8 cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon giàu dinh dưỡng

Loan Trần - Ngày 17/07/2021 16:15 PM (GMT+7)

Măng tây nấu cháo cho bé ăn dặm giàu chất xơ, vitamin và axit folic. Cách nấu cháo măng tây cho bé đơn giản, dễ làm tại nhà.

Măng tây là một loại rau giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, măng tây cũng cung cấp vitamin C, vitamin B, đặc biệt là axit folic tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh.

Măng tây cho bé ăn dặm cùng cung cấp một loại carbohydrate có tên là inulin có tác dụng lợi khuẩn đường ruột như lactobacilli, bifidobacteria... giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Chính vì vậy, măng tây được xem là một loại rau rất tốt để nấu cháo ăn dặm cho bé.

Trẻ mấy tháng ăn được măng tây?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 8 - 12 tháng có thể ăn măng tây. Không nên cho các bé mới ăn dặm ăn măng tây vì chúng có thể gây đầy hơi, khó tiêu cho bé khi hệ tiêu hóa của bé còn non nớt.

Cháo măng tây nấu với gì?

Mẹ có thể nấu cháo măng tây cho bé với các loại thịt như thịt bò, thịt heo, nấu với lươn, tôm, trứng hay nấu với phô mai đều bổ dưỡng cho bé.

Mẹ có thể tham khảo một số cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm sau đây.

1. Súp măng tây

Chuẩn bị:

- 1 lượng măng tây vừa lượng ăn của bé

- Dầu thực vật

- 1 nhánh tỏi băm, 1 nhánh hành băm

- 1 ít bột mì

Cách nấu súp măng tây

Bước 1: Măng tây rửa sạch, ngâm nước muối loãng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu thực vật vào, đun nóng rồi cho tỏi băm, hành băm phi thơm, cho măng tây vào xào, nêm thêm một xíu gia vị cho bé, xào cho đến khi măng tây có màu xanh thẫm thì tắt bếp.

Bước 3: Cho măng tây vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước dùng và 1 thìa canh bột mì vào xay cùng, xay nhuyễn mịn.

Bước 4: Cho hỗn hợp măng tây xay vào nồi, bật bếp nấu lửa vừa, súp măng tây sôi thì hạ lửa nhỏ, khuấy đều tay 5 phút cho măng tây, bột mì chín, có độ sánh lại là được.

Súp măng tây đơn giản cho bé ăn dặm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của bé.

Súp măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon

Súp măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon

2. Cháo cá hồi măng tây

Chuẩn bị:

- 15g cá hồi phi lê

- 50g gạo nếp + 50g gạo tẻ

- 30ml sữa tươi

- 30g măng tây

- 1/2 củ gừng

- Dầu ăn

Cách nấu cháo cá hồi măng tây cho bé

Bước 1: Vo gạo sạch rồi cho vào nồi với tỷ lệ 1 gạo 7 nước. Nấu cháo với lửa vừa khoảng 30 - 40 phút cho cháo chín nhừ.

Bước 2: Cá hồi rửa sạch, loại bỏ hết xương. Cho cá hồi vào tô, thêm 30ml sữa tươi vào tô ngâm 30 phút để khử tanh. Sau đó vớt ra rửa sạch cá hồi. Cho cá hồi vào hấp với 1 ít gừng cho thơm. Hấp cá khoảng 7 - 10 phút rồi lấy ra, tán nhuyễn mịn.

Bước 3: Măng tây rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 4: Cháo chín nhừ thì cho măng tây vào nấu trên bếp 4 - 5 phút, sau đó cho tiếp cá hồi vào, nêm thêm xíu gia vị và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Cháo cá hồi măng tây thơm ngon cho bé, giàu dinh dưỡng, giàu omega 3 và axit folic tốt cho trí não của trẻ.

Cháo măng tây cá hồi cho bé thơm ngon dễ làm

Cháo măng tây cá hồi cho bé thơm ngon dễ làm

3. Cháo măng tây thịt bò

Chuẩn bị:

- 20g gạo tẻ

- 50g măng tây

- 20g thịt bò

- Dầu oliu, hành trắng và gia vị cho bé

Cách nấu cháo măng tây thịt bò cho bé

Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 2: Măng tây rửa sạch, ngâm nước muối 10 phút, vớt ra rửa lại. Cắt măng tây thành khúc vừa.

Bước 3: Thịt bò rửa với nước muối loãng, sau đó thấm sạch nước. Băm nhỏ.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn đun nóng rồi cho hành trắng băm vào phi thơm, cho thịt bò vào xào săn thì cho tiếp măng tây vào xào cùng thịt bò. Xào với lửa vừa cho chín thịt bò và măng tây, nêm thêm xíu gia vị cho bé.

Bước 5: Cho thịt bò, măng tây đã xào xong vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 6: Cháo chín nhừ thì cho hỗn hợp măng tây, thịt bò xay vào, khuấy đều nấu thêm 3 phút, nêm nếm thêm gia vị cho bé và tắt bếp.

Cháo thịt bò măng tây thơm ngon, giàu chất đạm, chất xơ và các vitamin, đủ dưỡng chất cho bé ăn dặm.

Cháo măng tây nấu thịt bò cho bé từ 8 tháng trở lên

Cháo măng tây nấu thịt bò cho bé từ 8 tháng trở lên

Lưu ý: Cách nấu cháo măng tây thịt bò mẹ có thể thay thế thịt heo, thịt gà… để đổi bữa cho bé. Cách làm tương tự như cách nấu với thịt bò.

4. Cháo lươn măng tây cho bé

Chuẩn bị:

- 200g thịt lươn

- 5 ngọn măng tây

- 50g gạo thơm

- 1 củ hành băm, hành lá băm nhỏ

- Nước mắm, dầu ăn, muối hạt, gia

Cách nấu cháo lươn măng tây cho bé

Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 2: Cho lươn vào tô, cho giấm và muối vào bóp cho lươn ra bớt nhớt. Sau đó rửa sạch. Tiếp tục bóp lươn với giấm và muối hạt rồi lại rửa sạch/

Bước 3: Lươn làm sạch xong cho vào nồi hấp với xíu gừng cho thơm. Hấp lươn chín thì lấy ra, gỡ lấy thịt lươn. Ướp thịt lươn với xíu nước mắm.

Bước 4: Măng tây rửa sạch, tước bớt phần xơ bên ngoài rồi thái hạt lựu.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng ròi cho hành băm phi thơm, cho thịt lươn vào xào, săn lại, cho tiếp măng tây vào xào cùng, đảo đều khoảng 3 - 4 phút là được.

Bước 6: Cho lươn và măng tây vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 7: Cháo chín nhừ mẹ cho lươn và măng tây xay vào, khuấy đều, nấu thêm 2 phút, nêm nếm thêm gia vị, cuối cùng cho ít hành lá băm nhỏ vào là được.

Cháo lươn măng tây thơm rất bổ dưỡng cho bé. Mẹ cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng để không bị tanh.

8 cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon giàu dinh dưỡng - 4

5. Cháo tôm măng tây

Chuẩn bị:

- 150g măng tây

- 20g gạo tẻ

- 20g tôm tươi

- Muối, dầu oliu

Cách nấu cháo măng tây tôm

Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 3: Măng tây rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi băm hoặc xay nhuyễn.

Bước 4: Khi cháo chín nhừ thì cho thịt tôm vào, khuấy thật đều tay nấu trong 3 phút. Tiếp đến cho măng tây xay vào nấu cùng, nấu thêm 4 phút nữa. Nêm thêm xíu gia vị cho bé rồi tắt bếp.

Khi múc cháo tôm măng tây ra, mẹ cho thêm ít dầu oliu trộn đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng.

Cháo tôm măng tây đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng cho bé

Cháo tôm măng tây đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng cho bé

6. Cháo măng tây trứng gà cho bé

Chuẩn bị:

- 50g gạo

- 1 quả trứng gà

- 5 ngon măng tây

- Dầu oliu, gia vị cho bé

Cách nấu cháo măng tây trứng gà cho bé

Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.

Bước 2: Măng tây cắt bỏ phần gốc, tước bớt xơ. Rửa sạch rồi thái thật nhỏ.

Bước 3: Cháo chín nhừ thì cho măng tây đã thái nhỏ vào, nấu thêm 4 - 5 phút cho măng tây chín nhừ.

Bước 4: Đập trứng ra bát, tách riêng lòng đỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng gà.

Bước 5: Đổ từ từ lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo măng tây đang sôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho trứng tan đều. Nêm thêm xíu gia vị cho bé, khuấy thật đều khoảng 4 phút cho trứng chín là được.

Khi bé ăn mẹ thêm xíu dầu khuấy đều và cho bé ăn khi còn ấm nóng.

Cháo măng tây trứng gà đơn giản mà thơm ngon

Cháo măng tây trứng gà đơn giản mà thơm ngon

8. Cháo măng tây bí đỏ

Chuẩn bị:

- 50g măng tây

- 50g bí đỏ

- 200ml nước dùng gà

- Gia vị cho bé

Cách nấu cháo măng tây bí đỏ cho bé

Bước 1: Măng tây cắt bỏ phần gốc xơ, tước bớt xơ rồi rửa sạch. Thái thành khúc nhỏ.

Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Bước 3: Cho bí đỏ, măng tây vào hấp chín. Sau đó cho bí đỏ, măng tây cùng 200ml nước dùng gà vào máy xay xay nhuyễn mịn.

Bước 4: Đổ hỗn hợp măng tây, bí đỏ vào nồi, nấu sôi và nêm thêm xíu gia vị cho bé là hoàn thành.

Cháo măng tây bí đỏ đơn giản, giàu chất xơ và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Mẹ có thể thay thế bí đỏ bằng cà rốt hay các loại rau củ khác để nấu cho bé ăn dặm.

Mẹ có thể thay thế bí đỏ bằng cà rốt hay các loại rau củ khác để nấu cho bé ăn dặm.

Lưu ý khi nấu cháo măng tây cho bé:

- Bé từ 8 tháng trở nên mới nên ăn dặm bằng măng tây. Đối với các bé đã mọc răng nhiều, đã nhai được thì mẹ có thể không cần xay.

- Mẹ không nên nêm nếm nhiều gia vị. Đặc biệt bé dưới 12 tháng tuổi thì không cần nêm nhiều gia vị.

- Măng tây chọn mua những cây mập, to, non thì có thể ăn được cả cây. Nếu măng tây già, cắt bỏ phần già, chỉ lấy phần ngọn non để nấu. Măng tây mua ở nơi uy tín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

13 cách nấu cháo bí đỏ cho bé và lượng ăn tốt nhất
Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm cực đơn giản với nhiều cách làm khác...

Ăn dặm

Loan Trần
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm