự hụt hẫng khi mỗi tháng cô phải đóng cho con 655 nghìn đồng/tháng tiền ăn (khoảng 25 nghìn đồng/ngày bao gồm ăn sáng, trưa, chiều và bữa xế) kèm tiền phụ nhà bếp nhưng thực đơn của con lại rất đơn giản.

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 1

Bà mẹ bày tỏ sự băn khoăn không biết liệu tại các ngôi trường học khác, mức phí đóng tiền ăn tại trường cho trẻ có cao như thế này không và thực đơn trẻ được ăn mỗi bữa như thế nào?

Tuy nhiên khác với suy nghĩ của bà mẹ Q. đa phần các bà mẹ có con trong độ tuổi đi mẫu giáo đều cho rằng mức phí 655 nghìn đồng/tháng cho trẻ ăn ở trường là bình thường, thậm chí được đánh giá là quá ít nên không thể mong đợi là món ăn ngon được. Theo đó mức phí ăn tại trường cho trẻ bao gồm 3 bữa ăn sáng, trưa, chiều + xế dao động từ 900 nghìn đồng đến 1,3 triệu đồng là hoàn toàn bình thường.

- Ủa, ít vậy. Năm trước con mình học mầm non lớp 5 tuổi, tháng nào cũng đều đều 2,2 triệu.

- Con mình 5 tuổi 1,4 triệu/ tháng. Đảm bảo an toàn thực phẩm là ok rồi.

- Con mình 2,5 tuổi cũng hơn 1 triệu tiền ăn. Ngày ba cữ cũng được mà mom.

- Trước con e 5 tuổi là 1 tháng là 1,5 triệu rồi.

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 2

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 3

Ngoài các ý kiến trên, cũng có một số ý kiến đồng tình với quan điểm của bà mẹ Q. Họ cho rằng đối với các trường học mầm non ở làng, xã, mức phí ăn tại trường như thế là hoàn toàn bình thường, cũng không phải quá rẻ.

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 4

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 5

Trên thực tế mức học phí ăn trưa tại trường của trẻ là bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhà trẻ con theo học ở địa phương làng xã hay tại các khu vực thành phố đắt đỏ, thực đơn trẻ dùng trong mỗi bữa ăn nhiều hay ít, là những món ăn có chi phí cao hay thực phẩm rẻ tiền... Tựu chung lại với mỗi mức phí khác nhau trẻ sẽ được phục vụ các bữa ăn khác nhau. Phụ huynh hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp những thắc mắc của mình với nhà trường con theo học để tìm ra được những giải đáp và phương hướng tốt nhất khi gửi con theo học ở trường mẫu giáo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, để đảm bảo gửi con theo học tại ngôi trường tốt, phù hợp với nhu cầu của gia đình, trước khi gửi con đi học phụ huynh nên xem xét kĩ ngôi trường đó liệu có đạt được những tiêu chí mà mình đưa ra hay không?

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 7

Vị trí

Tiêu chí lựa chọn trường gần nhà để tiện đưa đón, chạy qua chạy lại giữa trường và nhà khi cần thiết luôn là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên chọn những trường ở xa nhà hơn nhưng đảm bảo về các tiêu chí còn lại. Không nên chọn trường có vị trí quá xa vì sự di chuyển đi lại giữa nhà và trường sẽ có những bất tiện đối với cả cha mẹ và trẻ nhỏ bởi giờ học của trẻ rất ngắn và cha mẹ sẽ phải rất đau đầu để sắp xếp thời gian đưa đón con.

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 8

Thời giờ linh hoạt

Có những trường chỉ dạy từ thứ 2 đến thứ 6, cũng có những trường dạy cả thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên, tùy vào công việc của mỗi người mà cha mẹ nên lựa chọn cho con mình học ở những trường có thời gian học linh hoạt. Ngoài ra, giờ giấc đón con cũng nên được cha mẹ quan tâm, vì tùy từng trường mà thời gian đón trẻ khác nhau.

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 9

Học phí

Học phí ở mỗi trường mẫu giáo là khác nhau, cũng không có nghĩa trường có học phí càng cao thì chất lượng càng tốt. Cha mẹ nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình và những giá trị con nhận được khi đi học ở trường có xứng đáng? 

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 10

Chương trình học

Một ngày trẻ học những gì, thời gian học, thời gian chơi, thời gian ăn, ngủ có hợp lý hay không là những điều mà cha mẹ cũng nên quan tâm. Bởi lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các bảo mẫu, cô giáo trong việc chơi, học, ăn, ngủ,… do đó chương trình học có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con trẻ.

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 11

Cơ sở vật chất

Tất nhiên, đây có thể coi là yếu tố tiên quyết để cha mẹ lựa chọn một trường mẫu giáo cho con. Ngoài việc nhìn vào các lớp học để kiểm tra sự sạch sẽ, kiểm tra các đồ dùng của trẻ, kiểm tra khu vui chơi của trẻ có an toàn hay không, cha mẹ đừng quên tham quan nhà bếp với số lượng đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. 

Đóng 25 nghìn đồng/ngày tiền ăn bán trú cho con mẫu giáo, mẹ Việt hụt hẫng vì bữa ăn quá đơn giản - 12

Vấn đề thực phẩm, dinh dưỡng cho con

Lượng dinh dưỡng vào cơ thể con người về cơ bản phụ thuộc vào thức ăn, đặc biệt ở trẻ đang lớn và phát triển. Trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe nên bữa ăn mẫu giáo cũng là một tiêu chuẩn mà cha mẹ cần quan tâm.

Thực tế, có rất nhiều vấn đề cha mẹ cần lưu ý khi con đi học mẫu giáo, nhiều bậc cha mẹ có điều kiện kinh tế tốt, sẵn sàng chi một khoản tiền lớn cho con đi học trường sang. Tuy nhiên, việc đi học của trẻ hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào nhà trường mà còn phải có sự phối hợp giữa gia đình với giáo viên để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh và vui vẻ.

Những năm đầu đời là tiền đề cho sự phát triển về mọi mặt sau này của đứa trẻ. Do đó, khi tìm một trường mẫu giáo để gửi gắm con, hãy thật cẩn trọng và cân nhắc kỹ càng. Ngoài ra, cha mẹ mỗi ngày cũng đừng quên hỏi trẻ đi học có vui không, được ăn những gì có ngon miệng để trẻ có thể cập nhật tình hình một cách kịp thời nhất.

Phụ huynh Việt khoe cơm trưa bán trú ở trường tiểu học của con: Suất cơm 17 nghìn đồng rất tươm tất
Các suất cơm trưa tại trường tiểu học của các em học sinh dao động từ 17-35 nghìn đồng với thực đơn phong phú và giàu chất dinh dưỡng.

Bé chuẩn bị đi học

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bé chuẩn bị đi học