Trời vào thu, cha mẹ không nên tắm cho con vào thời điểm này bằng không bé dễ ốm

Ngày 28/09/2019 18:48 PM (GMT+7)

Thời điểm giao mùa này là lúc sức đề kháng của trẻ yếu hơn bình thường. Chỉ một chút sơ sẩy của bố mẹ có thể khiến trẻ bị “tấn công” bởi ốm đau.

Tắm cho trẻ là công việc thường nhật. Tuy nhiên, vào giai đoạn cuối tháng 9, với thời tiết bắt đầu lạnh hơn khi thu về. Thời điểm giao mùa này là lúc sức đề kháng của trẻ yếu hơn bình thường. Chỉ một chút sơ sẩy của bố mẹ có thể khiến trẻ bị “tấn công” bởi ốm đau.

Rất nhiều bà mẹ đã chia sẻ rằng, sau một ngày “vật lộn” với các hoạt động, mồ hôi của các con đầm đìa, họ đã cho con đi tắm và rồi kết quả là con bị ốm. Trước việc này, các bác sĩ chỉ ra những lưu ý trong việc tắm cho trẻ vào mùa lạnh:

Không tắm cho bé sau khi đổ mồ hôi đầm đìa

Mùa thu không nóng lắm, trẻ thích ra ngoài đuổi bắt và chơi đùa, thường ra mồ hôi, ngứa ngáy một chút. Trong tình huống này, nhiều phụ huynh vội lôi con đi tắm mà không biết rằng điều này gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

troi vao thu, cha me khong nen tam cho con vao thoi diem nay bang khong be de om - 1

Sau khi con vận động, ra nhiều mồ hôi, cha mẹ không nên cho bé đi tắm ngay vì có thể bị ốm (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân là bởi, sau khi trẻ tập thể dục vất vả, lỗ chân lông bị giãn nở, nếu tắm ngay khi đó, hơi lạnh sẽ dễ ngấm vào người, sức đề kháng giảm xuống khiến trẻ dễ bị cảm lạnh và mắc bệnh.

Không tắm cho bé sau khi ăn no

Sau khi ăn no, không nên tắm cho trẻ vì thời điểm này nếu tắm sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho dạ dày. Lá lách và dạ dày của trẻ đang trong trạng thái  làm việc. Nếu tắm sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Trẻ có thể sẽ gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Không tắm cho bé trước khi đi ngủ

Một số cha mẹ nghĩ rằng tắm nước nóng trước khi đi ngủ có thể khiến con bạn ngủ ngon hơn. Nhưng thực tế, việc tắm trước khi đi ngủ cực kỳ bất lợi cho sức khỏe của con bạn. Tắm sẽ làm cho tuần hoàn máu của con bạn tăng tốc, nhiệt độ cơ thể tăng lên và nhịp tim sẽ nhanh hơn. Nó khiến trẻ khó ngủ hơn. Hoặc nếu trẻ có ngủ được cũng sẽ làm giảm sức đề kháng và khiến con bị bệnh.

troi vao thu, cha me khong nen tam cho con vao thoi diem nay bang khong be de om - 3

Sau khi ăn no, không nên tắm cho trẻ vì thời điểm này nếu tắm sẽ khiến trẻ gặp vấn đề về dạ dày (ảnh minh họa)

Khi thời tiết sang thu sẽ lạnh hơn, ngoài việc lưu ý chuyện tắm, cha mẹ cần chú ý tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Cha mẹ nên chú ý đến ba bữa ăn mỗi ngày, dinh dưỡng và tăng lượng sữa để chống lại vi khuẩn, vi rút và cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Đồng thời nó cũng giúp tăng cường khả năng hấp thú chất dinh dưỡng, thiết lập hệ miễn dịch tốt, thể lực cho trẻ.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh: 12 sai lầm cần phải tránh
Biết cách tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ cha mẹ nào cũng phải biết khi có con nhỏ.
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con
Tin hay đừng bỏ lỡ