Với món cháo thịt gà rau dền, mẹ chỉ mất vài phút đã có ngay công thức để chế biến. Cháo gà rau dền được đánh giá là món ăn cực tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tốt cho máu của bé.
Do thịt gà là thực phẩm có ấm nóng, vị ngọt nên khi chọn rau để nấu kèm cháo cần phải chọn loại rau phù hợp với tính chất của chúng. Không nên chọn rau nấu cháo thịt gà có tính quá cay nóng mà chỉ nên lựa rau có tính mát như rau mồng tơi, rau dền...
Rau dền là gợi ý hay ho để nấu cháo chung với thịt gà, loại rau này không những đem lại nguồn vitamin E, vitamin A, khoáng chất, sắt, kẽm...dành cho cơ thể mà còn có thể dung hòa được tính chất của thịt gà, biến sự kết hợp này thành một trong số món ăn ngon tuyệt vời dành cho thực đơn ăn dặm của bé.
Tác dụng của cháo thịt gà rau dền cho bé
- Hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm lạnh thông thường: Cảm lạnh là một trong bệnh lý vô cùng phổ biến của các bé do virus gây nên. Khi bị cảm lạnh, trẻ thường có triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, viêm phổi, ho liên tục, viêm phế quản. Lúc này mẹ có thể nấu cháo gà rau dền cho bé để điều trị chứng cảm lạnh thông thường.
Cháo thịt gà rau dền rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. (Ảnh minh họa)
- Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa: Trong thành phần rau dền chứa một lượng lớn chất xơ nên có thể giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Hàm lượng chất xơ có trong rau dền còn cao gấp 3 lần so với lúa mì nên còn có thể điều trị mất nước, tiêu chảy, xuất huyết.
- Trị rôm sảy: Rôm sảy vốn là hiện tượng rất phổ biến của trẻ nhỏ. Nếu mẹ có con bị rôm sảy, có thể cho bé ăn cháo gà rau dền để trị rôm sảy an toàn.
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt gà rau dền cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo gà rau dền (tùy lượng ăn của bé mà mẹ chọn lượng thực phẩm cho phù hợp):
- Gạo
- Thịt gà
- Rau dền đỏ
- Nấm hương
- Dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo thịt gà rau dền:
- Bước 1: Gạo mang vo sạch, ngâm gạo trong khoảng 1 giờ đồng hồ để gạo nấu cháo nhanh nhừ hơn. Rau dền và nấm hương mẹ mang rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.
- Bước 2: Rửa sạch thịt gà, hòa chút muối và giấm với nhau một lượng vừa đủ. Sau đó, chà xát cả trong và ngoài thịt gà để loại bỏ mùi hôi. Mang thịt gà đi hầm chín, gỡ xương, chỉ lấy thịt. Xé thật nhỏ thịt gà (đối với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, hãy xay thật nhuyễn) rồi cho vào bát.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nấm hương và rau dền, luộc chín, vớt ra bát.
- Bước 4: Lấy nước hầm gà nấu cháo, sau khi cháo nhừ thì cho nấm hương, rau dền vào. Có thể cho thêm chút gia vị để món cháo thêm phần đậm đà (đối với trẻ trên 12 tháng). Đun thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức ngay khi còn ấm nóng.
Món cháo gà rau dền giúp giữ lại hương vị tinh túy nhất từ các nguyên liệu như rau dền, thịt gà, nấm hương...cho bé món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.