Trẻ dưới 2 tuổi 5 biểu hiện này chứng tỏ thông minh như thần đồng

Thùy Dương. - Ngày 01/12/2022 06:34 AM (GMT+7)

Bố mẹ để ý xem con mình có những biểu hiện này không nhé!

Với sự phát triển không ngừng của xã hội và công nghệ hiện đại, nuôi dạy con thông minh đã trở thành một trong những mối quan tâm lớn của hầu hết các ông bố bà mẹ. Theo một vài nghiên cứu của các nhà khoa học, những đứa trẻ 1 đến 2 tuổi mà có chỉ số thông minh IQ rất cao thường bộc lộ qua những hành động sau. Bố mẹ để ý xem con mình có không nhé.

1. Vượt qua các cột mốc phát triển quan trọng một cách nhanh chóng

Nếu con bạn 2 tháng tuổi đã biết cho tay vào miệng, thấy ai tới nói chuyện là cười toe toét, miệng cứ u ơ líu lo, hay 9 tháng đã biết bám vào đồ vật đứng lên, 11 tháng đã chạy lon ton… thì xin chúc mừng vì bạn đã có một đứa con thông minh vượt trội.

Bởi theo các chuyên gia, những đứa trẻ có nhiều hành vi cử chỉ sớm hơn với độ tuổi của mình thì đồng nghĩa với việc bé đấy có trí não phát triển tốt hơn so với các bạn cùng tháng tuổi.

Trẻ dưới 2 tuổi 5 biểu hiện này chứng tỏ thông minh như thần đồng - 1

Nếu con đi qua các cột mốc quan trọng nhanh hơn các bạn đồng trang lứa thì hãy vui mừng vì trí não của bé đang phát triển tốt (Ảnh minh họa)

2. Trẻ biết quan sát và ghi nhớ mọi thứ

Những đứa trẻ thông minh dù còn bé tí nhưng đã có thể nhận ra rằng khi bố mặc chiếc áo đó vào là bố sẽ đi ra ngoài, hay mẹ đội mũ lên là mẹ sẽ ra khỏi nhà… Và thế là, các bé sẽ khóc lóc đòi bế để được đi theo. Hoặc khi được bố mẹ mang giày vào chân là sẽ tỏ vẻ rất thích thú vì con biết mình được dẫn ra ngoài đi dạo

Tất cả những biểu hiện trên của trẻ đều chỉ chứng tỏ một điều là não bộ của bé đang phát triển vượt trội. Bởi chỉ cần được nhìn qua một lần thôi là con đã ghi nhớ mọi thứ trong đầu rồi.

3. Trẻ tò mò và thích khám phá

Trong mắt của người lớn, trẻ em là “chúa tò mò”. Cái gì con cũng cầm lấy săm soi rồi cho vào miệng để khám phá. Thậm chí, khi biết bò, biết đi thì mọi ngóc ngách trong nhà đều có thể trở thành nơi “ẩn nấp” của con. Có thể nhà cửa bừa bộn, người con dơ bẩn do lăn lê vào gầm bàn gầm tủ sẽ khiến bố mẹ cảm thấy phiền. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây lại là dấu hiệu cho thấy con của bạn rất thông minh. Vì thực tế đã chứng minh những người thành công đều là những người rất tò mò và thích khám phá những điều mới.

Trẻ dưới 2 tuổi 5 biểu hiện này chứng tỏ thông minh như thần đồng - 3

Những bé thích tò mò khám phá mọi thứ đều có não bộ phát triển rất tốt nên chỉ số IQ sẽ cao (Ảnh minh họa).

4. Trẻ có trí tưởng tượng phong phú

Nếu như con bạn có thể vẽ một bức tranh theo trí tượng tượng, xếp lego không cần mẫu, chơi giả vờ mình là bác sĩ, búp bê là bệnh nhân… thì hãy vui mừng bởi vì điều này đã chứng minh rằng bé là một đứa trẻ giàu trí tưởng tượng. Và hầu hết những đứa trẻ có khả năng tưởng tượng tốt thường có khả năng sáng tạo tốt cũng như biết cách giải quyết vấn đề. Đây là một trong những yếu tố tạo nên thành công cho con sau này.

5. Trẻ nhạy cảm với cảm xúc của bố mẹ

Trên thực tế có những đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm với cảm xúc của bố mẹ dù con còn rất nhỏ. Chẳng hạn như con có thể biết lúc nào mẹ buồn, lúc nào bố đang tức giận mà không quấy khóc hay nhõng nhẽo. Theo các chuyên gia, những em bé này là những em bé không chỉ phát triển tốt về IQ mà chỉ số cảm xúc (EQ) rất tốt. Bởi các con có thể nhận biết được cảm xúc của người khác, từ đó thay đổi hành vi thái độ của mình để cho phù hợp với hoàn cảnh.

Nói tóm lại, trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như gen di truyền, cách giáo dục, môi trường sống… Do đó, để giúp con phát triển trí não tối đa, bố mẹ cần dành thời gian chơi cùng con, cho con được trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống, cho con tự do khám phá và phát huy trí tưởng tượng của mình. Có như thế, con của bạn sau này sẽ trở thành một đứa trẻ thông minh, học giỏi và thành đạt trong tương lai.

Trẻ sơ sinh sau khi ngủ dậy có hành động này là dấu hiệu con rất thông minh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có những biểu hiện này sau khi thức dậy.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thùy Dương. (Dịch từ 163)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con

Video chọn lọc